Hội hữu nghị Việt Nam - Ukraine Trang chủ
Diễn đàn chính Diễn đàn chính > Những người đã học tập ở Ukraina > Chi hội Kiev
  Những chủ đề đang thảo luận Những chủ đề đang thảo luận
  Hướng dẫn Hướng dẫn  Tìm kiếm trong diễn đàn   Lịch   Đăng ký Đăng ký  Đăng nhập Đăng nhập

TRUYỆN NHÀ TRỒNG ĐƯỢC

 Trả lời bài Trả lời bài Trang  <1 959697
Tác giả
Thông báo
  Chủ đề Tìm kiếm Chủ đề Tìm kiếm  Tùy chọn chủ đề Tùy chọn chủ đề
Chi Thang Xem từ trên xuống
Senior Member
Senior Member
Ảnh đại diện

Đã gia nhập: 20 Jul 2010
Địa chỉ: Hà Nội
Tình trạng: Offline
Đăng Bài: 466
  Trích dẫn Chi Thang Trích dẫn  Trả lời bàiTrả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 31 Oct 2013 lúc 6:02pm
Tặng thêm các bạn một tấm hoa súng nữa nhé!


Hình và bóng
Quay về đầu
saođom3obs6 Xem từ trên xuống
Senior Member
Senior Member
Ảnh đại diện

Đã gia nhập: 24 Aug 2009
Địa chỉ: 111/727 go vấp
Tình trạng: Offline
Đăng Bài: 757
  Trích dẫn saođom3obs6 Trích dẫn  Trả lời bàiTrả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 31 Oct 2013 lúc 7:01pm
             Chào các bạn,chào anh C.Thắng.
    Nhiếp anh gia C.Thắng cho chúng ta thưởng thức một bộ ảnh: "...Súng"quá đẹp,thanh bình,lãng mạng...Trông không đài các kiêu sa như Phong Lan,như hoa Hồng...Những bông "...Súng" dưới góc máy của anh C.Thắng cho chúng ta thấy "...Súng" cũng không kém phần gợi cảm,quyến rũ...
    Ước gì trên hành tinh xanh của chúng ta một ngày nào đó chỉ có "Hoa..." không còn "...Súng".
    Cám ơn anh C.Thắng.
Quay về đầu
Liem Xem từ trên xuống
Senior Member
Senior Member


Đã gia nhập: 23 Oct 2010
Tình trạng: Offline
Đăng Bài: 672
  Trích dẫn Liem Trích dẫn  Trả lời bàiTrả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Jan 2014 lúc 10:34am
Phan Chí Thắng 
 
C’EST LA VIE ! (ĐỜI LÀ THẾ !)

Lão liều mình như chẳng có lách giữa dòng các loại xe đang chen lấn nhau như thể phía trước có ai đó đang đổ một thùng vàng ra phố. Giờ tan tầm, đám mây đen thẫm treo lơ lửng trên đầu. Giờ tan tầm, cảnh sát giao thông đã về nghỉ hết. Gió lành lạnh. Sắp mưa. Ai nấy đều vội vàng.
Thực tình lão không vội. Đi đám cưới chứ có phải đi tiếp khách quốc tế đâu mà phải đúng giờ. Nhưng lão vẫn phải chen, phải “tỳ đè”các bạn đồng hành, không thì có mà lên vỉa hè đứng ngáp.

Cuộc đời này rất lạ. Nhiều khi mình buộc phải làm những việc mà mình không ưa thích. Ta ghét giao thông xe gắn máy, nhưng rồi ai cũng cố sắm một cái xe mà đi. Ta ghét cái văn hóa giao thông hiện nay, và ta vẫn phải tham gia vào đó. 

Đi mãi rồi lão cũng đến được Trung tâm Hội nghị Quốc gia.Trung tâm này có nhiều cửa, chả biết hôm nay nó mở cửa nào.

Mấy chú an ninh cầm bộ đàm trong tay, nghiêm túc hướng dẫn cho lão chỗ để xe. Đất rộng quá. Xây cất như ở nước ngoài. Có khoảng vài trăm xe hơi đã và đang vào bãi đậu.

Đám cưới gì mà giống hội nghị quốc tế nhỉ?

À, có hai đám, mỗi đám chiếm một hội trường riêng biệt. Ở Mỹ người ta bán vé cho khách tham quan tòa nhà Liên Hợp quốc, Nhà trắng. Dân chúng ai cũng có quyền vào mấy chỗ đó ngắm thỏa thích, tất nhiên là không phải vào để bắt tay ngài Tổng Thư ký LHQ hay ngài Tổng thống. Còn ở ta thì cấm tiệt dân vào cái nơi được xây nên bằng tiền thuế của dân, trừ phi anh bỏ tiền ra thuê để làm… đám cưới.

Ông bố vợ cô dâu trịnh trọng đứng đón khách ở cuối cái thảm đỏ chạy dài từ ngoài vỉa hè vào sâu trong phòng cưới. Khuôn mặt lịch lãm. Dáng vẻ lịch sự, cái dáng vẻ của vị quan đầu ngành của thành phố. Cái dáng vẻ của những kẻ leo lên chức vụ bằng tiền và ăn tiền một cách lịch sự.

Ông quan này có họ hàng xa với lão. Lão tiến đến, lịch sự nghiêng mình bắt tay ông bố cô dâu, nhỏ nhẹ chúc mừng. Và lão tủm tỉm cười trong lòng: “Hóa ra mình cũng là người giả dối. Mình không ưa nó mà mình vẫn bắt tay nó nhiệt tình và trân trọng giống như mình sung sướng và vinh hạnh được gặp!

C’est la vie!

Lão được xếp vào ngồi cũng bàn với nhóm cán bộ một Sở khác của thành phố. Toàn người lịch sự. Bàn 10 người, hai chai rượu vang Pháp nép mình bên giỏ hoa tươi được đơm rất khéo. Dàn âm thanh tuyệt hảo đang chơi một bản nhạc vui cũng của Pháp.

Các cô lễ tân ăn mặc đẹp, khuôn mặt trang điểm kỹ như cô dâu ,đang đon đả mời khách vào vị trí. Trên sân khấu, dàn nhạc dây khoảng hơn chục người đã sẵn sàng tác nghiệp.

Lão ngắm hội trường đầy ắp khách. Rồi theo thói quen lão bắt đầu đếm. Tổng cộng là 120 mâm, vị chi là 1200 khách. Khoảng gần một trăm nam thanh nữ tú bưng bê thức ăn. Khoảng dăm chục cô lễ tân xinh đẹp lượn qua lượn lại.

Cũng theo thói quen, lão lầm bẩm tính để ra kết quả là cái phong bì mừng 500 ngàn của lão là quá ít. Quá ít so với đám cưới bề thế sang trọng như thế này. Nhưng lại quá nhiều so với số tiền hưu còm cõi của lão.

Lão lại cười. Nghịch lý! C’est la vie!

Không giống các tiệc cưới khác theo kiểu “Cơm bình dân giá cao”, các món ăn được mang ra từ từ, từng món một. Nóng sốt, thơmngon.

Lão cũng nâng ly như mọi người. Rượu vang này chuẩn, thơm thơm trong mũi và chát dịu trong cổ họng.

Cô dâu chú rể trình làng xong, đám ca sỹ toàn cỡ Sao mai điểm hẹn thay nhau hát những bản tình ca ngoại quốc. Hình như nhạc nội không có bản nào phù hợp với đám cưới?

Cái tính tò mò của lão trỗi dậy. Lão đứng lên giả vờ đi chào một người quen. Lượn một vòng khắp cái hội trường rộng mông mênh chứa gần ngàn rưởi người một cách thoải mái, lão không thấy một vị lãnh đạo cao cấp nào của thành phố.

Chắc họ bận. Hay họ gương mẫu không a dua vào cái đám cưới đình đám và lãng phí? Hay họ biết sang năm ông bố cố dâu sẽ nghỉ hưu?

C’est la vie!

Lão trở về bàn. Lão cảm thấy món bò lúc lắc làm rất ngon, chiếc bánh bao không nhân đi kèm được nướng rất chuẩn.

Lão tự diễu cợt mình. Có nhiều cái chúng ta rất ghét, nhưng chúng ta tồn tại với nó. Và ta vẫn thấy ngon miệng khi ăn một cái đám cưới xa hoa lãng phí.

Nửa cái đĩa bò lúc lắc còn lại trên bàn. Ngon thật, nhưng làm sao ăn hết nổi, khi có rất nhiều món ngon.

Có ai nghĩ là lúc này đối với rất nhiều trẻ em miền núi, miếng thịt là cả giấc mơ?

Có ai nghĩ cặp vợ chồng trẻ sẽ hạnh phúc vô cùng nếu cắt giảm một nửa chi phí cho cái đám cưới “Trung tâm Hội nghị Quốc gia” này để trợ giúp đồng bào nghèo đói?

Xin thưa rằng, ở Việt Nam chúng ta, người nghĩ rất nhiều. Người làm rất ít.

Người nói hay cũng rất nhiều. Người thực hiện thì trên đầu ngón tay!

Trên đường về, trời lất phất mưa. Mấy gã xe ôm đứng co ro dưới tán cây.

C’est la vie!

(*) C’est la vie!, Tiếng Pháp “Đời là thế!”

Phan Chí Thắng


 


Đã được chỉnh sửa bởi Liem - 12 Jan 2014 lúc 10:41am
Quay về đầu
quang anh Xem từ trên xuống
Senior Member
Senior Member
Ảnh đại diện

Đã gia nhập: 21 Mar 2011
Tình trạng: Offline
Đăng Bài: 1240
  Trích dẫn quang anh Trích dẫn  Trả lời bàiTrả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 12 Jan 2014 lúc 3:45pm
Bài này Chí Thắng viết hay quá, thâm thúy quá.
Trong cuộc đời, đúng là chúng ta khó sống hoàn toàn theo ý mình. Mình thường vô thức và có ý thức làm những điều mình ghét, mình không ưa, thế mới là cuộc sống.
 
Quay về đầu
Chi Thang Xem từ trên xuống
Senior Member
Senior Member
Ảnh đại diện

Đã gia nhập: 20 Jul 2010
Địa chỉ: Hà Nội
Tình trạng: Offline
Đăng Bài: 466
  Trích dẫn Chi Thang Trích dẫn  Trả lời bàiTrả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 10 Mar 2014 lúc 8:51pm

Nhớ Ukraine!


Năm 1987 tôi có chuyến công tác sang Ba Lan. Một anh bạn đang làm nghiên cứu sinh ở Varsava mời tôi về nhà chơi. Anh này thuê phòng của một bà già có căn hộ 2 phòng ngủ một phòng khách. Theo quy định của chính quyền Varsava, ai có dư phòng ở đều có quyền cho thuê phòng dưới sự kiểm soát của một cơ quan chức năng. Anh bạn nhờ tôi sửa giúp cái TV của bà chủ (mà anh vẫn được xem ké trong phòng khách). Tay không bắt giặc, loay hoay một hồi tôi cũng đưa được cái TV do Liên Xô sản xuất trở về trạng thái hoạt động bình thường.

Nghe tiếng TV kêu oang oang, bà chủ từ phòng của mình chạy sang, tươi cười chào tôi rồi hỏi bằng tiếng Ba Lan rằng tôi học ngành gì, ở đâu mà biết sửa TV. Ai biết tiếng Nga đều có thể mang máng hiểu tiếng Ba Lan, Bạch Nga, Ukraine và những nước Slavơ khác.

Tôi nói tôi học ngành điện tử ở Kiev. Bà già Ba Lan cười to:

- Ông học ở Kiev nên giỏi là đúng. Kiev là thuộc Ba Lan đấy!

Trong suy nghĩ của người dân Ba Lan bình thường, Ukraine là thuộc Ba Lan!

Trong suy nghĩ của người Ukraine thì Ukraine mới là mẹ của nước Nga.

Trong suy nghĩ của người Nga thì Ukraine là vùng biên ải của Nga (Dịch nghĩa từ "Ukraine")

 

Tôi có gần sáu năm sống và học ở Kiev. Tuổi thanh xuân của tôi đi qua với những người thầy, người bạn Ukraine. Họ có thể là người Ukraine, người Nga. Ai cũng hiền hòa nồng hậu và tử tế.

Trong thời gian đó tôi ở chung với hai bạn người Ukraine. Một anh học rất giỏi, con một ông giáo làng nên cư xử đúng mực, lịch thiệp theo kiểu cổ và đặc biệt là rất ghét công an. Trời xui đất khiến làm sao mà anh lại vào làm trong ngành thanh tra giao thông thuộc cảnh sát giao thông, chuyên lo về các trang thiết bị kiểm tra giao thông.

Một anh bạn khác từng làm tôi điêu đứng. Học đến năm thứ 4 thì anh ta cưới vợ. Đám cưới tổ chức ở quê, theo nghi thức truyền thống. Lớp tổ chức đi dự đám cưới ở Lusk, cách xa Thủ đô Kiev gần một đêm tàu chợ, gần biên giới với Ba Lan. Tôi cũng đi.

Ai ngờ đám cưới tổ chức 3 ngày đêm liền.

Về tôi bị đơn vị kiểm điểm. Tôi bảo tôi không đi chơi mà là đi đám cưới người bạn cùng phòng. Ăn ở, học tập với nhau, bây giờ nó cưới mình không dự thì còn mặt mũi nào, thế nào mới là thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ukraine?

Khoa Ngoại quốc (là bộ phận chuyên chăm lo và quản lý sinh viên ngoại quốc) cũng gọi tôi lên chất vấn vì sao tôi đi khỏi nơi cư trú quá 3 ngày mà không báo cáo với khoa?

Tôi cãi là tôi không đi chơi với tư cách cá nhân mà đi theo tổ chức lớp. Mà nếu lớp không tổ chức tôi cũng đi vì đó là đám cưới người bạn Ukrine sống cùng phòng. Các ông phạt hay kỷ luật thì tôi chịu.

Ông trưởng khoa nghiêm mặt:

- Bây giờ tao kỷ luật mày nhé?

Nói rồi ông đi vòng qua bàn, ôm hôn tôi trong vòng tay rắn chắc:

- Tao phải cảm ơn mày. Mọi quy định chỉ để hạn chế những việc làm sai trái chứ việc làm vì tình bạn, vì tình hữu nghị thì nên phát huy. Tuy vậy, lần sau mày nên báo cho Khoa Ngoại quốc một tiếng.

Tôi tiếp tục cãi:

- Tôi không báo mà các ông cũng biết ngay tức thì đó thôi!

Vị trưởng khoa bắt tay tiễn tôi ra cửa:

- Mày láu cá lắm, nhưng tao thích mày!

Đã hơn 40 năm tôi không có liên lạc với hai người bạn cùng phòng.

 

Học ở Kiev song tôi được đi tham quan rất nhiều nơi khắp Ukrine: Lvov, Kharcop, Lusk, Vinhitsa, Dnhiepropetrovsk, Zaporijia, Poltava, Lugansk, Donhet...

Không nhớ là ở thành phố nào, khi biết có đoàn sinh viên Việt Nam đến, một bà già móm mém đến dúi vào tay tôi con cá khô gói trong giấy báo:

- Tao chả có gì cho mày ngoài cái này. Chúng tao rất biết chiến tranh là thế nào. Chồng tao chết trong chiến tranh. Việt Nam đang có chiến tranh...

Rồi bà khóc.

 

Người dân Ukraine bình thường là thế. Họ ghét chiến tranh.

Chiến tranh là việc của những thế lực chính trị, của những lực lượng bá quyền trên thế giới, vì quyền lợi của chính họ chứ không phải vì người dân Ukrine. Mặc dù bên nào cũng xoen xoét rằng họ vì tự do dân chủ và thịnh vượng cho dân Ukaine.

 

Dưới thời Liên Xô, đã có lúc lực lượng bài Nga thắng thế. Một số trường đại học không dạy bằng tiếng Nga, chỉ nói tiếng Ukrine. Nhiều sinh viên Việt Nam phải chuyển trường rất vất vả.

Các chính quyền ở Ukraine lần lượt thay nhau nhưng sự tham nhũng thì không thay đổi, thậm chí ngày càng tăng. Người dân bất mãn và mong muốn một sự thay đổi.

Nga và các nước EU, Mỹ cũng muốn thay đổi, nhưng thay đổi theo hướng có lợi cho chính họ.

Làm một nước bé nằm kẹp giũa hai thế lực mạnh là thế.

Là làm bãi chiến trường cho cuộc tranh chấp của các nước lớn.

Là làm vật tế thần cho tham vọng bành trướng.

Là con dân phải đổ máu và nghèo đói.

Thương cho các bạn Ukraine quá!

Nói người lại nghĩ đến ta.

Việt Nam không khéo lại bị biến thành một Ukraine khác như đã từng một lần trong lịch sử?


Kiev 1966

Quay về đầu
VithaSPKT Xem từ trên xuống
Senior Member
Senior Member
Ảnh đại diện

Đã gia nhập: 12 Jan 2011
Địa chỉ: Pho Quang HCMc
Tình trạng: Offline
Đăng Bài: 667
  Trích dẫn VithaSPKT Trích dẫn  Trả lời bàiTrả lời Direct Link To This Post Đã đăng: 21 Mar 2014 lúc 3:16pm
Bảnh trai quá đi !
Anh Chí Thắng vẫn khoẻ như thường ạ?
Nhớ và yêu Ucraina, nhưng biết làm gì hả anh? Chỉ mong cuộc sống bình yên cho mọi người và cho chúng ta!
Anh và cả gia đình luôn hạnh phúc, mọi sự như ý ạ.
Quay về đầu
 Trả lời bài Trả lời bài Trang  <1 959697

Di chuyển nhanh Những sự cho phép của diễn đàn Xem từ trên xuốngTrang này được hoàn thành trong 0.219 Giây.