In | Đóng cửa sổ

TRUYỆN NHÀ TRỒNG ĐƯỢC

Bắt đầu in từ : Hội hữu nghị Việt Nam - Ukraine
Mục lục: Những người đã học tập ở Ukraina
Tên diễn đàn: Chi hội Kiev
Forum Discription:
URL: http://www.vietnam-ukraina.vn/forum/forum_posts.asp?TID=71
Ngày In: 15 Oct 2019 lúc 8:28am


Chủ đề: TRUYỆN NHÀ TRỒNG ĐƯỢC
được đăng bởi: Chi Thang
Đề Tài: TRUYỆN NHÀ TRỒNG ĐƯỢC
Ngày đăng bài: 12 Aug 2010 lúc 11:48pm
Các bạn thân mến! Được sự khuyến khích của một số bạn, nhằm tránh làm loãng chủ đề "Thành phố Kiev thân thương" của bạn Việt Trung, tôi xin lập một chủ đề riêng, trong đó tôi sẽ đưa một số truyện ngắn và tản văn do tôi viết lên diễn đàn này để phục vụ các bạn một vài phút thư giãn.
Như tôi theo rõi hàng ngày, tạm thời số lượng người vào đọc diễn đàn này còn quá ít ỏi. Nhưng diễn đàn này lại có các độc giả đặc thù, đó là những người trí thức đã từng học tập, nghiên cứu, công tác ở Ucraina nó riêng, Liên xô cũ nói chung. Do đó rất dễ tìm thấy sự đồng cảm, chia sẻ.
Tôi coi đây là một cách đóng góp cho diễn đàn.
Thực tình mà nói, ở những diễn đàn khác, lượt người đọc các bài viết của tôi khá nhiều. Riêng blog của tôi đã có 166.899 lượt người đọc, tính đến thời điểm này.
Nói thế để mong các bạn hiểu rằng tôi chỉ hoàn toàn xuất phát từ tình cảm với Ucraina, với các bạn, chứ không phải là tìm đất để khoe các tác phẩm của mình.

Tôi sẽ đưa xem kẽ những truyện đã xuất bản xen kẽ với những truyện vừa mới viết, chưa đăng ở đâu cả.
Ví dụ câu chuyện sau đây tôi mới viết hôm qua.


Chuyện cu Tý,

Tôi đã ghi chép những câu nói ngộ nghĩnh của cu Bi, cậu cháu ngoại trong khoảng nó từ 3 đến 6 tuổi.
Bây giờ cu Tý, em cu Bi, mới có hai năm ba tháng. Nhưng đã có chuyện để chép. Sau này khi chúng lớn lên, chúng sẽ vô cùng thích thú khi đọc những câu chuyện tuổi mẫu giáo của chúng.

Từ vô te
(Chuyện cu Tý)

http://img.photobucket.com/albums/v57/phantit/Bi%20va%20Ty/AigoiTidayIMG_0312.jpg">Bấm%20vào%20ảnh%20để%20xem%20kích%20cỡ%20đầy%20đủ.

Cu Tý hơn hai tuổi. Nó khá thông minh và hiếu động. Nó có tính “từ vô te” (tè vô tư) nên mẹ phải xi nó, tập cho nó thói quen không tè ngẫu hứng… trong quần.
Để cho tiện, mẹ xi Tý tè vào chậu. Từ đó nó có ý thức về việc không được tè kiểu tự nhiên chủ nghĩa mà phải tè vào một cái đồ đựng nào đó.
Hôm kia nó kiếm cái rá nhựa, tè vào rá!
Hôm qua nó tè vào cái phễu!
Hôm nay cụ cậu tè vào cái nút chai bằng nhựa!
Cả ba trường hợp đều không khác gì tè tự do.
Cả nhà được bữa cười vỡ bụng sau khi lau nhà, giặt thảm mệt gần chết.
Kiến thức của Tý mới dừng ở chỗ phải tè vào một cái gì đó. Nó chưa biết liệu “cái gì đó” ấy có đáp ứng yêu cầu của mẹ là không để nước tè chảy ra sàn nhà.
Nhưng tôi vẫn nghĩ nó là đứa bé thông minh…Trả lời:
được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 13 Aug 2010 lúc 11:37am
file:///C:%5CDOCUME%7E1%5CCHIXU%7E1%5CLOCALS%7E1%5CTemp%5Cmsohtmlclip1%5C01%5Cclip_colorschememapping.xml -


1. Chuyện lão Hâm lãng đãng mùa thu Hà Nội

Đúng 5 giờ 30, lão tỉnh dậy. Ngày nào cũng vậy, như một thói quen, nhưng không phải thói quen của lão mà là thói quen của con chim khướu nhà bên cạnh. Vào giờ đó nó hót vang trời, chào đón một ngày mới tươi đẹp. Còn theo thói quen của chính lão, lão cười thầm con chim thơ ngây kia bị nhốt chặt trong lồng, ăn lương khô uống nước lã mà vẫn hót vui như hội.

Từ suy nghĩ đó, lão bắt gặp cái hâm hâm của lão. Khác những người hâm bình thường, lão tự biết mình hâm và thực sự vui sướng mỗi khi nhận ra tình tiết hâm mới của mình. Thật ra lão có tên có họ đàng hoàng, nhưng bây giờ chẳng còn ai gọi lão theo cái tên khai sinh khá mỹ miều của lão nữa mà chỉ gọi gọn là Hâm. Lâu rồi quen, lão chả thèm phật ý nữa, và mọi người chỉ còn biết cái danh hâm mà quên đi cái bản tính hâm của lão.

Vươn vai vặn vẹo cái thân hình cao hơn tây, gầy hơn ta, thay cho việc tập thể dục, lão thò tay bật TV chờ xem bản tin sáng. Đêm qua thức xem đá bóng, đối với tuổi của lão kể cũng hơi quá tải. Vài năm gần đây lão đã không thức xem bóng đá đêm nữa rồi, chẳng qua vì thằng bạn phải đi làm ca hoàn thiện công trình phục vụ Seagames22 gọi điện thoại bắt lão phải xem để sáng nay kể lại cho nó.

Vừa đánh răng, vừa coi TV, lão vừa nghĩ vơ vẩn sao Chính phủ không có một Dự án cấp Nhà nước, theo đó, gom những thằng to con khỏe mạnh, bắt lấy những con khỏe mạnh, cao to cho chúng nó đẻ ra một thế hệ cao to, khỏe mạnh, nuôi ăn học bóng đá, thì tuyển Việt Nam đâu có phải nhọc nhằn đá tầng một chống lại bọn chơi bóng bổng tầng hai?

Xiêm áo chỉnh tề, đầu láng qua một chút gôm bọt (từ bé, bộ phận bất trị duy nhất trong cơ thể lão là tóc), lão lên xe máy đi làm, trong đầu vẫn còn vương vấn giai điệu giọng hót của con khiếu nhà hàng xóm.

Qua Công viên Thủ Lệ, lão hít một hơi thật sâu. Có cái công viên này lợi hại thật, không khí trong và dịu hẳn đi. Hà nội mình là một trong những thủ đô hiếm hoi trên thế giới, có nhiều hồ và công viên. Anh Sài Gòn to thế mà chỉ có mỗi cái hồ Con Rùa, to không hơn con rùa là bao nhiêu. Quý cái công viên, nhưng lão cũng bật cười thầm: lão mới vào Thủ Lệ đúng có hai lần, một lần tham gia lao động xã hội chủ nghĩa đào hồ, một lần đưa hai mẹ con cô bạn Sài Gòn ra chơi, đi xem Bách Thú (Bách Thú ngày trước trong vườn Bách Thảo, phía trên Phủ Chủ tịch và Văn phòng Chính Phủ), còn lại có cho tiền lão cũng chẳng dám vào. Thủ Lệ là vương quốc của những vấn nạn xã hội, nơi chúng nó chích choác, mua bán thứ mà đáng ra con người chỉ để hiến tặng cho nhau. Nhìn đám xe đạp nước hình con thiên nga to đùng, nằm xếp bên nhau, vươn cái cổ cong thanh cao lên trời, lão nẩy ra ý muốn hỏi các cô thiên nga nhìn thấy gì trong công viên mà đến tận bây giờ các cô vẫn trong trắng vậy?

Đến ngã tư khách sạn Daewoo, “ngựa xe như nước, áo quần như nêm”, lão quặt phải, rồi lại quặt phải lần nữa, bỏ lại sau lưng đám người chen nhau đứng đợi đèn xanh. Lão lại cười thầm khi thấy trong cuộc sống, định nghĩa về đường thẳng “là đoạn ngắn nhất nối hai điểm” không phải lúc nào cũng đúng.

Dọc đường Kim Mã, lão không còn chạy xe nữa. Dường như cả dòng xe cộ cuốn lão đi như cuốn một cánh bèo. Ngước mắt nhìn dọc suốt phố, à không đại lộ chứ, (ngày trước đường Kim Mã đi Câù Giấy có hai hàng cây hai bên, sau mở rộng đường sang một bên thành ra có hàng cây chạy dọc ở giữa, theo định nghĩa thì đây là đại lộ có cây xanh. Sang lắm đấy!) lão thấy một đám mây bụi mờ mờ trên đầu đoàn xe chen chúc nhau, như thể cả phố đang nổi lửa nấu cơm chiều, khói chậm rãi lan tỏa. Lão Hâm lại đưa ra câu hỏi: đố ai biết được Thành phố Thủ Đô đang áp dụng công nghệ lọc sạch không khí kiểu gì. Rồi lão tự trả lời: kiểu cổ điển, bằng lá phổi của dân Hà Nội và những hàng cây xanh đang vươn cành vuốt ve tán tỉnh nhau.

Loay hoay một chốc, lão cũng đã đến gần chỗ phố Hàng Cháo (dân tỉnh khác đừng đến đây tìm cháo nhé, bây giờ toàn bán đồ điện, đồ kim khí thôi) đâm ra Nguyễn Thái Học. Lão còn lạ gì chỗ này, người Hà Nội nào không biết chỗ này, không phải vì hay đi ăn cháo mà vì đây là lối vào khu cửa 8,9,10 của Sân Hàng Đẫy. Ngày nào cũng qua đây, mà lần nào lão cũng trở về với kỷ niệm một lần duy nhất lão được đá bóng trên sân này. Đó là ngày có cái lễ hội gì đó của học sinh Hà nội (lão không nhớ vì mấy ngày đó lão còn sức đâu mà biết đến chuyện ngoài bóng đá), trong chương trình có trận giao hữu bóng đá Học sinh Hà Nội - Học sinh Hải Phòng. Hồi đó, lão bắt gôn đội trường cấp III Chu Văn An, nên được gọi vào đội tuyển học sinh thành phố (oai chưa!). Được gọi, được tập một lần trên mặt sân Hàng Đẫy, nhưng hôm đá chính thức lão phải ngồi dự bị. Bắt chính cho đội HSHN là một “anh” đang chơi đội trẻ của Trường Huấn luyện (hồi đó đội tuyển Quốc gia được gọi là đội Trường Huấn luyện Trung ương). Tự biết sức mình không đủ tầm bắt chính, lão không ức, chỉ băn khoăn sao các thầy cô trên Sở Giáo dục mà cũng ăn gian nhỉ?

Phần nghi lễ kỷ niệm lề mề thế nào mà đến 11 giờ mới bắt đầu trận đấu. Trước đó 10 phút, hai đội ra sân khởi động, nhìn đám Hải Phòng chạy, lão hoa cả mắt, thằng nào thằng nấy to con, đen chùi chũi. Thằng bạn cùng trường chạy lại rỉ tai: “Bọn nó là đội Xi măng trẻ đấy mày ạ”.

Đúng lúc đó loa phóng thanh của sân vận động vang lên: “Đội học sinh Hải Phòng gồm 18 em học sinh đều là học sinh chăm ngoan, trong đó có 11 em là học sinh giỏi và tiên tiến”. Hai phút sau loa lại hùng hồn thông báo: “Đội học sinh Hà nội gồm tất cả là học sinh tiên tiến và học sinh giỏi”. Giời đất ơi, mới khởi động mà sao lão như bị chuột rút thế này! Bọn trường khác lão không biết chứ đội trường Chu Văn An, có được nửa thằng nào là học sinh tiên tiến đâu mà dám nói là tất cả?

Vào trận, đội Xi măng, à quên, đội học sinh Hải Phòng ào lên tấn công, quân Hà nội bị nhốt chặt trong vòng cấm địa, không thằng nào biết mặt vòng trung tâm méo hay tròn. Kết quả là giữa hiệp một đội học sinh Hải Phòng dẫn 1-0. Lọ mọ thế nào mà trung phong Hiền (anh này học lớp trên, cùng trường Chu Văn An với lão) san bằng được tỷ số vào phút gần chót hiệp 1.

Sau đó Ban tổ chức thông báo vì lý do thời tiết (đang giữa trưa nắng tháng 5), để đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh, không đá tiếp hiệp 2 nữa. Hú vía!

Nhớ đến đây, lão cười thầm (người hâm hay cười thầm lắm) chê dân tình hay chửi mấy cụ nhi đồng đá bóng ngày nay gian lận tuổi, bọn chúng nó đâu có biết dân ta có truyền thống gian lận bóng đá từ lâu rồi.

Bỏ bẵng thời gian học đại học xa Hà nội, không xem đá bóng trên sân Hàng Đẫy, còn sau đó chiều chủ nhật nào có giải hạng A là lão luôn có mặt. Lão chuyên trị vào cổng số 10B, cổng dành riêng cho Ban tổ chức và hai đội bóng thi đấu ra vào. Lão quen Đức xồm, nhân viên bảo vệ cửa này nên chẳng bao giờ phải mua vé, vả lại với thân hình cao lêu đêu và khuôn mặt ngố tầu giống thủ môn Trần Văn Vĩnh, người ta tưởng lão là vận động viên.

Vào sân ngồi bên đường pit, giữa những công an, bảo vệ, phóng viên, người nhà Sở TDTTHN và người nhà của người nhà của những người kể trên, lão rất khoái. Đám này có những thông tin mà kể cả bọn nhà báo cũng chả biết, ví như có lần lão ghé tai hỏi người ngồi bên cạnh “Sao thằng Ph. tròn hôm nay đá chẩy thế nhỉ?”, người kia mỉm cười tinh quái: “Nếu tối hôm qua ông bắt gặp vợ ông đi với giai, ông có thể đá được như nó bây giờ không?”

Cổng 10B có một nhân vật rất đặc biệt, đó là sư ông chùa Hàng Cót (chùa này nằm cạnh rạp Đại Đồng). Không biết sư ông có đệ tử nào bên Sở TDTT mà trận nào ông cũng ngồi đúng một số vé, ngay cạnh lối hai đội ra sân thi đấu. Ông luôn tươi tỉnh, khuôn mặt đôn hậu sáng bừng lên mỗi khi có một pha bóng đẹp. Ông không chửi tục như đa số người xem, giờ giải lao ông mở tay nải mời mọi người chung quanh ăn nào oản nào chuối, hay đáo để. (Nam mô a di đà phật, con kính lạy Đức Phật đại từ đại bi đừng ghép con vào tội chỉ điểm. Mấy lại hơn 2.600 năm trước khi Phật tổ từ bỏ ngai vàng, giác ngộ giáo lý để cứu độ chúng sinh, làm gì đã có bóng đá để ghép nó vào ái hay nộ. Do đó tăng ni phật tử hâm mộ bóng đá là không phạm giới. Chả những thế, có anh Roberto Batgio cầu thủ Ý nổi tiếng cũng rất mộ Phật đấy).

Vẩn vơ trong đầu những kỷ niệm bóng đá, lão nhận thấy mình đang phải dừng lại ở ngã tư Nguyễn Thái Học - Lê Duẩn. Khiếp thật, lại ngựa xe như nước áo quần như nêm. Dân Hà nội mình đi xe không gấu bằng dân Sài Gòn, nhưng được cái hơn là thằng nào thằng nấy cũng loi choi chen chen lấn lấn. Mấy cái xe buýt chất lượng cao lao rầm rầm như chỗ không người. Hèn gì bệnh viện Xanh Pôn luôn quá tải.

Bên kia ngã tư mấy chú cảnh sát giao thông đang tất bật phạt những kẻ vi phạm. Thương các đồng chí ấy thật, suốt ngày hít bụi khói. Lão chỉ phải hít mỗi ngày hai quệt, mỗi quệt 30 phút mà tưởng đã đứt hơi. Mà không biết các chú có được hưởng chế độ độc hại không nhỉ? Năm 1992, lão thấy ở Băngkôc, CSGT đeo mặt nạ phòng chống hơi độc. Sao ta không cho đeo để bảo vệ sức khỏe cán bộ?

Với nỗ lực tối đa, lão Hâm vượt qua đoạn Phan Bội Châu rẽ về Hai Bà Trưng, Hỏa Lò sáng loáng tòa Tháp Hà nội đập vào mắt. Quả thực Hà nội lố nhố một vài điểm cũng hiện đại ra phết. Con xe 100 phân khối của lão phải dừng lại trước Chợ 22-12, đầu giờ sáng các chị cán bộ Bộ Công nghiệp và nhiều cơ quan gần đó tranh thủ ra chợ nhiều quá, làm tắc nghẽn mất một chốc. Dân Hà nội đến lắm thằng hâm như mình, lão lại nghĩ, chính quyền thành phố đặt tên cho chợ đàng hoàng, dân lại cứ gọi là chợ Âm phủ. Khiếp bỏ mẹ. Ấy vậy mà nghe nói trong chợ có quán cầy tơ bảy món ăn được lắm. Liên tưởng câu nói của đệ tử Cây Còn: “Sống trên đời ăn miếng dồi chó, xuống âm phủ biết có hay không?” lão thấy hay hay.

Loay hoay lão đã đến cuối phố Trần Hưng Đạo, con đường dài, thẳng và đẹp nhất Hà nội. Lão biết đâu đó trên đường Phan Huy Chú có nhà bác Phúc “vổ”, trước đá hậu vệ tuyệt chiêu luôn. Có tờ báo đăng đến cả bọn “Tây” cũng ngán Phúc vổ. Bây giờ bác ấy khổ lắm, bị chấn thương cột sống do tai nạn giao thông nằm một chỗ. Thời oanh liệt nay còn đâu!

Lơ đãng nhìn các hàng quán ven đường, lão thán phục nền thương mại vỉa hè phát triển vào loại nhất thế giới của Hà nội chúng ta, một nền thương mại làm cho người ta phải sống chết với vỉa hè. Các lực lượng trật tự đô thị dù có cố gắng đến mấy cũng chẳng làm sao vãn hồi trật tự và giải phóng vỉa hè nổi, khi chưa có nền thương mại phát triển như các nước công nghiệp hóa.

 

x

x x

 

     Vừa đến cổng cơ quan, lão đã thấy cô bé văn thư hớt ha hớt hải: “Sếp tìm bố hai lần rồi đầy!”. Chết thật, mình đến đúng giờ, hắn còn đến sớm hơn. À phải rồi, mấy đứa thối mồm bảo gần đây vợ sếp có “kép” trong Sài Gòn, bà ấy đi công tác Sài Gòn suốt nên sếp hay đi làm rất sớm.

- Mời anh ngồi, sếp khoát tay lịch sự, sức khỏe ra sao?

Cái này mới là gay đây, khi người ta gọi mình lên đầu giờ sáng, lại hỏi sức khỏe ra sao thì đúng là hỏi thăm sức khỏe rồi.

- Cảm ơn sếp, cũng bình thường.

- Hà hà, không bình thường đâu, tối qua anh thức xem đá bóng chứ gì, nhìn cặp mắt anh là tôi biết ngay.

- Dạ, có, tôi  xem trận Dinamo Kiev – Arsenal, lão ái ngại trả lời.

- Anh không xem trận Lacơmơchiiiiv – Intơ à (sếp phát âm từ Lokomotiv đúng giọng chuẩn các cửa hàng đồ cũ ngoại ô Matscơva). Thế là anh mất nửa đời người rồi (Ô hay, lão nghĩ, mình chỉ còn may lắm là một phần ba đời người, sếp đòi thu một nửa, biết lấy đâu ra mà bù cho sếp đây?). Hôm qua Lacơmơchiiiiv làm chấn động cả thế giới, đập thằng Intơ chết tươi ăn gỏi, tiền đạo Lacơmơchiiiiv tra tấn thằng gôn Ý ẹ đến phát nôn ọe ra. (Đúng là ngôn ngữ của những người mê bóng đá!)

- Dạ, tôi không xem, nhưng ngay trong lúc tường thuật Dinamo Kiev – Arsenal thằng ESPN có thông báo kết quả trận Loko-Inter tôi cũng sướng điên lên (Mình cũng phải ma lanh một tý mới được, lão thầm nghĩ, mình quên mất là hắn học trường Đường sắt Matscơva, trên đời này hắn chỉ mê có mỗi một đội là đội Loko. Nhưng sao hắn học đường sắt mà lại về làm sếp cơ quan mình nhỉ, cơ quan mình chẳng dính dáng tý gì đến các thể loại đường: đường sắt, đường bộ, đường sông, đường biển, đường hàng không, thậm chí đường ... tiết niệu?).

- Đúng, phấn khởi thật, nhất là trong lúc OlempicVN nhà ta xơi tái Cao ly, niềm vui tăng lên gấp bội. Thôi ta đi làm cốc bia đi, nhân dịp này tôi chiêu đãi anh, cả cơ quan ta có mỗi mình anh là sành điệu bóng đá nhất mà!

Chết thật, mới sáng ra đã uống bia, cả ngày làm sao làm việc được. Nghĩ vậy lão vội vàng thưa:

- Nhưng tôi phải làm gấp cái tài liệu chiều qua sếp giao.

Không ngờ sếp tươi tỉnh nói như hát (đúng là niềm vui của sếp đang vô cùng tận):

- Không sao, làm sau cũng được mà, đất nước của ngàn quán bia, đang sục sôi khi thế hào hùng. Ta ra Lan9 đi!

May sao, số lão Hâm hay gặp may, thằng Gồ xô cửa chạy vào. Thằng này luôn giữ được bản sắc văn hóa từ thời tổ tiên chúng ta làm nhà chưa có cửa đóng kín, nó chẳng bao giờ gõ cửa bất kỳ phòng ai, kể cả phòng sếp:

- Tuyệt vời, trên cả tuyệt vời! Lokomotiv muôn năm! Lần này Lokomotiv sẽ đoạt Cup vô địch của những nhà vô địch! ...

x

x x

Lững thững đi xuống cầu thang, lão còn nghe vọng theo tiếng hai thầy trò sếp hân hoan bình loạn trận bóng đi vào lịch sử. Về đến phòng, lão nghe thấy tiếng cửa xe ôtô của sếp đóng đánh sầm. Vậy là, lão hiểu rằng (tuy hâm nhưng đựơc cái lão không chậm hiểu) trong danh sách lên lương cuối năm nay sẽ lại không có tên lão, thay vào đó là tên thằng Gồ.

 Pha ấm chè Thái, bấm nút khởi động máy vi tính. Trong khi chờ đợi chè ngấm và con Pentum đời đầu của lão ì ạch khởi động như đau đẻ, lão lãng đãng nhìn ra cửa sổ. Trên ban công nhà bên cạnh, một cây mai tứ quý đang ra hoa. Đẹp quá, những cánh hoa vàng nuột như màu áo đội Arsenal, sau khi rụng hết những cánh màu vàng, những cánh màu đỏ thẫm hiện ra như màu áo đội MU.

Thay vì soạn bản tài liệu như đã hứa với sếp, lão di chuột đến Media Player. Cả gian phòng tràn ngập những âm thanh dịu dàng của khúc nhạc mùa thu...

(Viết 10/2003, sửa 11/2005)


file:///C:%5CDOCUME%7E1%5CCHIXU%7E1%5CLOCALS%7E1%5CTemp%5Cmsohtmlclip1%5C01%5Cclip_colorschememapping.xml -


được đăng bởi: Viet Trung
Ngày đăng bài: 13 Aug 2010 lúc 2:18pm
Chào Chí Thắng.
Không ngờ Phúc vẩu lại gặp kiếp nạn cuối đời. Hồi 71 khi đội tuyển quốc gia tập trung chuẩn bị đá với Cuba, tôi có xem các anh ấy tập, có Cầu điên, Ba đẻn, Từ như Hiển... Tôi nhớ Phúc vẩu có cú ném biên rất xa.
Tôi có nuôi 1 con khiếu đã 8 năm, mặc dù nó hót rất hay và biết cả múa. Nhưng mồm nó rất to, bà xã và bọn nhỏ đều khó chịu vì khoảng 5h30 là nó bắt đầu lên tiếng rồi , đành phải treo nó tít trên cao. Chỉ có con sáo nâu là bà xã thích vì nó bắt chước đứa trẻ hàng xóm biết nói "chào mẹ". Quá khoái sáo nâu nên bà xã hàng ngày đều tự tay cho ăn, thay nước uống cho nó. Rồi một ngày bà xã quên đóng cửa chuồng, thế là con sáo sang sông...


-------------
VT


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 13 Aug 2010 lúc 2:40pm
  2. Chuyện cây cầu làng lão Hâm

 Hà nội vào thu, những cơn nắng gắt dùng dằng không chịu bỏ đi, còn cô nàng Cúc vàng vẫn e thẹn chưa chịu ló mặt. Cứ vào những lúc chuyển mùa thế này, lão Hâm lại bâng khuâng nhớ quê, cái quê mà có bầu lão làm trưởng thôn hoặc cho tiền lão cũng chẳng về sinh sống, thôi đành phó mặc mấy sào vườn ông bà để lại cho mấy đứa cháu muốn làm gì thì làm. Quê hương đúng là chùm khế ngọt thật, nhưng ta là người chứ không phải là chim, không thể sống cầm hơi bằng vài dăm quả khế mỗi ngày.

Làng quê lão nằm ngay bên sông. Con sông bé thôi, to hơn con kênh Nam Bộ một chút. Lão bỗng nhớ một bài hát có câu “quê hương ai cũng có một dòng sông êm đềm” rồi bật cười: “Êm đềm thật, êm đềm lắm!”

Hồi bé lão phải đi đò qua sông đến lớp học. Ôi, lắm kỷ niệm chung quanh chuyện đi đò, lão chỉ xin kể một chuyện. Một lần đò bị lật, do chở quá tải và do ông lái trót làm vài ba ly rượu trắng trước đó. Vừa rơi xuống sông, lão Hâm lặn sâu rồi ngoi lên cách chỗ con đò nằm sấp khoảng mươi mét, thấy dăm bảy cái đầu người làng đang thò thụt trên mặt nước. Là dân vùng trũng, ai cũng biết bơi nên mọi người từ từ tìm cách vào bờ được, duy có con bé Tĩn cùng lớp với lão là không biết bơi, đang giã gạo một chỗ. Lão Hâm bơi đến gần con bé, chưa kịp làm gì thì đã bị nó túm chặt, dìm lão cùng chìm xuống nước. Trong đầu lão loé lên lời dặn của cha: “Trong trường hợp như thế con hãy túm vào chỗ kín của đàn bà”. Lão thao tác nhanh gọn và thấy ngay kết quả. Con Tĩn buông lão ra, hai tay thu về che chỗ đặc trưng giới nữ của mình. Cho chắc ăn, lão Hâm đấm thêm vài quả vào ngực Tĩn, cho nó ngất xỉu đi rồi vòng ra sau lưng, từ từ bơi ngửa dìu nó vào bờ.

Mấy chục năm sau, trong một lần tham gia đoàn quy hoạch phát triển cụm cơ khí huyện (thời kỳ mỗi huyện là một pháo đài XHCN) về làm việc với huyện nhà, lão được bà Nguyễn Thị Ngọc Tĩnh phó Chủ tịch huyện tiếp và làm việc. Cô bé Tĩn ngày nào, cứ nằng nặc kéo lão về nhà ăn cơm, giới thiệu hai cô con gái Bích Thuỷ và Thanh Thuỷ giống hệt mẹ. Đặt tên con là Thuỷ để kỷ niệm một ngày sông nước? Lão Hâm tủm tỉm với câu hỏi đó trong lòng.

Chuyện lật đò hết lần này đến lần khác làm dân làng bức xúc, càng bức xúc nữa là buộc phải sang bên kia sông mới ra được huyện lộ, ách tắc giao thông thế thì làm sao làng ta đi lên bằng chị bằng em được. Người nhà quê sẵn sàng mất hết mọi thứ, trừ cái “bằng chị bằng em”. Làng bên có người sắm được cái máy khâu con bướm, làng mình chưa ai có - tức! Làng mình có anh bộ đội phục viên mở cái tran-xi-to kêu oang oang, làng chúng nó chưa ai có – khoái!

Thế là người ta đi dần đến ý tưởng làm cầu. Khốn nạn là ý tưởng thiên tài ấy nó không sinh ra trong đầu các vị bô lão cũng như chính quyền thôn mà nó lại đẻ ra từ miệng thằng Tèo chăn vịt: “Làm mẹ nó cái cầu mà đi cho sướng!”. Ông trưởng thôn tóm ngay lấy câu này, biến thành ý tưởng của mình, liền tập hợp bộ tứ, mời các vị cao niên cùng tham gia, sau một hồi ní nuận rông dài, ông tóm lại:

- Làng ta phải xây một cây cầu sang sông, ý các cụ thế nào?

 Dân quê lão, đã không bàn thì thôi, hễ bàn thì đếch bao giờ bàn xong. Cầu ư? Tiền đâu mà làm? - Tiền dân đóng góp, kết hợp xin thêm Xã, Xã không có, ta xin Huyện, chú Tân làng mình làm thư ký Ủy ban huyện, chẳng nhẽ không ra tay giúp làng à? - Thế xây cầu gì, cầu tre, cầu gỗ, cầu gạch hay bê tông cốt thép? - Giời ạ, cứ thống nhất chủ trương làm cầu rồi sẽ bàn tiếp chuyện làm cầu gì sau! - Ông bảo tôi ngu hả, cầu bê tông cốt thép dân làng làm sao đủ tiền đóng góp, may ra làm cái cầu tre, mỗi nhà góp dăm cây tre là được. Bàn thì phải bàn cụ thể, bàn khơi khơi như các ông tôi đxx thèm bàn nữa!

Cứ thế hết dăm bảy đêm ngồi bàn đến lúc gà sắp gáy, hút hết mấy chục gói thuốc lào, các vị chức sắc làng lão Hâm mới tạm đi đến kết luận:

1. Làm cầu.

2. Tiền tới đâu làm cầu tới mức đó.

Gần 8 tháng sau, dân làng vẫn còn nhiều người chưa đóng tiền. - Nhà tôi  trên răng dưới catút, đợi khi nào có tiền tôi sẽ nộp. - Dưng cơ mà ngày xưa đóng thuế theo suất đinh, sao bây giờ các ông thu theo khẩu? Nhà tôi toàn con gái, tôi chỉ đóng một suất thôi! (- Thằng ngu, con gái thì nó tung cánh bướm mà bay qua sông chắc?). - Tôi  không có tiền, tôi đóng bằng công có được không? - Các ông vẽ chuyện làm cầu, thu tiền của dân mang đi buôn trâu thì sao?.... Vô thiên lủng các thứ lý sự, nghe điếc cả tai.

Bỗng dưng ở đâu trên trời rơi xuống một ông bỏ quê đi từ năm một chín bốn mốt, lù lù dẫn xác về làng. Của đáng tội đúng là ông này trên trời đi xuống thật, đi máy bay từ Pari về không là đi trên trời à? Ông mặc com-lê, đầu mũ phớt, to béo hồng hào, lác đác vài người già trong làng nhận ra ông là người mấy chục năm trước đã bán mình đăng lính sang Pháp đánh nhau với phát-xít để bảo vệ nước Phơ lăng xa. Bây giờ già rồi, đất nước ta cũng cởi mở, ông về thăm quê cha đất tổ.

Biết được làng quê dự định làm cây cầu qua sông, ông tình nguyện tài trợ toàn bộ số tiền xây cầu.

Nghe sướng cả tai, ấy vậy mà không phải vậy!

Một số đồng chí không chịu: “Lão ấy mấy chục năm đi phục vụ đế quốc sài lang, có tiền cũng chỉ là tiền của bọn tư bản nó xí cho. Dân ta đánh Pháp đuổi Mỹ, không nhẽ bây giờ chịu nhục ngửa tay xin tiền đế quốc ư?”

Thế là lại họp, lại bàn thêm một tuần nữa mới đi đến giải pháp kiểu cong queo: “Ông N có hảo tâm đóng góp xây dựng quê hương, số tiền này hoàn toàn do nhân dân trong làng quyết định sử dụng vào việc gì có ích nhất”. Quyết thế để đề phòng trường hợp ông N đòi ghi tên mình lên cầu thì hoá ra ta tuyên truyền cho tư bản à?

Ông cựu lính tẩy hứa miệng vậy chứ ông có cầm tiền mặt theo người đâu. Về tới Pháp, ông gửi điện cho ông trưởng thôn: “Các bác phải thuê thiết kế cây cầu, thuê họ tính toán hết bao nhiêu tiền, tôi sẽ gửi cho các bác, cộng thêm 5% chi phí phát sinh. Đề nghị các bác cho biết tôi phải gửi tiền cho ai, số tài khoản bao nhiêu, ngân hàng nào để tôi chuyển tiền về cho làng”.

Bỏ mẹ thật, nó cho tiền mà đòi hỏi nhiều thứ phi lý quá. Dân nhà quê lấy đâu ra cái tài khoản? Nhỡ ông nào có tài khoản ông ấy đxx cho rút ra xây cầu thì sao? Mí lại, thằng cha này ky bo kẹt xỉn quá thể, ở ta chi phí phát sinh trong xây dựng thường không dưới 30-40%, nó chỉ cho 5%, hỏi có khôn không!?

Cuối cùng thì tiền cũng về đến làng, cuối cùng thì cái cầu bê tông cốt thép ngời ngời cũng được xây xong, nghe đâu còn dự ứng lực gì đó nữa, đếch biết bọn xây dựng nó cho cái gì vào trong cầu để dự ứng, chắc là để tính thêm tiền, còn lạ gì bọn xây dựng nữa!

Thế nhưng, cầu xây xong, ai cũng phấn khởi, chả có công có việc gì cũng đi qua đi lại cây cầu dăm lần cho nó sướng. Bây giờ dân làng lão Hâm có thể phi xe máy (xê-cơn-hen thôi!) chạy vèo một phát lên huyện, oai chẳng kém gì dân các làng khác! Cũng chẳng bao giờ còn chuyện con bé Tĩn nào đó suýt chết đuối vì đắm đò.

Nhưng... lại phát sinh chuyện khác, đó là chỉ sang ngày hôm sau, trên làn da trắng bóc của cây cầu, một đứa có chữ nhưng mất dạy nào đó đã dùng than đen viết một dòng to tướng “Đ. mẹ thằng Y”, một đứa biết viết khác, viết thêm vào đằng trước mấy chữ nữa thành ra “Đ. mẹ thằng nào đ. mẹ thằng Y”. Ông trưởng thôn chạy sấp chạy ngửa kiếm nước vôi bôi lên dòng chữ nọ, vừa làm vừa chửi đ. mẹ thằng nào mất dạy, viết bậy lên cầu. Từ đó ngày nào ông trưởng thôn cũng đi tuần cầu dăm ba lần, mắt liếc ngang, liếc dọc.

Cầu đi vào hoạt động được khoảng một tháng thì có mấy anh lục lộ đến đóng vào hai đầu cầu hai cái biển “Cầu Ba linh một”. Mấy thằng trẻ con chăn trâu hớt hải chạy ngay về báo với trưởng thôn, trưởng thôn dắt hai anh dân quân chạy ra xem sự thể thế nào thì mấy ông lục lộ đã rút lui từ lâu. Trưởng thôn quát mấy thằng chăn trâu:

- Đứa nào đóng mấy cái biển này vào đây?

Trẻ trâu ú ớ:

- Hình như mấy bác giao thông công chính.

Trưởng thôn rít lên:

-          Sao chúng nó dám đặt tên cầu của chúng ông là “Cầu Ba linh một”?

Ông trưởng thôn ra lệnh cho dân quân gỡ hai cái biển vứt xuống sông. Tần ngần nhìn cây cầu, ông trưởng thôn gãi đầu:

- Dưng cơ mà, cái cầu này đã có tên đếch đâu?

Thế thì lấy mẹ nó tên thôn ta mà đặt tên cho cầu, đúng thực chất là thôn ta tự đứng ra xây cái cầu này...

Người nhà quê có thói quen cãi nhau không xong thì mời người ngoài vào phán xử. Ông trưởng thôn đích thân lên toà báo tỉnh, tìm gặp phóng viên Xuân Nồng xin ý kiến. Ông Xuân Nồng chỉ là phóng viên thường nhưng lại là vĩ nhân của tỉnh, rất được mọi người kính trọng. Chả biết ông tài giỏi đến mức nào, chỉ biết trong các cuộc họp của Ủy ban Nhân dân tỉnh, ông Chủ tịch tỉnh khi bắt đầu bài phát biểu, trong đoạn văn kính thưa thường kéo dài đến 8 phút của ông bao giờ cũng không quên “Kính thưa nhà báo Xuân Nồng kính mến”.

Nghe ông trưởng thôn giãi bày xong, nhà báo Xuân Nồng hạ bút cho hai chữ “Tình nghĩa” kèm theo lời giải thích:

- Tình nghĩa đây là tình cảm của đồng bào Việt Nam ở nước ngoài với quê hương làng xóm, vừa là để cảm ơn và động viên người ta tiếp tục giúp đỡ trong nước, đúng không? Tình nghĩa cũng là tình làng nghĩa xóm, là nhịp cầu nối những bờ vui, tới các làng khác, xã khác trong toàn tỉnh và cả nước, càng đúng nữa phải không? Tình nghĩa là cái quan trọng nhất trên đời, các ông cứ đặt tên cầu là “Tình nghĩa” đi, tôi tin chắc thiên hạ sẽ phục các ông sát đất.

Cái gì chứ được thiên hạ phục sát đất thì dân làng lão Hâm đồng ý ngay và kể từ đó cầu được mang tên “Tình nghĩa”.

Lo chuyện làm cầu, đặt tên cầu, rồi trông coi cầu một thời gian ông trưởng thôn gầy tọp hẳn đi, má hóp, hai hốc mắt trũng sâu. Ông thất bại trong cuộc đua không ngang sức: trẻ con viết bậy - ông trưởng thôn xoá - trẻ con lại viết bậy. Kết quả là những dòng chữ tôn vinh nền vô giáo dục cứ tự nhiên tồn tại, chỉ còn nắng mưa phụ giúp ông trưởng thôn một tay xoá mờ những khẩu hiệu điên ấy đi thôi.

Bà vợ ông trưởng thôn rên như cháy đồi: “Ông vác tù và hàng tổng chẳng được một đồng xu cong nào, mà sao ông cứ hành hạ cái thân cái đời ông thế hả ông ơi, ông có mệnh hệ nào mà nằm xuống thì mấy đứa con ông ai nuôi? Ông ơi là ông ơi!”

Lão hàng xóm nghe thấy vậy nói đế thêm:

-    Lọ đỗ chưa đầy ông ơi!

Rốt cuộc ông trưởng thôn phải đưa ra ý kiến thành lập tổ bảo vệ cầu. Lúc đầu không ai đồng ý, đơn giản là lấy tiền đâu trả lương cho đám này, mà bảo người ta làm không công thì... hơi bị khó đấy! May thay (ở đời may hơn khôn, các cụ bảo thế), một lô cầu to đùng trong cả nước ra đời, Chính phủ cho phép thu lệ phí qua cầu. Ông trưởng thôn ký ngay một quyết định kể từ ngày nọ tháng kia, Thôn sẽ thu lệ phí qua cầu, trừ người dân có hộ khẩu trong thôn. Cũng theo quyết định đó, sẽ thành lập một Ban Quản lý cầu gồm 3 người chia nhau làm ba ca trong ngày có nhiệm vụ thu phí nói trên. Hà hà, kể từ đó mỗi lần về quê lão Hâm đều phải xuống xe mua vé qua cầu, cái thằng bán vé lại chính là cháu gọi lão bằng cậu!

Một lần có ông cán bộ Trung ương có việc đi qua cầu, nghe lái xe bảo phải dừng lại mua vé, ông nhảy ra khỏi xe hỏi thằng cháu lão Hâm:

- Các chú thu tiền theo quyết định nào, của cấp nào?

Thằng cháu bê ra cái quyết định của ông trưởng thôn đặt trong khung kính trông như cái bằng khen, ông cán bộ Trung ương lắc đầu lè lưỡi: “Quá trời!”.

Một thời gian sau, xuất hiện bất hợp lý: Ban Quản lý cầu chỉ có 3 người là không đủ, chí ít phải có 5 người vì người lao động làm việc theo Bộ Luật Lao động, có thì giờ làm việc thì giờ nghỉ ngơi đàng hoàng, được nghỉ phép nghỉ lễ, được cả ốm đau v.v. Cứ như thế biên chế Ban QL cầu phình to dần, một số lấy vợ lấy chồng, sinh con đẻ cái, làm nhà ngay hai bên chân cầu. Tiếp theo là xuất hiện nhà trẻ, lớp mẫu giáo, trạm xá, quán ăn, tiệm may... và rồi hình thành thị trấn “Cầu Tình nghĩa” của làng lão Hâm lúc nào không ai hay! Bây giờ nó còn sầm uất và oai oách hơn chính cái thôn đẻ ra nó rất nhiều.

Mỗi lần buâng khuâng nhớ quê, lão Hâm cũng không còn biết mình nhớ cái gì nữa: làng quê thủa thơ ấu với con đò ngang hay “Phố Cầu” nhộn nhịp hôm nay?

(17/08/2004)


được đăng bởi: hai 5 tấn
Ngày đăng bài: 14 Aug 2010 lúc 1:47pm
Anh Chí Thắng ơi!
Tuyệt quá, sáng kiến của anh. Cám ơn anh nhiều! Đọc và cười ngay nhưng ngẫm nghĩ thì lại muốn khóc vài điểm cho...sự đời! Phải chi có nhiều người cần đọc đọc ( bắt buộc có 2 chữ đọc đấy ạ) hơn nữa, anh há! Chỉ sợ có những người cần đọc lại không muốn hoặc không dám đọc thôi! Ha ha!!!!
Chúc mọi người những ngày cuối tuần thật sảng khoái!Hí hí!!!%3chumbs%20Up


được đăng bởi: hai 5 tấn
Ngày đăng bài: 14 Aug 2010 lúc 1:52pm
Xin lỗi anh Chí Thắng ! Cho em hỏi một câu mà hình như phụ nữ nước ngoài mới né thôi, là anh sinh năm bao nhiều thế ạ?( 40/48?) Em có bà chị sinh năm 1940 và có một ông anh sinh năm 1948 đấy. Kính lão đắc thọ, kính , kính !!!!!!


được đăng bởi: hai 5 tấn
Ngày đăng bài: 14 Aug 2010 lúc 2:00pm

Anh Chí Thắng ơi! Cho em hỏi một câu nhé( chỉ phụ nữ hay né thôi) là: anh sinh năm bao nhiêu thế- 40/48- ạ? Em có bà chị sinh năm 40 và 1 ông anh sinh năm 48 đấy. Kính lão đắc thọ , truyền thống tốt đẹp nhưng không phải ai cũng theo. Kính kính kính.

Anh có trong hội nhà văn VN không thế?( câu hỏi phụ,tính điểm bồi dưỡng tinh thần!)
 
Có gì không phải xin anh bỏ qua cho "Kỷ lục nặng" nhé!


được đăng bởi: hai 5 tấn
Ngày đăng bài: 14 Aug 2010 lúc 2:04pm
Anh Chí Thắng ơi!
Buồn quá nãy giờ gửi anh 2 lần mà không thấy hiện nội dung lên trang DĐ này, nhưng em vẫn cố thử gửi lần nữa đây ạ. Hy vọng 2 ttin kia đi lạc 1 chút rồi tới sau.Chúc anh và cả GĐ vui khỏe cuối tuần và sẽ cho ra mắt những tác phẩm mới. Cám ơn anh nhiều.%3clap


được đăng bởi: hai 5 tấn
Ngày đăng bài: 14 Aug 2010 lúc 2:07pm
Ha ha Điện tử, mạng miếc cũng hay nhỉ?
Chờ người ta gửi tới lần thứ 3 mới hiện lên 2 lần trước.Dù sao cũng tốt rồi đỡ tiếc công mổ cò nãy giờ.


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 14 Aug 2010 lúc 2:43pm
Gửi Chị 25T,
Anh sinh 1948, đầu năm nên tuổi ta thì ăn vào năm con Heo, huhu. Nếu anh trai em mà sinh sau anh vài tháng thì ăn vào Mậu Tý.
Người ta bảo trai Đinh Nhâm Qúy Giáp thì tài.  Anh thấy anh chả có tài gì ngoài... tài hài!
Bạn anh trong Hội NV nhiều lắm, họ cứ xui anh vào, nhưng anh còn suy nghĩ, bởi nếu vào đó thì hoá ra mình "làm trong sạch hàng ngũ quần chúng" à?


được đăng bởi: hai 5 tấn
Ngày đăng bài: 14 Aug 2010 lúc 2:57pm

Anh Chí Thắng ơi!

Cám ơn anh nhé, anh của em lại sinh cuối năm 1948 lận. Mới về hưu gần 2 năm thôi ( ảnh cũng tên là Thắng đấy ngành Thủy Sản  đã từng học ở Tổng hợp Odessa ).
Dù sao anh nên vào Hội NV đi để " hòa đồng" trên mọi khía cạnh anh nhé! Hy vong nhiệm kỳ tới có thể thấy anh trong BCH hội để 'đưa đường chỉ lối 'cho nhiều em trẻ khỏe
làm việc tốt hơn. Được không ạ?


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 14 Aug 2010 lúc 3:25pm

Chuyện lão hâm tham gia đào tạo tài năng trẻ

  

Mới đầu giờ buổi sáng, theo thói quen, lão Hâm nhâm nhi cốc nước chè Thái pha vừa độ, lim dim mắt ngắm nhìn làn khói thuốc từ từ bay lên và tan dần như cái hư ảo của cuộc đời này thì cục mobi của lão rung bần bật trong túi quần.

- Bác Hâm đấy à, bác có bận gì không? Giọng Sếp ngọt ngào. Sếp có thói quen dùng điện thoại di động mọi nơi mọi lúc, khi có điện thoại cố định ngay bên cạnh và cả khi đối tượng gọi chỉ cách Sếp mươi bước chân.

Lão phân tích rất nhanh: thứ nhất gọi đến máy bạn lại hỏi bạn đấy à là một câu nói không chứa thông tin, thứ hai là lính không bao giờ được phép bận với cấp trên mà Sếp hỏi có bận không thì lại càng không có ý nghĩa thông tin. Duy nhất chữ “bác” là cần phân tích. Khi Sếp gọi bạn là ông, bạn hãy coi chừng, gọi là anh thì cứ mạnh dạn làm việc, gọi là bác thì ắt là Sếp muồn nhờ cậy gì đây, còn gọi là cụ thì bạn có thể đánh cược với người khác là mình sắp về hưu (tất nhiên Sếp chả bao giờ mày tao với ai). Lần này Sếp gọi là bác, giọng có mùi kẹo dừa, ổn thôi!

- Hâm đây ạ, lão trả lời vừa tròn vành rõ chữ vừa không tỏ ra xu nịnh cấp trên, điều này Sếp đã thừa biết.

- Bác pha chè chưa, tôi có ít chè móc câu, bác lên tôi uống đi!

Lên thì lên. Một phút sau lão đã được Sếp bắt tay thân mật, bàn tay Sếp mềm và lạnh như không có xương và không có máu chảy trong đó. Cũng bàn tay đó bóc bao 3 số rồi châm lửa cho lão:

- Hà hà, đêm qua bác có xem bóng đá không?

- Không ạ, tôi gõ nốt mấy trang dự án, muộn rồi nên đi ngủ mai còn đi làm sớm. Nói thế này là khôn, lão thầm nghĩ. Nếu mình nói có tuổi rồi, sức khỏe không cho phép thì hóa ra nhắc nhở Sếp cho mình về hưu. Tớ hâm nhưng tớ chả dại!      

     - Hôm qua thằng Chelsea lại thua thằng Liverpool 0-1. Bác bình luận sao về chuyện này?  - Dạ, thua là phải thôi, đâu phải cứ có nhiều tiền là vô địch được.        

     - Trời ơi, bác Hâm, Sếp vỗ đùi. Tôi hoàn toàn đồng ý với bác. Bác nói ra lời nào cũng chứa đựng triết lý sâu xa cả, ở gần bác quả là tôi học được rất nhiều điều.

Thế ư, lão Hâm nghĩ thầm (các bạn chắc đã quen với việc lão rất hay nghĩ thầm), vậy là Sếp ngụ ý Sếp kém tớ, sao Sếp không làm đơn xin từ chức và giới thiệu tớ lên thay Sếp?

- Đúng tiền không phải là tất cả, ở đời nhiều khi tiền không bằng tình, tiền không mua được tình, bác Hâm nhỉ? Sếp nở nụ cười tròn trịa, tươi tắn thành thật và thân tình.

Ơ toàn chữ T à? Đúng thôi, Tình và Tiền đều là T cả. Tình và Tiền dẫn đến các tình huống toàn T: tơ tưởng, thèm thuồng, tan tành, thất tán, tương tàn, thê thảm, tù tội hoặc ngược lại: tươm tất, thành tựu, tốt tươi, thơm thảo, thăng tiến,... Nhưng mà Sếp muốn gì ở tớ nhỉ, tiền tớ chẳng có, tình thì... pêđê à?

Như đọc được ý nghĩ trong đầu lão Hâm, Sếp cười thêm tý nữa:

- Nghe nói bác có ông bạn thân là chỗ thân quen với Giám đốc Sở Thể dục Thể thao Thành phố? (Khá khen cho Sếp giỏi điều tra!)

- Hình như chúng nó có học cùng phổ thông, đá bóng với nhau. Sau này ông ấy làm to, bạn tôi ít qua lại nên thân dần thành sơ.

Ông bạn của lão Hâm đi bộ đội về không nghề nghiệp, xoay ra làm chuyện vệ sinh môi trường, ngày trước gọi là đổ thùng. Dần dần khấm khá, mở công ty tư nhân chuyên hút bể phốt mang tên Niềm vui cho mọi nhà.

- Chết, các bác kỹ tính quá. Các đồng chí lãnh đạo sống là chí lý chí tình lắm đấy. Không có gì bằng tình bạn thủơ hàn vi, dân ta có chuyện Lưu Bình Dương Lễ bác cũng biết rồi đấy.

- Thế... Sếp cần gì ạ? Lão xé toang hàng rào vòng vo của Sếp.

- À, tôi có chuyện này, chuyện Tình bác Hâm ạ. Tôi có anh bạn thời học sinh, như các bác với ông Giám đốc Sở Thể dục Thể thao ấy. Bây giờ bác ấy đang làm chuyên viên (ý là cũng như tớ chứ gì!), hoàn cảnh hơi khó khăn (Sếp có biết tớ cũng khó khăn không?). Tôi luôn tìm cách giúp đỡ (Sếp quý hóa quá!). Bác ấy muộn con, được mỗi thằng cu năm nay 7 tuổi. (Liên quan gì đến chúng tớ, muốn tớ đến kèm nó học miễn phí hay ông bạn tớ đến làm vệ sinh môi trường cho nó?). Được biết bên Sở Thể dục Thể thao đang mở lớp năng khiếu bóng đá, đào tạo tài năng trẻ cho tương lai…

- Cậu quý tử ấy đá hay lắm ạ? Lão Hâm đi thẳng vào thực chất, tính lão vốn thế.

 - Ừ... cái ấy thì tôi không rõ, mình làm gì có thì giờ xem bọn nó đá bóng mà biết. Nhưng cái đó không quan trọng, có công mài sắt có ngày nên kim, ngày trước tôi học đâu có giỏi, thế mà bây giờ cũng không đến nỗi. (Thế  đấy!) Khà khà... Bác ấy có bàn với tôi xin cho cháu vào lớp năng khiếu bóng đá, đỡ tiền nuôi ăn, đỡ phải lo nó lêu lổng ngoài đường, tôi thấy cũng hợp tình hợp lý. Người đầu tiên tôi nghĩ đến là bác, nghĩa là chỉ có bạn bác mới giúp được việc này.

Thấy lão ngần ngừ, Sếp nhanh tay rút từ trong ngăn kéo ra một phong bì:

- Cái này để các bác lo chi phí dọc đường, hì hì...

(Chi phí dọc đường ư? Nghĩa là mọi con đường đều cần lộ phí? Sếp ơi, phải thừa nhận khoản này thì tớ là học trò ngu của Sếp, lời Sếp nói mới là chân lý, lời tớ nói lâu lâu có tý tẹo triết lý thôi, nay tớ xin rút lui ý kiến lên thay Sếp, xin lỗi Sếp nhiều nhé!)

- Bác lấy xe ô tô của tôi mà đi cho tiện.

Lão Hâm gọi điện cho ông bạn Niềm vui, 30 phút sau ông này chạy xe đến, thế là lão Hâm ta cùng bạn chễm chệ xe hơi đi một quãng đường vẻn vẹn 300m đến Sở Thể dục Thể thao thành phố. Gã thường trực cơ quan cau có y như đang lên cơn đau dạ dày:

- Sếp đang họp!

Thì đúng quá rồi còn gì nữa, việc của các sếp là họp, nếu không họp hóa ra là sếp đang chơi à, Lão Hâm nghĩ bụng. Chần chừ một chốc, Niềm vui bạn lão rút cục gạch trong túi ra, chui vào chỗ khuất để ông đi qua bà đi lại không nhìn thấy cái mobi siêu dày của hắn (ngày nạp pin 2 lần) gọi về nhà nhờ vợ lục tìm số điện thoại di động của ông Giám đốc Sở.

- Alô Niềm vui đấy à, lâu lắm không thấy cậu gọi, hôm hội trường thì tớ lại đang bận tối mũi vào cái Si Gem. Cậu đang ở đâu đấy?

     - Đang ở thường trực nhà ông đây, nó éo cho vào, bảo ông đang họp.

     - Được, được, tớ sẽ bảo nó.

Nửa phút sau, gã thường trực chạy ra góc khuất tìm Niềm vui, mặt tươi như chiêu đãi viên hàng không:

- Kính các bác ạ. Giám đốc mời các bác lên. (Lại lên!)

Phòng Giám đốc to và đẹp, đạt tiêu chuẩn quốc tế, máy điều hòa chạy êm hơn quạt thông gió của con PC đời chót chét đen chùi chũi, nằm cạnh bàn làm việc rộng thênh thang, hai cặp vợ chồng già nằm vẫn vừa...

Ông Giám đốc vui vẻ và lịch sự mời hai lão ngồi (lão Hâm gửi một nửa cái bàn tọa của mình lên chiếc ghế bành êm vô tả, nửa còn lại lão treo trên không khí), hỏi thích uống loại nước gì, mở nắp hộp thuốc lá Con mèo ra mời. Chẳng nói chẳng rằng, Niềm vui móc túi, ném cái phong bì dày dày Sếp lão Hâm đưa như ném con Phăng teo xuống mặt bàn nước. Giám đốc hơi sững sờ rồi phá lên cười ngặt nghẽo:

- Niềm vui ơi là Niềm vui ơi, mày vẫn y như ngày xưa! Má Giám đốc hơi ửng hồng như thể vừa được uống ly rượu bổ, ly rượu tình bạn trong sáng thủa thiếu thời.

Niềm vui không vòng vo Tam Quốc, nói thẳng mục đích cuộc viếng thăm đột ngột. Rất chóng vánh, ông Giám đốc nhận lời, ghi họ tên chú nhóc con ông bạn của Sếp lão Hâm vào quyển sổ bìa da mềm mại. Ông Giám đốc hỏi thăm Niềm vui tình hình những người bạn học cùng lớp rồi chuyển sang nói về các phương hướng công tác của Sở Thể dục Thể thao năm nay, giọng điệu và thái độ y như đang báo cáo đồng chí Bí thư Thành ủy. Đấy mới là đỉnh cao của phép lịch sự, lão Hâm nghĩ vậy.

Bất thình lình Niềm vui đứng dậy chào ra về, lão Hâm luyến tiếc nhấc nửa cái bàn tọa ra khỏi chiếc ghế bành êm như được độn toàn lông mèo. Biết tính khí Niềm vui, ông Giám đốc không bất ngờ, cười thoải mái, vơ cái phong bì bị bỏ quên nãy giờ đút vào túi quần bộ đội bạc màu của Niềm vui. Gã này phớt tỉnh đi ra làm cho lão Hâm phải lẽo đẽo chạy theo sau.

Hai anh em lên xe ra về. Nghe tin được việc, chú lái xe hứng chí bật cassette:

“Đất nước tôi thon thả giọt đàn bầu

Nghe dịu nỗi đau của Mẹ...”

Lão Hâm bâng khuâng không biết mình đang buồn hay vui. Giải quyết xong việc Sếp nhờ cậy thì vui, nhưng buồn vì không biết bao giờ bóng đá thành phố mình mới cất cánh được, khi các trường đào tạo tài năng trẻ đã biến thành các nhà trẻ chứa con cháu của một số người gửi gắm.

 

X

X X

 

 

Sáng hôm sau, đang chuẩn bị pha ấm chè như thường lệ, lão Hâm nghe thấy tiếng ồn ào trên tầng 2, điều chưa bao giờ xảy ra. Chạy vội lên, lão thấy rất nhiều anh chị em trong cơ quan đứng chật kín phòng làm việc của Sếp, thi nhau ca ngợi Sếp đầy lòng nhân ái. Mặt Sếp rạng rỡ pha chút khiêm tốn. Hóa ra tối hôm qua TV thông báo Sếp của lão Hâm đã đóng một số tiền kha khá cho Quỹ ủng hộ người nghèo.

Lững thững tụt xuống tầng một, lão Hâm cười sảng khoái:

- Bố cái anh Niềm vui!

(12/01/2004)-------------


được đăng bởi: dnhepr
Ngày đăng bài: 14 Aug 2010 lúc 5:07pm
Kinh chao anh Chi Thang.
 
Xin anh dai xa cho em nhe. Hom nay moi biet anh lon tuoi hon bon em rat nhieu, vay ma em cu tuong anh cung tuoi voi bon em, nen em da vo phep goi anh bang ban. Hon nua lai con dam binh luan tho cua anh nua chu. Ui cha dung la bao gan. Xin Anh dai xa.


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 14 Aug 2010 lúc 6:51pm
Gửi Dnhepr,
Diễn đàn là xã hội thu nhỏ, chứ không phải gia đình. Nếu mọi người cứ phải xưng hô theo đúng tuổi tác thì mệt lắm. Lỡ có ai đó không thích nói ra tuổi thật của mình thì gọi người đó bằng đại từ gì bây giờ?
Tôi nghĩ cứ gọi nhau là bạn là rất hay. Tiện và vui vẻ.
Nhưng nếu ai gọi tôi bằng anh xưng em thì tôi cũng thấy vui, nếu người đó ít tuổi hơn.
Tóm lại, Dnhepr đừng quá quan tâm chuyện xưng hô nhé!


được đăng bởi: hai 5 tấn
Ngày đăng bài: 14 Aug 2010 lúc 7:19pm
Cái vụ " quỹ ủng hộ người nghèo" này quá hay !!! Khối kẻ nhột nhạt anh C.T nhỉ.


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 14 Aug 2010 lúc 10:03pm
Xanh ngày tháng cũ
Tập thơ
NXB Hội Nhà văn 2007Để thay đổi không khí, tôi xin trích đăng một số bài thơ trong tập thơ nói trên.


 Vài khoảnh khắc tháng Tư

1.
Cả lớp gặp nhau Bánh tôm Hồ Tây
Ngày mai tám thằng ra trận
Cô bạn má bỗng hồng hoa phượng
Mênh mang sóng mắt buồn
(Ba thằng trở về, bị thương
Năm thằng là con trai mãi mãi)

2.
Cô giao liên dẫn đội quân vượt suối
Cởi áo quần khỏi ướt, quấn quanh vai
Từ phía sau nhìn mái tóc dài
Cả trung đội cắn môi khỏi khóc
Cô thản nhiên dâng lên Tổ quốc
Trên tất cả - xuân thì

Lúc chia tay cô bỗng rụt rè
Chào từng đứa
biết không ngày gặp lại
Cô bé nhỏ khẳng khiu xanh tái
Thánh Gióng ơi, trên mỗi cung đường!

3.
Tháng Tư giữa những hàng bạch dương
Tuyết xào xạo nơi chân em nhẹ bước
Không khí dịu và trời xanh hẹn ước
Mùi bạch dương thoang thoảng gió chiều

Chẳng nói gì dù chỉ một tiếng yêu
Hàng cây khẽ nghiêng mình che chở...Đêm say

Đêm lặng lẽ ru đàn sao ngủ
Rải nỗi buồn man mác góc vườn xa
Ve lanh lảnh xin mùa hè bớt lửa
Gió ven hồ lay động mấy chùm hoa

Câu thơ dẫn anh về giai điệu cũ
Trăn trở cùng với một vần say
Em còn nhớ đêm xưa, thời dang dở
Ta hẹn hò, tay chẳng dám cầm tay?

Không có rượu sao mà say đến thế
Giải Ngân hà mờ tỏ bóng thời gian,
Ta lại được một lần say lặng lẽ
Giữa cuộc đời tỉnh táo đến khôn ngoan!


Ghét

Ghét ai mặc áo giống màu
Để tôi vội vã theo sau bẽ bàng
Ghét ai giọng nói dịu dàng
Để tôi thảng thốt, ngỡ ngàng tưởng em
Ghét ai có dáng thân quen
Để tôi xao xuyến ngỡ em đến rồi
Ghét con đường phố đông người
Để tôi không thấy em tôi chỗ nào
Ghét hàng cây cứ lao xao
Làm tôi nhớ tiếng thì thào yêu thương

Ghét tôi: yêu ghét lạ thường
Ghét em: cứ để tôi vương tơ lòng.


Khoảng trời riêng


Có một khoảng trời riêng lắm, cho ta
Những cánh chim cõng chiều về sau núi
Ruộng bậc thang nâng xanh lên vời vợi
Bình minh ngân nga sóng vỗ chân trời

Có một khoảng trời riêng lắm, em ơi
Những bông hoa không tên và cỏ lạ
Điệu nhạc, bài thơ, ước mơ, vật vã
Là những gì ta gom nhặt tự trời chung

Một khoảng trời riêng để sống với lòng
Ta trở về sau mỗi ngày mỏi mệt
Nơi tuổi xuân sẽ không bao giờ chết
Nơi tình yêu cháy mãi từng ngày

Rồi bỗng nhiên em, những ngón tay gầy
Nghiêng khoảng trời riêng của anh về đó
Hai khoảng trời riêng xinh xinh nho nhỏ
Đã hợp thành vũ trụ bao la


Quên

Tôi người vốn tính hay quên
Chia tay em, đã quên liền, lạ không?
Bây giờ em đã lấy chồng
Tôi quên ngay chính nỗi lòng của tôi

Tôi quên cái cách em cười,
Cái câu em dạ, cái lời cơn mưa
Ướt cả chiều tôi đứng chờ
Bồn chồn góc phố khói mờ mắt cay
Tôi quên cả một đêm dài
Hôn em – vĩnh viễn đời này nụ hôn
Tôi quên hết những lúc buồn
Câu vui, chuyện giận, nỗi hờn với em


Quên thì quên hết,
Hỡi ôi
Mà sao vẫn nhớ là tôi quên nàng!


Thăm bạn ốm

Tôi đến thăm anh một chiều mưa
Gian phòng chật hẹp Bệnh viện K
Vợ anh ngồi cạnh, thân tiều tuỵ
Đôi mắt anh nhìn, xa thật xa

Da đen, má hóp, mắt trũng sâu
Tóc bạc lơ thơ chẳng kín đầu
Ngực lép im lìm thoi thóp thở
Như đã thiên thu nhuốm một màu

Ngày xưa hai đứa giỏi trèo me
Xiên cá Hồ Tây suốt vụ hè
Cái ngày nhập ngũ anh cười ngoác:
- Mày cứ tin đi, tao sẽ về!

Thoắt đã qua rồi mấy chục năm
Đời người mỗi kẻ mỗi chuyên truân
Chẳng mấy khi tìm thăm bạn cũ
Nay đến thì anh đã chín phần!

Tôi ngượng vì tôi vẫn béo tròn
Chơi banh về ngủ kỹ, ăn ngon
Số phận ai là tay sắp xếp
Để người thua thiệt, kẻ phần hơn?

Có kẻ chiều nay phởn rượu bia
Có người bới rác, dọn chuồng xia
Bản xa gió lạnh luồn qua liếp
Tiếng mõ trâu về thõm cuối khe

Thôi nhé, anh nằm nghỉ đi anh
Cho qua tuổi trẻ sức tung hoành
Cho bao chữ nghĩa từng suy ngẫm
Sẽ thành sương khói thẫm chiều xanh!


Bài thơ tình chưa viết

Bài thơ tình chưa kịp viết cho em
Anh đã nhận thiếp mời đi đám cưới
Đêm hôn lễ đôi mắt em tươi rói
Như vô tình cái lúc hướng về anh
Và một lần trong đêm chiến tranh
Anh đạp xe đưa em về Hà nội
Vợ người lính sinh con trong bóng tối
Pháo phòng không rạch chéo ngang trời

Về thoáng qua, anh lại đã xa rồi
Em gần anh hơn trong nỗi nhớ
Một thời trẻ trai, một thời dang dở
Bài thơ tình chưa kịp viết trao em

Đến bây giờ tóc đã chẳng còn đen
Em vẫn trong anh, xanh ngày tháng cũ
Biển, sóng, trời, mây... và anh tự nhủ
Bài thơ tình vẫn chưa viết cho em!


Quà sinh nhật

Anh đừng hỏi, xin anh đừng hỏi
Tặng gì đây nhân sinh nhật em
Trời Sài gòn nắng nồng, mưa vội
Phố đông người, em lẻ loi thêm

Bạn gửi hoa, nhắn tin, gọi điện
Ai gửi em một thoáng Hồ Gươm
Hàng phượng đỏ, cháy hoài kỷ niệm
Tháng năm này ai nhớ ai thương?

Em lẫm chẫm trên đời bất trắc
Hạnh phúc như chiếc bóng ảo mờ
Nhớ Hà nội khoảng trời ngây ngất
Nụ hôn đầu giữ mãi trong mơ

Ai gửi em một thời thiếu nữ
Trang sách hồng kín những vần thơ
Tình yêu chớm lạc miền nhung nhớ
Dịu dàng như trong chuyện ngày xưa?

Anh không hỏi, xin không được hỏi
Tặng gì đây nhân sinh nhật em
Trời vẫn xanh màu xanh vời vợi
Em vẫn buồn, đôi mắt nhung đen...


Nói dối

Người đàn bà với nước da xạm nắng
Quần áo tầm tầm, dáng dấp bán chè chai
Tuổi ngoài ba mươi hoặc ngoài bốn mươi
Chặn xe tôi và khẩn thiết:
- Con em bị ung thư sắp chết
Em chạy chữa cho con hết cạn cả tiền
Thấy bác hiền hiền nên mới dám xin
Chút ít gọi là qua cơn bĩ cực!

Tôi quá biết đây là trò ăn xin không phải là
mới nhất
Nhưng vẫn móc túi lấy ra hai mươi ngàn
Đưa cho người đàn bà kia, nhận lại mấy lời
cảm ơn
Cái cúi đầu như đóng kịch.

Rồi bỗng nhiên tôi trở nên day dứt:
- Tôi cho tiền xuất phát bởi tình thương?
Hay muốn khẳng định mình vượt trội hẳn lên
Trên những người lao khổ?
Những người đã không còn xấu hổ
Lừa gạt ngay chính lương tâm mình.
Còn tôi đàng hoàng, trong sạch, phân minh
Mỗi buổi họp có năm chục ngàn đút túi
Phát biểu chung chung hay ngồi cắm cúi
Làm như đang ghi chép thật lòng…

Nhưng giờ đây tôi thực sự cầu mong
Người đàn bà ấy không có đứa con nào đau ốm
Không có đứa con nào bị ung thư
Tôi mong bà mẹ ấy dối lừa!được đăng bởi: binhdin
Ngày đăng bài: 14 Aug 2010 lúc 10:14pm
Hai 5 tấn ơi, lại đây tớ nói thầm cái này (bí mật đấy):"nếu cậu có ngưỡng mộ người ta thì cứ lặng thinh mà tìm hiểu như tớ nè ( http://pcthang.vnweblogs.com/ - …xung quanh ta, bên cạnh ta có thể có những người thực sự cao đẹp mà nhiều khi ta không biết ..." %3clap%3clap%3clap


được đăng bởi: hai 5 tấn
Ngày đăng bài: 14 Aug 2010 lúc 10:58pm
Binhdin ơi!
Mình vốn có gì nói nấy mà chứ 'không nói ra thì không ai biết" thì buồn lắm. Được gọi ở ngôi cao hơn chắc sẽ hãnh diện hơn chứ sao lại "tội" ? Anh CT đã nói cách xưng hô là không quan trọng mà!
Đúng như Binhdin nói :" xung quanh ta, bên cạnh ta có thể có những người thực sự cao đẹp" và những người đó, nhiều khi ta không biết . Nhưng ta vẫn ngưỡng mộ được chứ? Nhờ họ mà ta cũng cố sống tốt hơn , cũng nhờ họ mà cuộc sống , XH cũng tươi đẹp hơn đúng không?
Binhdin ơi! Cả nhà khỏe cả chứ? Cứ siêng năng lên diễn đàn với những " phát biểu" khí thế của mình nhé, nhớ  em nhiều ( có nhiều anh thông ngóng lắm đấy).Vui sướng mãi nhé!
 


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 15 Aug 2010 lúc 5:57pm

Chuyện nhà lão Hâm xem bóng đá


Thông thường gia đình nào cũng có nội lệ, nhà lão Hâm có một cái lệ bất di bất dịch, đó là vào những dịp có sự kiến bóng đá quốc tế sôi động thì mọi sinh hoạt trong gia đình chỉ phục vụ một mục tiêu duy nhất: xem và bình luận bóng đá.

Trước khi khai mạc Euro 2004 mấy ngày, lão Hâm thay 2 cục pin cho cái điều khiển từ xa, leo lên mái nhà kiểm tra, gia cố dây và cột ăngten. Thế mà vẫn chưa yên tâm, lão còn van nài ông bạn Giám đốc một Công ty chuyên kinh doanh UPS để mượn một bộ lưu điện công suất lớn, về đặt chình ình giữa nhà đề phòng khi ông nhà đèn ngứa tay cúp điện ngang xương.

Lão xoa tay, khoái chí nói với vợ:

- Sếp tớ còn không dám bắt tớ đi công tác vào dịp Ơrô, mẹ con đồng chí phải biết điều một tý đấy nhá!

Biết điều theo ý lão là lão phải được miễn giảm các công việc đã được phân công cho lão nhiều năm nay: lau nhà, bơm nước, đổ rác, giặt quần áo, tưới cây. Vì lão xem bóng đá gần như trọn cả đêm, ngày đi làm, chiều về kềnh cang một giấc cho khỏe để khuya lại xem tiếp, làm gì có thì giờ làm những việc theo sự phân công lao động xã hội?

Mụ vợ lão, một người đàn bà tuyệt diệu ở chỗ không bao giờ ghen với tình yêu bóng đá của chồng. Lão chỉ cần nói “có ông Bỉm bé xíu trong Sài gòn ra rủ đi nhậu” là có thể đi vô tư đến mấy giờ về cũng được, vì mụ biết ông Bỉm bé là thành viên Diễn đàn bóng đá. Có lần vô tình nhìn thấy trên điện thoại di động của lão có tin nhắn của “Uotmi”, mụ hỏi:

- Ướt mi là em nào thế?

- À, một nick trên Diễn đàn ấy mà.

Nghe vậy, mụ chả nói năng gì nữa. Trước thềm Ơrô mụ bàn với Nguyên, cô con gái út, phân chia công việc đỡ đần cho bố trong suốt thời gian có truyền hình trực tiếp các trận bóng của Euro.

Nguyên giống bố nhiều hơn giống mẹ, ấy là người ngoài bảo thế. Riêng lão thì lão thấy cô bé giống mẹ nhiều hơn, từ cái nết cười (con gái đâu mà cười suốt ngày!) cho đến nết ăn, cao như người mẫu mà ăn không bằng lão ăn gắng. Riêng nết mê bóng đá thì đích thị là gen của lão. Ai đời nó mê đến nỗi thuộc làu làu tên tất cả cầu thủ các đội tham dự Ơro 2004, mấy anh Quang Tùng với Quang Tèo cứ gọi là xách dép đuổi theo không kịp. Nó mê đến nỗi bắt thằng người yêu đến lau nhà hộ nó vì nó phải lau thay bố. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm là nó chỉ mê những cầu thủ đẹp dzai, trước đây thì là R. Batgiô (lúc anh này đá hỏng quả phạt đền nó khóc ướt nguyên cả cái vỏ gối), bây giờ là Becks, Totty… Còn những anh đá hay mấy thì hay, nhưng răng thỏ hoặc răng đi trước, môi lả lướt theo sau thì nó chẳng mấy quan tâm, cái anh Kahn mặt chó ngao thì nó đặc ghét. Tóm lại, vì lý do đó nó mê đội Ý mà lão Hâm vẫn thường trêu, gọi là Ý ẹ.

Ở trên đời này có nhiều điều không lý giải nổi. Nguyên mê bóng đá bao nhiêu thì tên người yêu của nó lại ghét bóng đá bấy nhiêu. Đúng là ghét của nào trời trao của đó. Nhưng vì Nguyên (và cả bố Nguyên) nên anh chàng này không dám bày tỏ sự kỳ thị đến ghê sợ của nó đối với bóng đá.

Thế là tối tối hai bố con ra phòng khách ngồi xem bóng đá với nhau. Nguyên làm một gói hạt dưa tí tách luôn mồm còn lão Hâm khư khư bao thuốc lá. Sốt ruột khi “đội nhà” chưa ghi bàn, lão làm một điếu, đội nhà làm bàn rồi, sướng quá, lão cũng xơi thêm điếu nữa. Vừa xem vừa bình luận, phân tích, phỏng đoán, cay cú, hò reo như hai đứa trẻ con.

Chiều hôm nay đi làm về lão Hâm đã thấy Cao, người yêu của Nguyên đang lúi húi lau nhà.

- Cháu chào bác, hình như bác hơi gầy đi?

Thằng xỏ lá, lão nghĩ thầm. Cao biết lão không thích béo, nhưng hỏi vào dịp này thì rõ là ngụ ý bố già ham thức đêm xem bóng đá nên gầy tọp đi. Đến lúc mày chính thức làm con rể tao chắc mày còn xỏ xiên biết nhường nào?

- Bố ơi, hôm nay anh Cao xin phép bố được cùng xem football, được không ạ? Con bé nhận thấy bố hơi phật lòng nên vội vàng lấp liếm.

- Thế à, càng vui chứ sao?

Mẹ khỉ, chú mày biết gì về bóng đá mà đòi xem! Lão Hâm nghĩ thầm như vậy.

Cao là một thanh niên gia giáo, học giỏi, không biết bia rượu thuốc lá. Có được chàng rể như vậy thời nay không phải dễ, ít nhất thì nó cũng không lấy trộm thuốc lá của mình. Nói chung lão Hâm cảm thấy quý Cao, mà không quý cũng chẳng được, thời buổi này con cái đặt đâu cha mẹ ngồi đó, chi bằng ta cứ quý nó cho được việc.

 

X

X X

 

Như những tối trước đó, mụ vợ lão Hâm rút về buồng, viện cớ thức đêm nhiều tiền đình sẽ có vấn đề. Lão Hâm không chấp cái người thấy đội nào làm bàn cũng hoan hô ấy. Có lần đội ruột của lão bị thủng lưới, mụ vợ lão gào lên sung sướng:

- Vàaaaao rôì!

- Vào vào cái gì, bà ủng hộ đội nào hở?

- Tôi chả ủng hộ đội nào sất, tôi ủng hộ bàn thắng.

Xem đá bóng kiểu đó thì đi ngủ đi còn hơn!

Lão, Nguyên và Cao chia nhau ba chỗ thuận lợi trước màn hình TV. Trận đấu bắt đầu được 5 phút, anh chàng Cao không giữ được mình, ôm con gấu bông ngủ một giấc ngon lành, má hồng như má trẻ con. Lão Hâm liếc xéo về phía Nguyên:

- Nó xin phép đến xem đá bóng hay đến ngủ?

Nguyên cười trừ, mắt vẫn không rời màn hình. Trận Ý-Đan Mạch không hay, đội Ý bao giờ cũng bắt đầu giải với một hai trận làng nhàng, sau đó, như người châu Âu có câu thành ngữ “Sự ngon miệng đến dần cùng bữa ăn”, họ đá hay dần lên khi vào sâu giải.

Gần hết hiệp một, đội Ý có một pha hỏng ăn, Nguyên thét lên:

- Mẹ kiếp, đá kiểu gì đấy!?

Anh chàng Cao giật mình tỉnh giấc, ngơ ngác nhìn Nguyên:

- Em vừa chửi tục à?

- Đâu, em gọi anh dậy đấy, sắp giải lao rồi!

Anh chàng Cao dụi mắt, lừ đừ đi xuống bếp.

Hết hiệp 1, lão Hâm rút điếu thuốc lá, định ra ban công hút thì nghe tiếng mụ vợ cười khì khì:

- Ông đừng hút thuốc vội, đợi con mang cháo gà lên ăn đã.

Ái chà, mụ này hôm nay tâm lý thật, giải quyết cả khâu cháo gà bồi dưỡng xem đêm thế này thì thế giới này mụ đúng là nhất, lão Hâm nghĩ như vậy trong khi anh chàng Cao khệ nệ bê nồi cháo gà bốc hơi thơm phức đặt giữa phòng khách. Nguyên múc cho mỗi người một tô, còn mụ vợ lão Hâm thì rót cho lão một ly rượu cẩm:

- Nào, ông xem cháo gà hôm nay có ngon không? Thái độ mụ có cái gì đó úp úp mở mở rất đáng nghi.

- Ngon tuyệt, ai nấu thế này?

- Bố đoán xem?

- Việc gì phải đoán, không mẹ thì con!

- Hoan hô, bố nhầm rồi, anh Cao nấu!

- ?!

- Anh Cao đi chợ mua gà về làm thịt và nấu xong từ trước khi bố đi làm về cơ!

Có việc gì xảy ra thế này, mọi người làm cái trò gì trêu lão thế? Thấy bộ mặt ngơ ngác của lão Hâm, mụ vợ lão vui vẻ cười:

- Hôm nay là ngày gì ông biết không?

- Hôm nay Ý đá với Đan Mạch!

- Giời ạ, hôm nay sinh nhật con Nguyên!

- Chết thật rồi, bố quên khuấy đi mất!

Đến lúc đó, chú chàng Cao mới lôi ra một bó hoa hồng tuyệt đẹp, bông nào bông nấy đầy đặn trịnh trọng trao cho Nguyên. Hai mắt Nguyên long lanh sung sướng.

Lão Hâm gào tướng lên giữa đêm khuya:

- Happy birthday!

(15/6/2004)được đăng bởi: Liêm
Ngày đăng bài: 15 Aug 2010 lúc 9:16pm
Chào các bạn nữ "gia giáo lễ phép" !

Các bạn chỉ nên lễ phép gọi Chí Thắng nhiều nhất là bằng "anh" thôi, nhưng cần phải lễ phép gọi Lão Hâm ít nhất là bằng "bác" đấy, vì đã lên "lão" rồi mà !


-------------
Liêm


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 15 Aug 2010 lúc 10:37pm
Mời các bạn thay đổi không khí!
[TUBE]http://www.youtube.com/v/GEZanej-zWQ[/TUBE]


được đăng bởi: hai 5 tấn
Ngày đăng bài: 15 Aug 2010 lúc 10:38pm
Liêm ơi!
Mình nghĩ Liêm cũng phải "mê " anh CT , nhất là qua câu chuyện trên hé?
 mình đọc mà cứ cười khoái chí mãi vì ...các tình huống ...cứ như ..thật í, nhà nào có đủ các thành viên như gia đình lào Hâm thì thấy gần như... như anh CT ở nhà đó mà kể chuyện cho chúng ta nghe, và chúng ta thì cảm thấy cũng như mình là 1 thành viên trong nhà đó. Hí hí.
Ai cũng phải "gia giáo lễ phép" chứ sao chỉ có các bạn nữ thế?
Anh Ct chắc đang cười "mỉm chi" vì thế hệ đàn em "nhiều chuyện" phải ko ạ?
Chúc mọi người vui, ngủ ngon nhé.
Tui chát bằng Skype với con gái ở London đây, nó mới đi tập lái xe về, gào má (= đt )lên mạng ngay, lại kể chuyện linh tinh đấy. Chào mọi người nhé!


được đăng bởi: binhdin
Ngày đăng bài: 16 Aug 2010 lúc 11:42am

 "Món nợ lớn nhất của đời người là tình cảm". Tình yêu quê hương đất nước; tình yêu với cha mẹ, con cái, vợ chồng; tình yêu với bạn bè …“Nợ” rất đời thường mà sâu sắc quá. Ca khúc rất mượt mà, ân tình, lắng đọng, nghe mãi mà không chán. Làm cho ta thấy băn khoăn, day dứt: biết đến kiếp nào mới trả hết nợ đây ???.

Cám ơn anh Chí Thắng rất rất nhiều. Phải làm gì đấy để trả “nợ” cho anh những cảm xúc anh đã đem đến cho mọi người, trong đó có binhdin?


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 16 Aug 2010 lúc 4:15pm

Chuyện ở phố Huyện


Trước ngày Phật Đản mấy hôm, thằng Ba gà gọi điện cho lão Hâm:

- Bác cả ơi, chiều ngày Rằm này bác sang em nhé, em khai trương ban Phật, không có bác là không xong đâu.

Từ trước tới nay, hễ có việc gì Ba gà đều gọi lão Hâm. Nó coi lão như ông anh cả của nó, mà lão cũng coi nó như em út trong nhà. Tường - anh cả thật của nó, học cùng phổ thông với lão. Tường người nhà quê, cách Hà nội hơn 30 km, lên Hà nội ở trọ, vừa đi làm nuôi thân vừa đi học. Tường làm thuê cho một xe phở trên phố Hàm Long. Thời đó, Hà nội còn có những quán phở lưu động, tối tối bán đến khoảng 9-10 giờ là thu dọn nồi niêu bàn ghế cho lên xe đẩy về nhà. Thằng Tường ít nói, học với nó hơn một học kỳ rồi mà chẳng ai biết nó làm công cho hàng phở. Một lần đá bóng, lão Hâm bắt gôn, nhảy lên ôm gọn cả quả bóng lẫn đầu thằng Tường trong tay, ngửi thấy toàn mùi phở thì mới biết.

Đêm đêm, nó phải thức giữ thùng ninh xương sôi liu riu để nước phở đuợc trong, dần dần, mùi phở ám vào người nó, kỳ cọ mấy cũng không hết. Từ đó, thỉnh thoảng Tường phở rủ lão ra thu dọn hàng (ông chủ ôm bị tiền, đạp xe về nhà trước) và hai thằng cùng nhau “đào mả” thoải mái. Ngày ấy, hiệu phở không bán xương đã qua sử dụng cho đám nhậu ít tiền như ngày nay, mà thường cho không người làm và mấy bà quét rác ngồi gặm, coi như bồi dưỡng ca đêm. Từ đó, lão Hâm mới biết mọi bí quyết làm phở bò. Đang tuổi ăn tuổi lớn, lão Hâm rất khoái cái món đặc sản kia, tối nào cũng ra giúp Tường dọn hàng rồi hai thằng thủng thẳng đẩy xe về tận nhà chủ ở cuối phố Chợ Đuổi (ngày nay là phố Tuệ Tĩnh). Vừa đi vừa ngắm cảnh đêm Hà nội thanh bình, vừa tranh thủ làm bài tập, về nhà chỉ việc chép vào vở. Hai thằng trở nên thân nhau.

Giữa năm lớp 9 thì Tường đi bộ đội. Lão Hâm mượn xe đạp của mẹ, chở Tường phở về quê, đó là lần đầu tiên lão Hâm biết quê bạn. Gọi là nhà quê nhưng lại là phố - phố huyện. Gọi là phố huyện nhưng vẫn là nhà quê, hơn 5 giờ chiều phải kê chõng ra sân ăn kẻo tối.

Lúc đó, thằng Ba mới học hết lớp ba, cái lớp mà nó cho là đã quá cao, không thèm học tiếp nữa. Bố nó, bác phó mộc với đôi mắt kèm nhèm đánh nó gãy mất mấy cái thước, cuối cùng đất không chịu trời thì trời chịu đất: “Mả bố mày, muốn ra sao thì ra!”.

Thằng Ba lười học nhưng rất nhanh trí, lắm tài vặt. Mới mười tuổi mà cu cậu lặn đi đâu một chốc lúc về đã thấy lủng lẳng trên tay một xâu cá, vài con gà đồng. Nó biết ăn cả bọ xít, cái thằng trời đánh ấy!

X

X X

 

Về nước sau khi để lại đất Nga một thời sinh viên dại khờ, lão Hâm đạp cái xe mới cứng, bây giờ là của lão, xe Спорт đàng hoàng, về phố Huyện thăm gia đình Tường. Ông phó mộc đã còng lưng, lấy vạt áo lau cặp mắt gần như lòa dắt tay lão Hâm vào thắp hương cho Tường. Lục lọi một chốc trong ngăn kéo tủ thờ xiêu vẹo, ông đưa cho lão Hâm một gói nho nhỏ bọc kín trong miếng vải mưa: một lá thư viết trên tờ giấy xé từ sổ tay và một gói gần 100 bóng bán dẫn lấy từ vũ khí điện tử của Mỹ. Bức thư khá dài, viết vội và giống như tất cả các bức thư bộ đội hồi đó, nó rất lập trường quan điểm, chỉ xin chép lại một đoạn:

“...Tớ gửi thư này cho một anh ở đoàn Văn công Giải phóng trên đường ra Bắc. Hình như cậu học ngành điện tử, tớ nhặt nhạnh được một ít bóng bán dẫn, liệu có ích gì cho cậu không?

 Cuộc chiến đấu còn trường kỳ và gian khổ nhưng nhất định thắng lợi, tớ hy vọng ngày chiến thắng sẽ trở về gặp cậu và các bạn. Nhưng nếu tớ phải hy sinh cho ngày chiến thắng ấy, tớ nhờ cậu một việc: cậu có thể để ý mấy đứa em giúp tớ được không?...”

Thắp hương xong, lão Hâm bảo con Út đi tìm thằng Ba. Khoảng nửa giờ sau một thằng thanh niên đen đủi tập tễnh bước vào, tóc xoăn tự nhiên, lẳng lặng đứng dựa cột nhà không nói không rằng.

- Anh cả muốn nói chuyện với mày, ông phó mộc gầm gừ.

Không biết bắt đầu từ cái gì, lão Hâm nhìn xuống chân thằng Ba:

- Chân chú làm sao thế?

- Em đá bóng...

- Đá bóng đâu mà đá bóng, con Út rít lên, trèo tường nhà người ta thì có.

Thằng Ba không thèm phản ứng trước lời tố cáo của em gái, trơ mắt nhìn lão Hâm.

- Năm nay chú mười bảy rồi, chú định làm gì?

- Cưới vợ.

Giời đất ơi, anh mày đây còn chưa lo cưới vợ, mày mới nứt mắt, không nghề ngỗng gì mà đòi cưới vợ?

- Mày lấy vợ rồi ai nuôi?

- Tôi  nuôi.

- Nuôi bằng gì?

- Tôi làm kiếm tiền.

- Làm gì?

- Anh bày cho tôi.

Nghe được đấy, một thằng nhà quê học chưa hết lớp 3, chân tươi chân héo mà nói thế! Ối thằng học xong đại học còn chưa xin được việc làm đấy con ạ. Lão Hâm quay sang ông phó mộc:

- Ý bố thế nào?

- Tôi đã nhắm cho nó con bé Thoan làng Thượng, cho nó cưới chứ không lại như anh cả Tường, nhà này rồi không có người thắp hương, với lại tôi cũng già rồi.

Thế là thằng Ba gà lấy vợ, thế là lão Hâm trở thành anh cả của đám Ba gà từ lúc nào không hay.

Chả biết bắt nguồn từ đâu mà nó có cái tên phụ là gà. Tại nó thích chọi gà hay tính nó gà vịt linh tinh, chả ai biết nhưng cả cái phố Huyện gọi nó thế.

Lão Hâm mua một cái đài ba bóng Điện Thông, mở ra xem trong đó có những thứ gì rồi mò mẫm len lỏi Chợ Giời hai ngày mua đủ bộ linh kiện, mua cả mỏ hàn, thiếc hàn, panh, kìm cắt, đủ cả. Nói mỏ hàn cho nó oai chứ đấy chỉ là một khúc đồng đỏ mài vát, lấy dây thép quấn làm tay cầm, muốn hàn phải nung trên ngọn lửa bếp dầu. Lão mang toàn bộ đồ lề đó sang phố Huyện và bắt đầu dạy thằng Ba gà lắp đài ba bóng. Lão bắt nó tháo tung cái đài ra rồi hàn lại như cũ. Ông phó mộc cùng con Út lăng xăng bên cạnh điếu đóm. Thằng Ba khéo tay, tuy mới cầm mỏ hàn mà mối hàn của nó không kém gì của thợ bậc 3, tròn xoe, bóng loáng. Nó được cái sáng ý, thậm chí là thiên tài về học lỏm. Hì hục từ sáng đến trưa rồi nó cũng lắp xong cái đài nhưng không dám lắp pin, mặt nó ngây dại, tay nó run run:

- Anh cả kiểm tra xem được chưa.

Lão Hâm đặt cái đài lên bàn thờ, trước ảnh Tường rồi từ từ nối dây pin, vặn nút dò sóng. Cả căn nhà cũ nát vang lên “Èn en èn en en... Đây là Đài Tiếng nói Vệt nam, phát thanh từ Hà nội...”.

Ông phó mộc đần người ra, ngồi thụp xuống đất, kéo vạt áo lau mắt. Con Út nhảy đến đấm vào lưng thằng Ba thùm thụp, còn thằng Ba mím môi nhìn ra phía cuối phố, nơi có cơn gió tung bụi mù mịt...

X

X X

 

Cứ như thế, dần dần thằng Ba gà biết cách lắp đài ba bóng. Nó tự tìm mua linh kiện, vỏ hộp thì đã có ông phó mộc đóng nên cái sản phẩm của nó hơn hẳn những đài quốc doanh, to đẹp và nhờ thế tiếng cũng ấm hơn.

Người nhà quê đồn nhau: “Thằng Ba gà có ông kỹ sư tây về truyền nghề cho, đặt hàng nó là yên tâm”. Thế là nó thừa việc làm nuôi cả nhà, lại để dành tiền mua được con xe JAVA05 cũ, chiều chiều, chạy vè vè dọc phố, mấy chục đứa trẻ con bám theo. Nó xin lão Hâm mấy tờ báo tiếng Nga vứt lăn lóc trên bàn, đi đâu ra ngoài thì nó đút một tờ vào túi quần sau, chân thọt khiến cái mông nó cứ ngoáy ngoáy tờ báo một cách điệu đàng. Sau này, khi người ta hay chào nhau hê lô và bai bai, thì nó thay tờ tiếng Nga bằng tờ tiếng Anh nào đó, ở cửa hàng ngoại văn bán khối.

Mỗi tháng nó về Chợ Giời một lần mua linh kiện, la cà làm quen với đám thợ tay ngang như nó ở Hà nội và nhờ cái tài học lỏm, chỉ sau một năm là nó đã nắm khá chắc mọi bí quyết của việc lắp đài khuyếch đại thẳng. Nó nói về hệ số khuyếch đại, chế độ AB, giải tần của loa v.v. mấy người dân quê cứ là há hốc mồm ra nghe mà phục sát đất. Riêng cái đoạn thè  lưỡi “nếm” bóng bán dẫn để xác định chất lượng và hệ số khuyếch đại của bóng thì mấy ông giáo sư Tây có nhìn thấy cũng phải chịu thua.

Sau ngày giải phóng miền Nam, người ta mang ra bắc rất nhiều máy thu hình, tất cả đều là đen trắng, dùng đèn điện tử, đồ mới cứng thì ít, đa phần là đồ cũ. Việc đầu tiên là phải chuyển trung tần tiếng từ 4,5 Mhz sang 6,5 Mhz thì mới nghe được truyền hình Việt Nam phát theo tiêu chuẩn kỹ thuật truyền hình của Liên xô. Thời kỳ đầu tiền công chuyển hệ là 70 đồng (bạn hãy so sánh: lương kỹ sư bậc 1 có 63 đ/tháng), mà không phải dễ kiếm ra thợ.

Một buổi sáng Chủ nhật thằng Ba lạch phạch cái JAVA05 sang nhà lão Hâm:

- Bố bảo anh cả về khai trương cửa hàng.

- Cửa hàng gì?

- Sửa chữa TiVi.

- Ai chữa?

- Em.

- Mày tưởng cái TV nó cũng như cái đài ba bóng nhà mày ấy hả?

- Thì anh cứ về đi đã.

Cái nhà ọp ẹp của bố con ông phó mộc bị một cái biển to tướng che mất gần một nửa “Văn Ba - Sửa chữa TiVi các loại - Uy tín - Đảm bảo”. Chui vào nhà, tợp một hơi chén chè mạn từ tay ông phó mộc nay đã mù hẳn, lão Hâm thở dài:

- Này Ba, chú định sửa TV kiểu gì nói anh nghe xem nào!

- Đầu tiên anh cả bày cho em cách chỉnh tiếng, em chỉ chuyên trị chỉnh tiếng thôi, còn máy nào hỏng thì em nhận về để đấy, chủ nhật anh cả hay bạn anh cả sang sửa, rồi em học dần.

Nhìn khuôn mặt đần thối của lão Hâm, thằng Ba quát con Út:

- Mày còn đứng trơ mắt ra đấy à, không đi bắt gà làm cơm cho anh cả ăn!

Con Út đã dậy thì, ngực nhu nhú, hai má hây hây, ngúng nguẩy chạy ra vườn:

“Em bắt con gà mái hoa anh cả nhé!”.

Lão Hâm bày cho thằng Ba cách thay tụ, cắt bớt dây cuộn trung tần âm, cách chỉnh tiếng. Sau dăm buổi kèm cặp, nó đã khá thạo. Từ đó cửa hàng Văn Ba liên tục phát triển.

Ngoài cái khéo, thằng ba còn có cái khôn. Người nhà quê đã không khôn thì thôi, hễ khôn thì khôn hơn dân thành phố. Nó bảo kê tất cả tivi, đài đóm của lãnh đạo tất cả các ban ngành của huyện. Bảo kê nhưng không dám thò tay vào chữa, nó vừa xoa tay vừa cười hề hề với ông Trưởng Công an huyện:

- Cái con TiVi của bác là Mỹ - Nhật hợp tác sản xuất (!?), nó là hàng cao cấp, chất lượng cao, phải đích thân bác cả nhà em ra tay. Em nói thật đấy, không phải thợ nào cũng dám sờ vào cái TiVi nhà bác đâu.

Ông lãnh đạo công an huyện sướng âm ỉ, dù sao làm lãnh đạo cũng phải có cái gì đó hơn dân thường chứ? Ngoài ra, “bác cả” có cái tính hâm là chữa không lấy tiền. Lão Hâm luôn áy náy một điều: nhân dân cho mình ra nước ngoài ăn học, chữa cái máy vô tuyến cho dân có là cái gì so với lượng học của mình, mình lấy tiền thì có xứng đáng không?

Thằng Ba thì khác, mục đích duy nhất và kiên định của nó là kiếm tiền. Cái bóng công suất bên Hà nội bán 150 đồng, thay cho khách nó tỉnh bơ tính 250 đồng, chưa kể tiền công. Nhiều khi nó xoa tay cười dễ dãi:

- Chỗ hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau, em làm giúp bác ấy mà!

Bỏ mẹ cái ông hàng xóm ấy rồi, gần Tết mà không biếu thằng Ba gà một cặp gà thì lương tâm cắn rứt lắm.

Ở trên đời, nghề nào cũng vậy, không gian manh không kiếm được tiền. Chú cảnh sát giao thông đứng suốt ngày hít bụi đường, không kiếm tý thì lấy gì nuôi vợ nuôi con? Cái khoản bịp khách thì lão Hâm phải gọi thằng Ba là sư tổ. Thông thường trong TV, các bóng đèn khuyếch đại tín hiệu rất ít khi hỏng, vì vậy giá của chúng thường rất rẻ, thậm chí dân thợ còn cho không nhau. Thằng Ba luôn ngầm phá hỏng bóng trung tần để khách phải thay. Nó giàu lên trông thấy.

X

X X

Đến khoảng năm 85 thì thằng Ba gà xây nhà, nhà một tầng thôi nhưng mái bằng đàng hoàng, oách nhất phố. Con Thoan vợ nó béo đẫy, chả phải làm gì ngoài việc mặc bộ đồ Sài gòn đi ra đi vào.

Con Út được thằng Ba chạy mất mười mấy cây sang Đức lao động, lấy một thằng Đức, đẻ ra hai chú lai xinh đáo để. Có đận cả nhà kéo nhau về thăm quê ngoại, bốn người xuống xe hơi mà nước hoa thơm phức cả phố huyện. Thôi cũng là mừng cho nó.

Sau năm 85, việc sửa TV không còn ăn mấy, Ba gà chuyển sang làm đại lý bán TiVi. Sửa chữa thì chỉ là làm chân thợ, làm dịch vụ hầu hạ người đời nhiêu khê lắm, bán hàng đại lý mới không vất vả, không phải bỏ vốn, lại không phải chịu trách nhiệm gì sất.

- “Máy mới dùng đã hỏng à? Bố nhà quê ơi, ai bảo bố lúc máy hoạt động không dỡ cái khăn che bụi đi, máy giời cũng phải nóng lên mà hỏng! Thế bố ngủ với vợ bố cũng không tụt quần ra cho con nhờ à? À, thế Bố có tháo khăn che ra à? Vậy thì đây, bố mang máy đến địa chỉ XYZ mà bảo hành nhé, công ty người ta có trách nhiệm bảo hành cho bố, bố hiểu chưa?"

Khoảng năm 95, thì thằng Ba giầu vào hạng nhất nhì phố huyện, bây giờ thỉnh thoảng ông Chủ tịch huyện ghé vào nhà nó chơi, nói chuyện thời sự quốc tế, hút thuốc ba số (bạn đọc thân mến ơi, bạn thử tìm xem có ông chủ tịch huyện nào ngoài giờ hành chính còn bàn chuyện huyện sự không, nếu có, tôi chỉ xin bé bằng con kiến), và nếu cần thì vay tạm một ít tiền để giải quyết công chuyện gì đấy. Thằng Ba cho vay, tất nhiên là không lấy lãi. Lãi chính là uy tín cá nhân của nó ngày càng cao. Vừa rồi bầu Hội đồng Nhân dân huyện nó suýt trúng đấy, chỉ thua cái nhà anh tiến sỹ gì có mấy phiếu thôi. Dân trong huyện cứ tấm tắc khen ông tiến sỹ là giỏi, chả thấy vắng mặt đi học ngày nào bỗng dưng có ngay cái bằng tiến sỹ kinh tế! Mấy thằng thanh niên mất dạy thì gọi ông ta là tiến sỹ kinh thế!

Rồi thằng Ba đập cái nhà cũ đi xây nhà mới bốn tầng. Đất nhà nó rộng cả sào bắc bộ, mà nó lại xây nhà kiểu ống cho giống trên Hà nội, bề ngang bốn thước, hun hút ra tận cầu ao. Người nhà quê họ quê ở chỗ cái gì cũng bắt chước làm theo Hà nội, bắt chước cả cái người ta cực chẳng đã phải làm. Hôm khai trương nhà, thằng Ba cũng mời lão Hâm sang ăn tân gia. Nó dẫn lão Hâm đi khắp bốn tầng nhà, khoe mấy cái toilet hiện đại nước xối phe phé. Nó cười khiêm tốn một cách đắc ý:

- Em dân quê làm nhà chắc còn nhiều khiếm khuyết, có gì bác cả bảo ban thêm.

- Mày không hỏi tao từ trước khi xây, bây giờ ván đã đóng thuyền, góp ý vuốt đuôi góp làm gì!

Không lạ gì tính bác cả Hâm, thằng Ba bẻo lẻo:

- Chính tay em làm xong rồi mà còn thấy nhiều điểm chưa ưng ý, huống hồ bác đi nhiều biết rộng chắc phải thấy nhiều cái chưa được mắt.

- Thế tao bảo mày phá đi làm lại mày có nghe tao không? Lão Hâm trêu.

- Cái gì cần đập em sẵn sàng đập, bác biết tính em rồi.

- Thế thì tao chỉ nói có hai cái thôi. Một: nhà mày to thế mà cái bàn thờ bé tý, không ổn. Mày phải làm to ra, lấy kích thước theo Lỗ Ban. Mang ảnh ông bà già và ông cả Tường lên Hà nội cho họ làm lại trên máy vi tính, về treo cho thật trang trọng. Cái này dễ phải không? Hai: khi nào đập được thì mày đập mẹ nó cái mái chóp cho tao nhờ, nhà nhà chóp chóp, người người chóp chóp, rõ là dân nhà quê. Cười cái gì, ngay giữa Hà nội cũng là dân nhà quê nốt, đạo Hồi không phải, đạo Ấn độ không phải, làm cái chóp làm gì, voi đú chuột chù cũng đú!

X

X X

 

Ba năm lại đây, thằng Ba gà không buôn bán gì nữa, nó xoay sang kinh doanh internet. Gian phòng rộng phía trước nó cho lắp đặt 20 cái PC, xài ADSL đàng hoàng. Biển hiệu đơn giản “Văn Ba - Internet”. Nó cho vợ nó trông coi cửa hàng, còn nó tham gia hội phật tử, đội nhang đi khắp các chùa trong nam ngoài bắc.

Hôm nay nó khai trương ban Phật, mời ba bốn chục người tham dự. Hóa ra nó đập cái mái chóp theo lời khuyên của lão Hâm mấy năm trước, cơi ra thành một căn phòng rộng rãi, lập ban thờ Phật. Nó mặc bộ đồ nâu phật tử, kính trắng lấp lánh dưới mái tóc xoăn tự nhiên đã bắt đầu điểm bạc, vui vẻ tiếp khách. Sau một tuần trà thuốc, nó mời mọi người lên ban Phật tụng kinh.

Nó gõ mõ, tụng kinh rất thành thạo, vẻ mặt thành kính và thanh thoát.

Kinh Phổ môn đang tụng dở dang, bỗng dưới nhà có tiếng ồn ào:

- Thằng Việt Cường đi xe máy, ngã gãy chân rồi, ông Ba gà ơi!

Thằng Ba vứt dùi, vứt mõ, tập tễnh vịn cầu thang chạy xuống, mọi người vội vàng chạy theo. Lão Hâm biết mình chả giúp được việc gì, ngồi trầm ngâm ngắm nhìn bức tượng Phật Bà Quan Âm mờ tỏ sau lớp khói hương. Dưới kia, sau ô cửa sổ là cái ao nhà bên cạnh, mấy con vịt lặn ngụp trong đám rác và túi ni lông nổi lều bều...

(04/06/2004)được đăng bởi: Liêm
Ngày đăng bài: 16 Aug 2010 lúc 6:27pm

Chào các bạn !

 Cái khó trong cách xưng hô tiếng Việt làm tôi nhớ đến một giai thoại :  

Năm 1954, quân ta tiến về tiếp quản thủ đô Hà Nội . Một hội nghị phong trào quan trọng được tổ chức đông đảo trong hội trường lớn . Giờ giải lao, nhà thơ gồ ghề Hữu Loan đã đến bên Chủ tịch Hồ Chí Minh, ôn tồn góp ý thẳng thắn :”Thưa Chủ tịch, đồng chí không nên tự xưng là “bác”, và gọi mọi người là “các chú” như vậy . Vì ở trong hội trường này còn có nhiều vị lớn tuổi hơn đồng chí đấy ! Dân Hà nội chưa quen với cách xưng hô ấy đâu, đồng chí ạ...”

 -------------
Liêm


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 17 Aug 2010 lúc 7:46pm
Dư âm ngày Valentin của lão Hâm

 

Quả thực cho đến tận ngày 13 tháng 2 năm nay lão Hâm mới biết trên đời này còn có Ngày Tình yêu. Không phải lão chưa từng yêu hay không biết yêu, chẳng qua chỉ vì lão hâm mà thôi, cái gì thiên hạ biết từ lâu thì bây giờ lão mới biết.

Lão không dám mua hoa tặng vợ (còn con gái lão thì kệ nó, đã có thằng khác lo), sợ mụ cười lão ... hâm, già rồi mà còn hoa hòe hoa sói. Lão mua một hộp kẹo sôcôla của Úc rất đẹp, ngượng ngập trao cho vợ. Chẳng biết nói gì, lão lắp bắp:

- Hình như trong sôcôla có rượu hay sao ấy...

Cô con gái ma quái của lão cười rũ:

- Cụ mua mà cụ chả nhìn gì cả, có chữ nuts to đùng đây thôi!

Lão đâu có biết nuts là cái nút chai gì đâu, có lần được ăn kẹo sôcôla thấy trong đó có rượu nên lão đoán thế thôi.

Vui vẻ với vợ con một lúc, lão dắt xe ra cổng, gửi lại cho bà xã một câu cụt lủn: “Anh đến nhà cô Hạnh”.

Cô Hạnh là cô giáo của lão hồi cấp 3. Đời đi học của lão, có nhiều thầy nhiều cô lắm, nhưng hình ảnh sâu đậm nhất về nguời thầy đối với lão chính là cô Hạnh. Năm lão học lớp 8, cô về lớp lão thực tập, năm sau cô tốt nghiệp đại học Sư phạm, quay về làm chủ nhiệm.

Thời đó, khóa đại học Sư phạm có 3 năm, nghĩa là cô chỉ hơn lão có 4 tuổi, còn so với bọn già trong lớp thì cô cũng “xêm xêm”. Cô đẹp lắm, lại là con gái Hàng Bạc chính cống. Từ giọng nói, dáng đi đến mái tóc dài xõa trên lưng cô, lão chưa bao giờ thấy ai được như thế cả.

Mà không phải một mình lão nghĩ thế đâu nhé, gần như tất cả bọn con trai trong lớp đều si cô cả. Từ khi cô nhận lớp, chẳng chú nào trốn giờ văn của cô, kể cả những thằng ghét môn văn nhất cũng ngồi tròn xoe mắt nghe cô giảng bài. Mà cô không giống những thầy cô dạy văn khác, cô không hề giảng, cô chỉ nói vì sao cô yêu bài thơ nọ, vì sao cô thích đoạn văn này. Cô nói say sưa và cả bọn nín thở nghe từng lời của cô.

Cô làm chủ nhiệm cũng chẳng giống ai. Giờ sinh hoạt lớp cô không rao giảng đạo đức, không hô khẩu hiệu khô khan. Hôm thì cô đem chuyện nhà bạn Cường khó khăn ra nói, hôm thì kể chuyện các bạn của cô nay đang chiến đấu trong Nam ra sao.

 

Bọn con trai trong lớp yêu cô bằng một thứ tình yêu kỳ lạ, có một cái gì đó là tình cảm nam nữ, nhưng lại không phải thế.

Có một lần lão Hâm đánh nhau, mắt sưng vù, áo sơ mi rách toạc. Cô bạn Bí thư chi đoàn sợ quá chạy vào mách cô (cô được phân 10 mét vuông tập thể ngay trong trường). Bị cô gọi vào nhà, lão Hâm sợ hết hồn, nhưng cô chỉ bắt lão cởi áo để cô nhíp lại, xong rồi cô cười hiền hậu: “Em vẫn chưa hết trẻ con.” Cô không mắng, không đưa ra lớp, coi như không có gì xảy ra.

Lớp lão có thằng Thịnh Hổ học sinh miền Nam chuyển ra trường ngoài học. Bố nó đang chiến đấu ở đâu đó, mẹ bị Mỹ ngụy thủ tiêu. Nó học kém vì mất cơ bản từ những năm trước, tính tình hung hăng, hay gây gổ nên được cho thêm cái nick “Hổ”. Có lần nó cầm dao, định đâm người ta bị Công an bắt, cô phải lên đồn xin về. Đang giờ văn, cô đuổi tất cả lớp ra ngoài, một mình ngồi “nói chuyện” với Hổ. Thông thường, hễ có giờ trống, thể nào bọn con trai cũng ùa ra sân bóng, bọn con gái tụm năm tụm ba rì rà rì rầm hoặc chia nhau mấy quả ô mai sấu. Lần này cả lớp đứng im như thóc ngoài hành lang, không ai dám bỏ đi một bước.

Lão Hâm ghé tai vào cửa kính, nghe thấy tiếng cô đang khóc. Hóa ra cô không hề mắng mỏ gì thằng Hổ cả, chỉ ngồi khóc như chính mình là một đứa trẻ bị mẹ mắng. Lão kéo cả lớp vào, thầy trò lặng lẽ nhìn nhau. Thằng Hổ gan lỳ cóc tía thế mà cũng nhũn như bún. Nó chỉ quen đối đầu với bạo lực, lần đầu tiên chịu đựng tình thương của một người con gái (thời điểm này cô chưa lấy chồng), nó hoàn toàn mất phương hướng.

Ít lâu sau, Hổ thông qua Ban Thống nhất Trung ương xin về Nam chiến đấu. Nó lập được khá nhiều chiến công, được phong danh hiệu Dũng sỹ diệt Mỹ, sau năm 75 được bồi dưỡng đi học Đại học An ninh, hiện là một sĩ quan công an có uy tín. Những năm 80 đầy khó khăn, mỗi lần ra Hà nội công tác, nó luôn mang cho cô đủ thứ, nào khô cá, nào nước mắm ngon, nào trái cây, mùa nào thức nấy. Đẻ con gái đầu lòng, nó xin cô cho đặt tên là Hạnh.

Khi cả lớp lão Hâm đã ra trường, mỗi đứa đi một ngả thì có tin cô lấy chồng. Từ Liên xô, lão Hâm gửi về tặng cô mấy mét vải hoa để cô may vỏ chăn, sau này, thỉnh thoảng đến thăm cô, lão vẫn thấy cái vỏ chăn ấy được cô gấp gọn ghẽ đầu giường.

Chồng cô, anh Th. là một gã đẹp trai, đá đội tuyển Quốc gia. Hồi đó dân ta thiếu ăn, chỉ mấy ông thể thao là trông đẹp mã, dễ bắt mắt. Nhìn vào ai cũng bảo đấy là một đôi lý tưởng.

Chết một nỗi là chỉ lý tưởng bề ngoài thôi. Anh chàng tứ chi phát triển này, chỉ biết mỗi một việc là chạy theo quả bóng và theo bóng các nữ hâm mộ viên. Rồi cái gì phải đến đã đến, Th. có bồ nhí, có con riêng.

Đúng lúc chuyện gia đình cô Hạnh lên đến đỉnh điểm căng thẳng thì Hổ đang có mặt tại Hà nội, nó xồng xộc kéo lão Hâm đến nhà cô Hạnh. Vừa nhìn thấy bản mặt thằng cha Th., Hổ rút súng định “chơi” luôn. Cô quắc mắt nhìn Hổ, nhưng giọng nói vẫn nhẹ nhàng:

- Nhà nước giao súng cho em không phải để bắn loại người này. Hơn nữa, anh ta đã chết trong cô rồi...

Ly dị chồng đã hơn hai mươi năm, cô sống cùng đứa con gái và dành hết sức lực, thời gian cho công việc dạy học của mình. Nay đã nghỉ hưu, cô vẫn quan tâm đến học trò cũ, nhất là những đứa không thành đạt. Tuấn lớp lão, một thương binh mù hai mắt, cụt hai tay, vợ cũng là thương binh, có con trai thi vào đại học thiếu nửa điểm (sau khi cộng cả điểm ưu tiên) nhờ được cô chạy đôn chạy đáo, tìm thầy dạy thêm, nên năm sau cháu đỗ điểm cao vào đại học. Khi cháu ra trường, chính cô “ra lệnh” cho một cựu học sinh của mình, nay là Tổng Giám đốc một công ty lớn, phải nhận cháu vào làm việc.

X

X  X  

Cô Hạnh ra mở cửa cho lão Hâm, cười cười:

- Cơn gió nào đưa Hâm đại gia đến tệ xá thế này?

Lão Hâm vẫn thật thà như mọi khi:

- Thưa Cô, cơn gió Valentin ạ.

 

 Cô pha chè mời lão, lôi bao thuốc bọc kỹ trong bao ni lông ra mời (nhà cô không ai hút thuốc). Một thầy đã già, một trò không còn trẻ ngồi nói chuyện với nhau. Cùng hiểu, ngoài tình thầy trò, cả hai còn có một thứ tình cảm bền vững nhất - tình người. Và cũng hiểu, trong ngày lễ Tình yêu, người ta có thể để cho Tình người được tôn vinh vì Tình yêu chỉ có thể cất cánh trên đường băng Tình người rộng mở.

(2/2004)được đăng bởi: hai 5 tấn
Ngày đăng bài: 17 Aug 2010 lúc 8:28pm

Anh Chí Thắng và mọi người ơi !

Đọc các câu chuyện trên một mạch, Hai 5 tấn tui có cảm tưởng như mình đã thấy đâu đó những cảnh tượng này.
Nhà văn thật tài!!!
Chúc anh và mọi người khỏe!


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 18 Aug 2010 lúc 9:17am

Tiết mục hát bội của đơn vị lão Hâm


Đích thân Bộ trưởng ký quyết định thành lập “Ban tổ chức và chỉ đạo Hội diễn văn nghệ quần chúng toàn ngành nhân các ngày lễ lớn”, trong đó nêu rõ ý nghĩa mục đích của Hội diễn, quy định thành phần Ban tổ chức và chỉ đạo Hội diễn đứng đầu bởi hai ông đồng trưởng ban: Thứ trưởng thường trực và Chủ tịch Công đoàn ngành. Đến lượt mình, ban tổ chức và chỉ đạo Hội diễn lại ban hành Quy chế Hội diễn, thời gian địa điểm tiến hành, thành phần Ban Giám khảo, ba rem tính điểm, các mức giải thưởng v.v.

Tất cả các đơn vị trực thuộc Bộ đều nô nức chuẩn bị để tham gia Hội diễn. Sếp Tổng Công ty của lão Hâm ký một quyết định thành lập “Ban tổ chức và chỉ đạo Hội diễn văn nghệ quần chúng Tổng công ty X nhân các ngày lễ lớn”, theo đó đích thân sếp làm trưởng ban - phụ trách chung, Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty là Phó ban phụ trách phong trào, Kế toán trưởng Tổng công ty làm ủy viên phụ trách tài chính, Bí thư Thanh niên làm thư ký thường trực và nhiều cán bộ cốt cán khác. Cái quyết định này cũng giông giống như các quyết định thành lập các ban bệ khác mà chúng ta thường thấy.

Quy luật “mạnh nhờ gạo, bạo nhờ tiền” chi phối mọi chuyện ở bất kỳ lĩnh vực hoạt động nào của đời sống, đương nhiên trong phong trào văn nghệ quần chúng, anh nào mạnh chi tiền thì anh ấy sẽ hơn những anh chi ít hơn. Do đó các giải thưởng lớn thường rơi vào tay các Tổng Công ty đại gia, không những tiền nhiều của lắm mà còn rất dám chịu chi.

Đi sâu vào tìm hiểu mới thấy có rất nhiều khoản chi, người ngoài cuộc chắc hẳn không thể biết hết.

Thứ nhất, nếu Tổng Công ty anh to và mạnh, anh phải nuôi một đội văn nghệ, tuy gọi là đội văn nghệ quần chúng nhưng thực chất là hoạt động chuyên nghiệp theo nghĩa tuy ăn lương chuyên viên nọ, công nhân kia nhưng việc của họ là suốt ngày lo luyện tập và thỉnh thoảng biểu diễn động viên phong trào. Các diễn viên không chuyên này là những người có năng khiếu, vì lý do nào đó mà không có duyên đi làm chuyên nghiệp, hoặc ngược lại, họ từng là chuyên nghiệp nhưng bị bật bãi ra làm nghiệp dư. Ví dụ có một cô văn công chuyên nghiệp, sau khi lấy chồng, anh chồng không cho cô ta tối tối đi hát đến gần nửa đêm mới mò về nhà nữa. Hẳn là anh này rất thuộc câu: “Giường bệnh xá, má văn công, mông bộ đội”? Thế là cô ta thành diễn viên nghiệp dư ở một công ty quốc doanh to lớn nào đó.

Thứ hai, nếu đơn vị anh không đủ sức nuôi một đội văn nghệ nghiệp dư như đã nói ở trên, anh phải tổ chức thi tuyển từ cơ sở để tìm chọn nhân tài, chi tiền bồi dưỡng, thuê thầy thuê thợ cho họ tập. Thầy ở đây có thể là một đạo diễn dàn dựng tổng thể, có thể là một nghệ sỹ chuyên nghiệp hay một giảng viên trường văn hóa nghệ thuật nào đó có kinh nghiệm làm phong trào quần chúng, thợ là mấy nhạc công đệm đàn, tốp múa phụ họa, người tô son điểm phấn. Chỗ này phải giải thích thêm là tuy Hội diễn văn nghệ quần chúng là cuộc chơi dành cho những người nghiệp dư nhưng quy chế Hội diễn cho phép các đơn vị tham gia được mượn nhạc công và người múa phụ họa từ bên chuyên nghiệp sang bởi lẽ ít người lao động nào có thân hình và kỹ năng múa, mà nếu đã từng có thì nay cũng vào cái tuổi 3 vòng đo giống nhau rồi, múa gì nữa? Tương tự như vậy, mấy ai biết chơi đàn piano điện tử, thôi thì ta thuê ngoài cho nhanh, mà đám này giỏi lắm, bảo chơi bài gì là họ chơi được ngay. Bạn hãy tưởng tượng xây dựng một tiết mục đồng ca có khoảng dăm chục người tham gia thì số tiền phải chi sẽ không phải là nhỏ. Ấy nhưng theo quy chế, tiết mục tập thể được cộng thêm điểm vì đó là phong trào, nhất là khi trong cái giàn đồng ca này lại có cả các vị lãnh đạo doanh nghiệp cùng đứng vào nhép môi, không cần biết họ có hát thật hay không.

Thứ ba, phải chi cho cả “đoàn văn công” đi lại bằng máy bay, ăn ở khách sạn có khi mất cả tuần ở Thủ đô hay ở một thành phố xa nơi sinh sống và làm việc của họ.

Thứ tư, mua sắm trang phục, đạo cụ.

Thứ năm, cái thứ năm này mới là vui đây. Anh phải tham gia tài trợ cho Hội diễn, nếu anh tài trợ nhiều hơn một ngưỡng nào đó, tên của đơn vị anh sẽ được ghi rõ to trên cái phông chính của sân khấu hội diễn, trên tờ thiếp mời khách khứa đến xem Hội diễn. Cái này rất quan trọng, các vị trong ban Giám khảo không thể không bị mấy cái tên to đùng kia ám ảnh trong khi cho điểm các tiết mục dự thi.

Cuối cùng là cái năm “phẩy”, tôi chỉ nói nhỏ với bạn, xin bạn đọc đừng nói lại với ai, không thì tôi ngượng lắm. Nhưng để tý nữa, đến đoạn sau tôi mới nói.

Tôi mới liệt kê năm chuyện chủ yếu phải chi tiền, mấy cái thứ yếu như liên hoan, ăn trưa, phong bì cho các cuộc họp của ban Tổ chức và chỉ đạo thì người ta đưa vào chi phí quản lý nên ta chẳng cần quan tâm.

x

x x

     Bây giờ ta đi vào cái cụ thể chuyện đơn vị lão Hâm tham gia Hội diễn như thế nào. Sếp của lão Hâm là một người khôn ngoan, làm gì cũng có định hướng, có sách lược và biện pháp cụ thể. Ông phán:

- Tổng Công ty chúng ta không mạnh bằng nhiều tổng công ty bạn, do đó, ngoài một số tiết mục cá nhân như hát, độc tấu, chúng ta phải xây dựng một vài tiết mục “quả đấm mạnh” thì mới mong có giải tại Hội diễn kỳ này, tôi đề nghị đó sẽ là tiết mục “Hợp xướng không dàn nhạc đệm” mà từ chuyên môn gọi là acapela và đặc biệt là thêm một kịch ngắn tự biên tự diễn, anh em thấy thế nào?

Tất nhiên là anh em thấy sếp nói quá đúng! Sếp nói tiếp:

- Nhưng kịch thì ta phải chọn loại hình nghệ thuật kịch nào thật độc đáo, có thể là duy nhất chỉ đơn vị chúng ta mới có…

Sếp ngừng giọng, đưa mắt nhìn một vòng hội nghị, cái hội nghị đang im thin thít chưa biết phải nói gì. Sau khoảng mươi giây, biết trước hiệu quả câu nói của mình, sếp nói tiếp:

- Chúng ta sẽ làm một tiết mục tuồng. Tuồng là gọi theo kiểu miền bắc, trong nam người ta họi là hát bội. Tôi tin chắc sẽ không có đơn vị nào làm tuồng cả, vậy đương nhiên chúng ta sẽ đạt huy chương vàng hội diễn lần này!

Cả hội nghị ngớ người, nhưng suy cho cùng thì sếp nói đúng. Ối giời ơi, sếp có bao giờ nói sai đâu?

Riêng cô bí thư thanh niên - thư ký thường trực của Ban chỉ đạo Hội diễn còn trẻ người non dạ thì e ngại:

- Nhưng ta hát tuồng gì ạ? Chẳng lẽ lại Lã Bố hý Điêu Thuyền hay Súy Vân giả dại?

Sếp nghiêm mặt:

- Súy Vân giả dại là chèo cô ạ, không phải tuồng, các bạn thanh niên bây giờ chỉ thích rock với rít thôi, lẫn lộn hết các lọai hình văn hóa dân tộc truyền thống rồi. Ý tôi là chúng ta sẽ sáng tác một vở tuồng hoàn toàn mới, mang tính hiện đại. Xin lưu ý là tiết mục tự biên sẽ được cộng hệ số phụ!

Cuối cùng cuộc họp đi đến kết luận là… đúng như ý sếp: tiết mục acapela giao cho Công ty X, nơi có hơn 3000 công nhân lao động đảm trách còn tiết mục tuồng sẽ do chính cơ quan văn phòng Tổng công ty dàn dựng.

Thú vị nhất là chính sếp sẽ sáng tác kịch bản tuồng, tất nhiên là có kết hợp với một nghệ sỹ tuồng có tên tuổi, vị này sẽ kiêm luôn vai trò đạo diễn và chỉ đạo nghệ thuật luôn. Thật khổ cho cái nhà ông đạo diễn này vì tất cả diễn viên nghiệp dư tập hợp trong tay ông theo lệnh của sếp chưa ai dù chỉ một lần đi xem tuồng, chưa nói đến chuyện tự hát một câu tuồng!

Cô bí thư thanh niên là thạc sỹ kinh tế được phân vai nữ công nhân đỏm dáng, cậu kỹ sư tin học, admin website của Tổng Công ty thì là anh công nhân tích cực trong phong trào an toàn vệ sinh lao động, chú lái xe được phân công làm anh công nhân cẩu thả… Riêng lão Hâm có ngoại hình không phù hợp với ánh đèn sân khấu thì được phân một công việc rất quan trọng, đó là nhắc vở. Tại sao lại có công việc đó? Chỉ những vở kịch đồ sộ, khối lượng diễn viên nhiều, lời thọai lắm người ta mới bố trí một người nhắc vở ngồi ngay trong cái hốc trước sân khấu đọc lời thọai cho diễn viên khỏi nói nhầm. Trường hợp bản tuồng của sếp kéo dài có 14 phút 38 giây (theo quy chế, các tiết mục tập thể không được dài quá 15 phút) vậy mà lại phải có người nhắc vở? Lý do là không biết vì sao mà các diễn viên của chúng ta hễ cứ tập trung hát đúng điệu thì lại quên mất lời, mà hát đúng lời thì lại sai mất điệu!

Lão Hâm chả dại gì chui vào cái hốc của người nhắc vở, lão dùng power point chiếu lên màn hình LCD để ngay trước cái hốc đó những dòng thọai to đùng đi kèm luôn cả lời nhắc đã được ghi âm từ trước. Vậy là các diễn viên có thể nghe hoặc xem lời thọai một cách dễ dàng, từ bất kỳ góc nào của sân khấu. Sếp rất khoái cái sáng kỉến áp dụng công nghệ hiện đại này, riêng một khoản đó đã chứng tỏ tính ưu việt của Tổng Công ty do sếp lãnh đạo.

Đêm biểu diễn đã đến. Bây giờ tôi mới nói đến cái mục chi năm phết ở trên mà tôi đã hứa kể và bạn đọc cũng đã hứa là sẽ không kể lại với ai.

Vào trước giờ biểu diễn của Tổng công ty chúng tôi, sếp trịnh trọng đến bắt tay các vị trong Ban giám khảo, hình như sếp có quen biết một số vị trong đó. Sếp gửi cho mỗi vị một phong bì dán kín, nói lớn để cho những người ngồi ở xa cũng có thể nghe thấy:

- Sắp tới Tổng Công ty chúng tôi kỷ niệm 10 năm thành lập, xin gửi giấy mời các vị đến dự, rất hân hạnh được đón tiếp!

Ha ha, trong mỗi phong bao tất nhiên là có giấy mời và một lượng nhất định hàng hóa, ấy chết, tôi nói nhịu, đó là tiền, bao nhiêu tiền thì chỉ có sếp và kế toán mới biết. Sở dĩ tôi nói nhịu là vì trong đầu chợt hiện lên câu định nghĩa: “Tiền là hàng hóa” mà ai cũng được học từ hồi sinh viên.

Tiết mục văn nghệ quần chúng hát tuồng duy nhất bắt đầu, mọi con mắt tò mò đổ dồn lên sân khấu. Ai cũng biết là tuồng có nhiều ước lệ, nhìn màu mặt, trang phục, ta biết ngay nhân vật là chính hay tà, nhìn diễn viên đang tưng tưng quất roi là đang phi ngựa, đang ngúc ngắc cái đầu là chán nản v.v. Nhưng tuồng của sếp là câu chuyện hiện đại, tuyên truyền về an toàn vệ sinh lao động trong sản xuất, làm sao cho nhân vật đội mũ mãng, đeo cân đai, đi hia như tuồng cổ được? Nói vậy là để khen sếp lão Hâm rất sáng tạo, ông cho anh công nhân đội mũ bảo hiểm, mặc bộ đồ lao động, thắt lưng da to bản, chân đi giày chống cháy, mức độ nào đó trông cũng có vẻ rất tuồng.

Anh chàng admin xuất hiện, chân đi chữ bát, vừa vuốt râu vừa hát:

- Như ta đây là công nhân phân xưởng gò hàn
Ta luôn biết an toàn
là bạn
Tai nạn
là thù
Trong phong trào phấn khởi thi đua
Lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn
Ta càng phải quan tâm đến chuyện
Sản xuất phải an toàn, an toàn cho sản xuất
Không thể nào sơ suất
Bớ anh em!

Chàng admin quay một vòng rất điệu, làm khán giả cuời rộ lên thích thú.

Đến lúc này cô bí thư thanh niên trong vai cô gái điệu đàng xuất hiện, ăn mặc cũng như admin, chỉ tội không đội mũ bảo hiểm, môi son má phấn, tóc bay theo gió (bên trong cánh gà có bố trí một cái quạt công nghiệp, thổi gió vù vù). Chàng admin gáy lên ngay tức thì:

- Cha chả, cha chả!
Tạo sao lại có một cô nàng kỳ quá
Vào nhà máy mà như đi dạo chơi
Này này cô em ơi,
Mái tóc kia mà bị quấn vào máy tiện
Thì đời em cầm bằng như mất điện,
Tóc gió thôi bay!

Bạn đọc thấy tuồng hay đấy chứ? Khán giả vỗ tay rào rào, ban giám khảo cũng cười vui vẻ. Tôi chả kể tiếp vở tuồng sẽ tiếp tục như thế nào, để cho bạn còn tò mò mà tìm cách đi xem cho bằng được, tất nhiên, nếu nó còn được diễn lại một lần nữa.

Và cũng chả cần phải nói, bạn đọc cũng đoán ra là tiết mục tuồng của đơn vị lão Hâm đã được nhận huy chương vàng Hội diễn.

Hai năm nữa mới lại có Hội diễn, khi đó nếu có chuyện gì hay tôi sẽ xin chép lại hầu các bạn!

(10/8/2006)được đăng bởi: Viet Trung
Ngày đăng bài: 18 Aug 2010 lúc 1:52pm

Đó là kết quả của bệnh thành tích. Khi xưa, dù sản xuất bi bét nhưng cấp lãnh đạo vẫn tìm mọi biện pháp, như anh Chí Thắng đã nêu, để lấy thành tích. Bây giờ người ta thực dụng hơn, rất khó yêu cầu các trưởng đơn vị cắt người khỏi công việc để tham gia chuẩn bị hội diễn quần chúng vì vậy các hội diễn văn nghệ thưa thớt hơn. Những buổi tổng kết cứ thuê trọn gói hội chuyên nghiệp vừa hay hơn và tốn cũng không nhiều hơn, lại không ảnh hưởng sản xuất. Có lẽ tiết mục được thanh niên hưởng ứng nhất là thi nhẩy đôi giầy vàng, chẳng mất thời gian làm việc để tập luyện, nó là đam mê của lớp trẻ và họ tự thân vận động, ban tổ chức chỉ lo sàn, thiết bị âm thanh, ánh sáng, mọi người đều vui vẻ.

Những năm sinh viên, năm nào thành hội Kiev cũng tổ chức hội diễn văn nghệ cho SV Việt nam. Các đơn vị đều tự biên, tự diễn tiết mục của mình. Chẳng có ai tài trợ, chẳng thuê mướn ai, nhưng vẫn đầy đủ ca, múa, thơ, kịch. Ngày hội diễn, hội trường bao giờ cũng chật cứng. Các bà giáo đi dự, tự hào khoe với nhau SV vừa biểu diễn là học trò của tao đấy. Nghiệp dư thôi, đôi khi tiết mục bị gẫy đổ, thì cười rinh ríc, đấm nhau chạy khỏi sân khấu. Vui và nhiều cảm xúc, kỷ niệm còn đến tận giờ.
 


-------------
VT


được đăng bởi: hai 5 tấn
Ngày đăng bài: 18 Aug 2010 lúc 5:53pm

Các bạn ơi!

Đọc các câu chuyện của anh CT mình mắc cười quá, nhìn vào thời gian được ghi cuối chuyện mình không thể tin, vì chúng quá " thời sự" !!! Phải không các bạn?
Còn chuyện xa xưa khi chúng ta học ở Liên Xô, các thành hội thường nhân dịp các ngày lễ cũng tổ chức hội diễn, chúng ta đã được những trận cười thật thoải mái khi có những tiết mục " bể dĩa" thật thú vị ( tất nhiên cũng có  nhiều tiết mục làm chúng ta ngưỡng mộ các nghệ sĩ, ca sĩ nghiệp dư nhưng lại rất chuyên nghiệp trong nghệ thuật biểu diễn....) Nhớ ơi là nhớ những ngày ấy! Đúng như những gì VT nhắc lại về các các hội diễn văn nghệ các bạn nhỉ?
 


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 18 Aug 2010 lúc 11:14pm
Tập thơ Mùa em
NXB Văn học q.I/ 2009Gồm 39 bài thơ tình:
1. Có những lúc tôi mơ
2. Đối diện em
3. Nếu như
4. Mùa thu chúng mình
5. Những chiếc lá khô
6. Sáng chớm thu
7. Nắng và em
8. Anh gọi em đơn giản thế này thôi
9. Vẩn vơ
10. Hàng cây
11. Em
12. Tình hẹn
13. Hôn
14. Bão
15. Vĩnh biệt mùa đông
16. Tháng ba
17. Mai tứ quý
18. Thơ gửi em
19. Lọ hoa vỡ
20. Đêm hoài niệm
21. Mùa em
22. Vì sao em đánh mất?
23. Cây ớt cảnh
24. Ngộ nhận
25. Đêm không cà phê
26. Bông hồng vàng
27. Mịn màng đêm
28. Buồn
29. Gửi người hay giận
30. Vì sao em yêu anh?
31. Cây lộc vừng thay lá tự làm xuân
32. Mùa thu hôn tôi
33. Bài thơ lúc nửa đêm
34. Lời chào đầu đông
35. Cảm thán
36. Nắng đời tròn
37. Không việc gì ta phải tròn vai
38. Cho anh đến nhà em
39. Ngày đầu của năm mới

Xin trích đăng vài bài.

Nếu như

Nếu trong ngàn vạn vô tình
Mà không ngày ấy giật mình gặp em

Nếu như giọt nắng đừng nghiêng
Biển không lắc sóng triền miên vỗ bờ

Nếu như tôi chẳng làm thơ
Nụ cười em chả bất ngờ giống tôi

Nếu như
mình chỉ thế thôi

Chắc gì đứng mãi Hòn đôi Vợ Chồng?

Những chiếc lá khô

Những chiếc lá khô
cong queo
Gió dồn về cuối chiều
Quên lãng

Có tình yêu
đã lìa cành
mà mãi cứ xanh
Như chồi biếc

Giá nó cứ khô và cong queo
Thì ta đã không hề sợ chết


Mùa em

Có một mùa không phải là xuân
Mà hoa nở, nắng vàng mật ngọt
Ta bỗng dưng thành con chim hót
Đời thơm như một nụ hôn chờ

Có một mùa không phải là hè
Mà rạng rỡ nồng nàn cát bỏng
Đi bên nhau như đu trên sóng
Tiếng em cười mặt trời đỏ au

Và có mùa không phải là thu
Em dịu dàng hoàng hôn mây thắm
Biển ngừng vỗ, hàng dương đứng lặng
Ta với mình thành đất mênh mông
 
Và mùa đến đã là mùa đông
Cây trơ lá, ta trơ đau đớn
Em lui lại về miền xưa trước
Để lại mùa em suốt trong anh


Bông hồng vàng

Bông hồng vàng ngây ngất đọng ngàn năm
Tôi cắm diễm huyền tinh sương buổi sáng
Cánh hoa đẹp vô tình không lo lắng
Phút diệu kỳ chốc lát thoảng qua mơ

Hoàng hôn buông mây tím lửng lơ mờ
Bông hồng vàng cô đơn trong lọ sứ
Cánh héo rũ, mộng yêu chìm quá khứ
Nén nhang vàng thắp gửi tháng ngày xa

Tôi đã bao lần trang trọng cùng hoa
Và bấy nhiêu lần với hoa tàn úa
Mỗi sáng mai ra, mong hoa lại nở
Dẫu cuối ngày lạnh lẽo khúc tàn phai…


Ngày đầu của năm mới


Năm lại mới, những phút giây mới mẻ
Ngày lại bắt đầu con số đầu tiên
Phép đếm thời gian cho ta thành trẻ
Chào cuộc đời theo chuông đổ tất niên

Mùa Xuân khởi nguồn từ trong lạnh giá
Ngày sinh thành vào chính nửa đêm
Một tiếng thì thầm từ xa xa quá
Phút giây này anh có nhớ em?

Anh đưa em đi lên miền huyền thoại
Giấc mơ xanh xen những cánh mai vàng
Ta dừng lại, tình dâng bên lụa suối
Nước trong ngần réo rắt gọi mùa sang
(01-01-2009) file:///C:%5CDOCUME%7E1%5CCHIXU%7E1%5CLOCALS%7E1%5CTemp%5Cmsohtmlclip1%5C01%5Cclip_colorschememapping.xml -được đăng bởi: binhdin
Ngày đăng bài: 19 Aug 2010 lúc 11:04am

Mới có “xin đăng vài bài” thôi mà anh Chi thang đã làm cho người ta thấy chếnh choáng “như đu trên sóng” rồi đấy.  Binhdin sẽ tìm mua tập thơ “Mùa em” và (xin phép Chi thang) khoe với ông xã rằng “của bạn học cùng kiev với em đấy, siêu không”. Mà có khi ông xã lại an ủi: “không có tình yêu nào “cháy mãi từng ngày” đâu em ơi, đừng có mà mơ”. Thôi thì, khi mình không có “thật” nhưng vẫn có "Một khoảng trời riêng" để "Đời thơm như một nụ hôn chờ""để lại mùa em suốt trong anh" thì cũng là hạnh phúc lắm rồi mà %3chumbs%20Up.được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 19 Aug 2010 lúc 11:32am
Binhdin tinh thật đấy, nhặt ra ngay mấy câu "đinh" nhất!
Cảm ơn bạn chia sẻ.
"Mùa em" không còn trên sạp sách nữa rồi. Chỉ còn một số cuốn để tặng bàn bè thôi.
Nếu Binhdin không chê thì mail cho tôi địa chỉ theo phantit@gamil.com, tôi xin gửi tặng hai ông bà để hai vị:
Anh đưa em lên miền huyền thoại
Giấc mơ xanh xen những cánh mai vàng
Ta dừng lại, tình dâng bên lụa suối
Nước trong ngần réo rắt gọi mùa sangđược đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 19 Aug 2010 lúc 11:53am
Lại xin thay đổi không khí.
Thơ là tình, song ngoài tình yêu đôi lứa, còn có tình yêu đất nước, tình yêu cuộc sống và con người.

Tôi đã khóc. Nhiều người đã không cầm được nước mắt từ đầu đến cuối khi xem vở kịch "Hồn trinh nữ" của tác giả Nguyễn Quang Vinh do đoàn Nghệ Thuật Lam Sơn Thanh Hoá dàn dựng và biểu diễn. Phải nói tứ thơ này không phải của tôi, tôi mượn những điều Nguyễn Quang Vinh đã nói bằng vở kịch của mình mà viết ra đây thôi.

Vì vậy, bài thơ này, tôi muốn kính tặng hương hồn tám O, những người đã hy sinh ở Hang Tám O nổi tiếng, và cũng là để thay lời cảm ơn Nguyễn Quang Vinh đã mời chúng tôi đi xem vở kịch "Hồn trinh nữ" của anh.

Khi viết bài thơ này, tôi vẫn khóc...Em mười tám

Em mười tám
Lớn lên từ bùn
Tóc ám mùi khói đạn
Bàn tay chai sần vần đá mở đường
Áo ngực chần vải thô chiến tranh

Em mười tám
Mơ về ngày cưới
Cánh đồng xanh, mắt em long lanh
Bàn tay đàn ông thô ráp...

Em thèm một nụ hôn,
Mùi đàn ông ngầy ngậy
Thèm nghe tiếng khóc trẻ con
Môi sữa mút bầu sữa chưa một lần run rẩy

Bom nổ
Việc của em thông đường
Đoàn quân ra trận
Chiếc áo ngực mang màu chiến tranh

Giọng hát lịm dần
Hang trúng bom thù đá lở chèn mất cửa
Sự sống cố tìm chút o xy để
thở
Em hát câu dân ca cuối cùng

Chiếc áo ngực ngạt thời chiến tranh

Em mười tám
Không bao giờ biết đến nụ hôn
Không có bàn tay người đàn ông nào cả
Không có bé thơ tìm ngực em
để bú
Không có con để sau này thắp hương cho em

Em là trinh trắng linh hồn
Linh hồn trinh nữ
Vốn sinh ra không phải anh hùng
Hy sinh giữ cung đường
Đất nước bây giờ mượt màu xanh

Em luôn mười tám
Chiếc áo ngực cháy màu chiến tranh


Sau khi xúc động làm bài thơ "Em mười tám", tôi ấp ủ nguyện vọng được đến tận Hang Tám O, được nghiêng mình trước hương hồn các O.


Đầu tháng 2 năm 2009, tôi và nhà văn Nguyễn Quang Vinh đã đến thắp hương tại Hang Tám O ở Quảng Bình.


được đăng bởi: binhdin
Ngày đăng bài: 19 Aug 2010 lúc 10:08pm

Ôi được làm bạn với nhà thơ và được nhà thơ "để ý" đến là hạnh phúc cho binhdin lắm rồi đấy. Đọc các tác phẩm của anh mà binhdin thấy mình quá "bé nhỏ". Không dám chê quà của anh Thắng đâu, chỉ có 1 chút tự ti, 1 chút băn khoăn: liệu có xứng đáng để được anh Thắng tặng quà không đây? Và nếu người ta được "mùa em" rồi lại đòi "mùa anh" nữa thì sao đây? Có thể lắm chứ vì "lòng tham không đáy mà" %3cink.   được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 20 Aug 2010 lúc 8:16am
Sửa TV đêm 30 Tết


Vào những năm cuối 70 đầu 80, những năm đời sống cả nước rất khó khăn, lão Hâm phải kiếm thêm tiền nuôi gia đình bằng nghề sửa TV. Tuy làm kiếm tiền nhưng lão không bao giờ “chặt chém” khách hàng, riêng đối với những người nghèo, hoàn cảnh eo hẹp, lão thường lấy tiền công rất rẻ, thậm chí chỉ làm giúp, không lấy tiền. Vì vậy lão không thể giàu lên nổi bằng nghề sửa TV, trong khi đám đệ tử theo học nghề lão có người chỉ sau vài ba năm là đã xây được nhà, sắm đồ xịn.
Nhớ lại đúng vào hôm 30 Tết, lúc lão đang phụ giúp mẹ gói bánh chưng thì một tay thợ sửa TV kiểu tự phát (nghĩa là chả học hành gì cả, cứ làm đại, sửa được thì lấy tiền, sửa không được thì… chuồn!) chạy đến van vỉ lão lên Yên Phụ sửa giúp cái TV cho bố đẻ nó.
Nó nói mãi làm lão phải xiêu lòng, xách cặp đồ nghề đi theo nó. Nó dặn:
- Bác cứ sửa, còn chuyện công xá để em lo!
Lão thầm nghĩ tay này có hiếu, dự định trả tiền bồi dưỡng thợ thay cho bố.
Lên đến nhà ông thân sinh ra cái thằng thợ sửa TV nửa mùa kia thì đã quá 7g tối, mâm cỗ bày sẵn, cả nhà chuẩn bị ăn bữa cơm cuối năm, chỉ còn chờ sửa được cái TV là coi như mọi việc trọn vẹn.
 Lão nhanh chóng phát hiện bóng công suất quét dòng bị hỏng, thay cái khác vào, máy lập tức chạy ngon ơ, cả nhà vui sướng, trầm trồ khen ông con tìm được ông thợ giỏi. Cái bóng công suất giá 70 đồng, lão dự định tính thêm 30 đồng tiền công nữa là một trăm, có chút thu nhập vào ngày cùng tháng tận thế này cũng là hay lắm rồi.
Ông cụ khẩn khoản mời lão vào mâm, tự tay rót rượu mời. Lão đành phải uống chén rượu, ăn vài miếng rồi xin phép ra về để còn lo chuyên tết nhất ở nhà.
 Ông cụ chân tình cảm ơn, hỏi công xá hết bao nhiêu để cụ gửi. Ông con quý tử vội nói chen vào:
- Cái bóng công suất giá hai trăm đồng, công xá thì ngày tết, ông chi cho năm mươi đồng nữa là hai trăm rưởi!
Không biết là cái bản mặt lão lúc đó nó thộn ra như thế nào vì bất ngờ, song ông cụ kia lại hiểu cái ngơ ngác của lão theo ý khác:
 - Bác giúp cho nhà tôi thế này là quý lắm rồi, tôi xin gửi bác hai trăm rưởi, nếu bác thấy còn bị thiệt thòi thì coi như đó là bác đã có tiền mừng tuổi cho các cháu nhà tôi!
Cầm tiền, lão cảm thấy ngường ngượng, sượng sùng chào mọi người ra về.
Thằng thợ tay ngang kia đưa tiễn lão về tận nhà, lúc chia tay nó nói tỉnh bơ:
- Bác cho em xin một trăm, em biết kịch đường tàu thì bác cũng chỉ tính một trăm rưỡi là cùng, vậy một trăm kia là phần em!
Lão móc túi đưa cho nó một trăm đồng, thầm chửi mình ngu cứ tưởng nó là thằng con có hiếu!được đăng bởi: hai 5 tấn
Ngày đăng bài: 20 Aug 2010 lúc 10:59pm

Đúng là botay.com với những thằng con trời đánh...không chết!

Bất hạnh cho các bậc phụ huynh có những đứa con như vậy ( thời này còn có những đứa con còn "khủng" hơn thế nữa. Thật đau lòng phải không mọi người?
Ở đâu ra những đứa như vậy?
Làm gì để không xuất hiện thêm và giảm bớt những đứa hiện có?
Đau đầu quá phải không mọi người?
 


được đăng bởi: hai 5 tấn
Ngày đăng bài: 20 Aug 2010 lúc 11:08pm
Anh Chí Thắng ơi!
Những bài thơ, câu chuyện của anh làm cá nhân em xúc động quá đỗi, mặc dù em chẳng có năng khiếu thơ, văn  gì cả, chứng tỏ tài năng của anh đến cỡ nào?
Cám ơn anh đã cho em cùng các bạn thưởng thức những tác phẩm của anh để rồi liên hệ tới cuộc sống hiện thực mà cố sống tốt hơn!


được đăng bởi: hai 5 tấn
Ngày đăng bài: 20 Aug 2010 lúc 11:15pm

Ôi vừa gửi lời cám ơn anh Chí Thắng vậy mà không thấy nó xuất hiện gì cả, buồn quá.

Đành ngắn gọn vậy: Cám ơn anh Chí Thắng đã cho em và mọi người thưởng thức những tác phẩm quá ý nghĩa, đọc xong liên hệ tới hiện thực cuộc sống và nhắc nhủ mình cố gắng sống tốt hơn mà thôi.


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 21 Aug 2010 lúc 8:33am
Meeting nhân Ngày Nhà giáo


Vừa dựng xe máy, chưa kịp sà vào phòng bảo vệ làm chén nước chè và nghe các chú bảo vệ bình luận thời sự trong nước và thế giới như mọi khi, lão Hâm đã bị sếp réo vào di động:
- Tám giờ rưỡi có meeting ở hội trường, bác ngồi chủ tịch đoàn!
Đây không phải thông báo mà là mệnh lệnh, mệnh lệnh thì phải chấp hành. Lão Hâm về phòng, trút bộ đồ jean bụi đời, mặc com lê, thắt cà vạt, chải đầu đàng hoàng. Lão chả thèm phân vân là sẽ có cuộc meetting về việc gì mà lại tủm tỉm cười khi thắt cà vạt bỗng nhớ lại câu đố của chú hướng dẫn viên du lịch đưa ra lúc mọi người lên đỉnh Lang Biang – Đà lạt, đứng trước bức tượng người đàn ông dân tộc thiểu số Tây Nguyên: “Người Châu Âu và người Tây Nguyên khác nhau chỗ nào?” Mọi người không ai đoán ra, chú hướng dẫn viên du lịch cười giải đáp:
- Người châu Âu đeo cà vạt trên cổ, còn người Tây Nguyên đeo cà vạt ở chỗ kín!”
Nhớ lại chuyện đó, lão Hâm nghĩ sẽ như thế nào nếu mình mặc trang phục đàn ông Tây nguyên và ngồi trên Chủ tịch đoàn? Hì hì!
Gọi là Chủ tịch đoàn cho oai, bởi chỉ khi đại hội đoàn thể nào đó hay đại hội cổ đông thì Chủ tịch đoàn mới thực sự, hay gần như thực sự làm việc. Trong các cuộc meeting, chủ tịch đoàn chỉ là vật trang trí, tương tự như mấy lọ hoa trên bàn có phủ vải màu đẹp mắt.
Lĩnh xong cái phong bì họp, lão Hâm leo lên chủ tịch đoàn, nơi đã có đầy đủ đại diện bộ tứ. Lão Hâm đoán rằng lão được sếp chọn lên chủ tịch đoàn là vì lão đại diện cho phe không ưa sếp, để tỏ ra sếp biết đoàn kết tập hợp mọi lực lượng?
Kệ, ngồi chủ tịch đoàn cũng vui. Lão liếc sang cô bí thư thanh niên, cháu đằng vợ của sếp. Bí tất màu da chân của cô bị rách một chỗ, loại bí tất này dễ rách lắm. Thôi ta chẳng cần tìm hiểu lý do vì sao nó lại rách, kẻo lại rách việc.
Sếp lên khai mạc Meeting, giọng sang sảng. Bây giờ lão Hâm mới biết đây là meeting chào mừng Ngày các nhà giáo.
He he! Lâu nay Tổng công ty cổ phần có meeting mít tèo gì đâu nhỉ, chi bộ, công đoàn toàn phải họp ngoài giờ. Vậy sao tự dưng sếp nhiệt tình với ngày nhà giáo thế? Lão ghé tai hỏi ông Chủ tịch công đoàn ngồi bên cạnh:
- Vợ sếp là nhà giáo à?
- Không.
- Vậy là bồ sếp?
- Không.
Lạ nhỉ?
Đến đây sếp trịnh trọng mời nữ nhà giáo ưu tú Nguyễn thị Bích Liên lên nói chuyện với hội trường. Nhà giáo Bích Liên khá đỏm giáng, thân hình tròn trịa, ăn nói lưu loát. Lão chỉ nhận thấy ở bà có bấy nhiêu ưu điểm thôi, mà thế cũng đã là khá nhiều rồi.
Cả hội trường chăm chú nghe nhà giáo Bích Liên nói chuyện, thỉnh thoảng rộ lên một tràng pháo tay do mấy tên cò mồi ra sức vỗ trước. Lão Hâm lơ đãng nghe, thấy nội dung không có gì mới. Ở phía dưới, trên hàng ghế đầu, sếp đang chăm chú lắng nghe, đầu gật gù như rất tâm đắc nuốt từng lời của diễn giả.
Cuộc gì rồi cũng tan, cuộc vui cho chí cuộc buồn, huống hồ là meeting có phong bì?
Sếp đích thân ra tận cổng bắt tay chào tạm biệt nhà giáo Bích Liên, trông rất nhiệt tình và lễ độ. Tất nhiên là phong bao bồi dưỡng diễn giả đã được trao trước đó, bao nhiêu thì chỉ trưởng phòng tài vụ biết.
Mãi đến tận ngày hôm sau, qua một kênh tin cậy, lão Hâm mới biết được rằng nhà giáo ưu tú Nguyễn thị Bích Liên chính là phu nhân của tân Bộ trưởng.
(20/11/2007)được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 21 Aug 2010 lúc 1:36pm

Gần đây cái tên Ngô Bảo Châu luôn được nêu trên các mặt báo viết, báo nói, báo hình. Anh là một thiên tài toán học được thế giới công nhận. Anh là niềm tự hào của người dân Việt.

Ngô Bảo Châu còn là một blogger. Anh viết văn, làm thơ. Anh giao lưu cùng bè bạn, tâm sự như một người giữa nhiều người.

Mời các bạn ghé thăm blog của Ngô Bảo Châu, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị.

Tên blog là Hoà thượng thích học toán, nhờ anh Google tìm là ra ngay, hoặc nếu bạn lười thì bấm theo link: http://thichhoctoan.wordpress.com/

Xin giới thiệu một vài bài viết của Ngô Bảo Châu trên blog.

Thời tiết Hà Nội

Hai năm dài đằng đẵng rồi mới quay trở lại hít thở cái nóng ngột ngạt của Hà Nội. Cái thú đi bộ coi như là đi tong. Ra ngoài trời nắng năm phút là bắt đầu thấy thương cái thân phận của cục đường trong ly cà phê.

 Một phần vì nóng, một phần vì có mấy cái báo cáo chưa xong, cho nên bạn Hoà thượng ru rú cố thủ trong một cái phòng có AC vù vù. Chỉ đến tối hôm kia mới hăm hở dẫn con gái đi mua sách Kim Đồng. Nhưng xem ra sách Kim Đồng bây giờ cũng khoai, không tiêu hoá được. Rồi muốn tìm mua quyển sách của bạn 5 xu để đem ánh sáng văn hoá về Chicago. Hỏi cô bán sách: em ơi, em có sách Thời tiết đô thị của 5xu xuất bản ở nhà Alphabook không em? Cô ấy bảo: anh đi theo em. Lẽo đẽo theo cô ấy đến giá sách Nông học, lục lọi một lúc không thấy. Như vậy, ta có thể rút ra kết luận là ở các hiệu sách ven đô như hiệu sách Giảng Võ không ai biết 5xu là ai, không ai biết nhà Alphabook là nhà nào. Tệ thật.

Sau mấy hôm nắng kịch liệt, trời thương cho một cơn mưa rào. Đứng trên lan can hưởng mưa, quan sát mấy nhà hàng xóm thật là thú vị. Cái ngõ nhỏ biến thành một dòng suối cuồn cuộn chảy. Garage bỗng chốc thành bể bơi. Cần phải khen ngợi các cơ quan bảo hiểm có tinh thần lá lành đùm lá rách, không để xe cộ đỗ dưới đáy bể bơi chịu thiệt thòi.

Bố và con gái

(Một cuộc trò chuyện của GS Ngô Bảo Châu với con gái)

– Cécile thích bố mua quà sinh nhật gì?

– Cái gì cũng được bố ạ, miễn không phải là sách bài tập toán.

Thú vị nhất là cái phương án chống lụt mới của chính quyền thành phố. Hồ Bảy Mẫu trong công viên Lênin đã được hút cạn. Mỗi khi có lũ lụt, ta chỉ có việc bơm nước vào đó. Đơn giản vậy mà xưa nay không ai nghĩ ra. Nhất định phải nhân rộng cái sáng kiến này ra khắp cả nước. Nên nghĩ cả đến chuyện phổ biến cho các nước anh em hay lụt lội như Bangladesh. Tiến tới chúng ta sẽ hút cạn cả Hồ Tây để giải quyết triệt để hiện tượng úng lụt đô thị. Và để người Hà Nội khỏi phải nơm nớp lo trước mỗi cơn mưa rào mùa hạ.

Trong cái nóng nức, bụi bặm của khí quyển, dọc theo những dãy phố mới cũ nhếch nhác, xấu xí, người đi xa về vẫn không khỏi xốn xang. Hình như cuộc sống xung quanh đây đã chuyển mình

Cất nỗi buồn vào đâu

Cất nỗi buồn vào tài khoản tiết kiệm
Để ngày mới là niềm vui tươi rói
Còn cho ta rảnh chân thanh thản
Rảo bước với thời gian…

Cuội

Rong chơi để rơi mất tuổi,
Mải đùa với bướm chú Cuội mất tên

 

Con đường là mục đích

Có một con đường ta đi,
Giá chi không bao giờ tới đích

Godel

Định lý đủ, Định lý thiếu
Biết bao nhiêu thì đủ
Sao bao nhiêu cũng thiếu
Ông Godel xin kiếu.

 

 Cháo chay qui nạp
(cảm hứng từ chữ của 5xu)

Lô-gic bần đạo không rành
Cháo chay qui nạp lại thành cháo khê
Xơi vào lại hoá cháo mê
Qui đi nạp lại biết về lối nao?


Proust và Goldmund

Ngày xưa có một ông tây
Cắn một miếng bánh viết vài ngàn trang
Loay hoay đi tìm thời gian
Tìm ra con rắn trên giàn su su

 

Cái chết của mùa thu

(dịch thơ của Jean Richepin)

Ngọn gió bắc
Quật vào nách
Thu cà khổ
Lủi một mạch
Ngọn gió bắc
Cuộn thu lu
Trong thùng rượu
Thu đã chết
Chuông đã nguyện
Như lời than
Trong điệp khúc
Cuối cùng
Của cuộc vui
Vĩnh biệt ruộng nho
Đã hái hết rồi.được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 22 Aug 2010 lúc 8:52pm
Thảo bèo


Thảo là cô thủ quỹ ở công ty lão Hâm. Cô có thêm tên “bèo” kèm theo vì tuy nhà rất giàu, đi làm bằng xe hơi nhưng cô rất thích kiếm tiền, lại theo kiểu gà mù ăn quẩn cối xay, làm gì cũng phải có tý tiền Thảo mới chịu.
Vì có chân trong ban chấp hành công đoàn công ty nên Thảo được giao nhiệm vụ mua vé tàu hỏa cho cả công ty đi nghỉ mát ở Nha Trang. Nói thế cũng chưa đúng hoàn toàn, phải nói thêm rằng chồng Thảo là cán bộ quản lý thuế một Tổng công ty lớn trong ngành giao thông vận tải, vé khan mấy anh ta cũng can thiệp mua được. Và cũng phải nói thêm nữa rằng, mỗi vé máy bay khứ hồi HAN-HCM-HAN, Thảo được hoa hồng ba mươi ngàn, bằng đúng một ngày lương theo hệ số của cô ta.
Không cần phải nói thì bạn đọc cũng đoán ra, Thảo rất tích cực mua vé, đổi vé cho anh em trong cơ quan, đối với các đồng chí lãnh đạo thì Thảo càng nhiệt tình.
Lão Hâm lên tàu như mọi người, trình vé cho người phụ trách toa, leo lên tầng hai xếp cất đồ đạc, ổn định chỗ nằm. Mấy người bạn nhắn tin, kẻ chúc thượng lộ bình an, người nhờ mua dăm cặp cá ngựa. Cặp vợ chồng trẻ cùng khoang líu ríu nói chuyện, có thể họ đi tuần trăng mật…
Tàu từ từ chuyển bánh, tài tình vượt qua khe hẹp mà dân Hà nội để dành cho tàu hỏa thỉnh thoảng đi qua. Bệnh viện Bạch Mai, Ngã Tư Vọng rồi Giáp Bát lần lượt nằm ở phía sau.
- Bác cho kiểm tra vé, anh nhân viên đường sắt nói giọng vừa nhẹ nhàng vừa nghiêm trang, ước gì các chú cảnh sát giao thông cũng có được giọng nói này!
Lão Hâm sờ tay vào túi, cái túi mà lão đã nhét vào đó cái vé bé bằng hai đốt ngón tay. Không thấy vé đâu cả! Tìm hết các thể loại túi, cũng không thấy, mò mẫm các túi trong ba lô, cũng không có.
Anh nhân viên hoả xa từ tốn:
- Vậy bác cứ tìm đi nhé, tý nữa tôi quay lại.
Cái vé mất dạy không cánh mà bay, lạ thật, ai thèm lấy cắp cái vé đã có người sử dụng? Lão Hâm sang khoang bên cạnh, báo cáo trưởng đoàn về việc tự nhiên không thấy vé tàu đâu cả. Trưởng đoàn gọi Thảo, giao cô giải quyết việc này.
Mười phút sau tay phụ trách toa lại đến, biết lão không tìm ra vé, y nói lạnh như băng:
- Theo quy định của ngành đường sắt, bác phải nộp phạt 200% giá trị của vé.
Khốn nạn, chính mi đã kiểm tra vé của ta mi mới cho ta lên tàu mà? Hơn nữa ta đi cả đoàn mấy chục người, có cả một tập thể làm chứng chứ ta đâu gian dối gì? Nghĩ vậy nhưng lão Hâm vẫn nói giọng ôn tồn:
- Anh xem cách nào giúp tôi, chứ anh đã thấy rõ ràng là tôi có vé rồi mà?
Người thi hành công vụ làm vẻ mặt nghiêm trọng:
- Vậy lát nữa mời bác lên đầu toa làm việc.
Ôi cái tiếng Việt thân yêu, từ “làm việc” trong thời kỳ hiện đại và hội nhập này có nhiều nghĩa lắm!
Trong không gian nhỏ hẹp và kín đáo của phòng nhân viên, tay hoả xa chính thức đòi 200 ngàn. Hắn sẽ lập biên bản mất vé, có chữ ký làm chứng của những những người đi tàu. Chỉ có như thế thì lão Hâm mới có thể ra khỏi ga Nha Trang mà không bị phạt lậu vé. 
Lão Hâm lại đi báo cáo trưởng đoàn, vốn dĩ lão rất tôn trọng tổ chức. Trưởng đoàn cáu:
Đã bảo là giao cho cô Thảo giải quyết, việc này mình có gian lận gì đâu, bác đừng đưa tiền mà làm hư hỏng cán bộ ngành đường sắt!
Chúng nó hư từ trước rồi bố ạ, lầu bầu trong họng rồi lão yên tâm về khoang của mình, nằm ngắm khúc ruột miền Trung loang loáng chạy qua cửa sổ.
Thảo gọi điện cho chồng, chồng Thảo điện cho Ga Hàng Cỏ, Ga hàng Cỏ fax cho ga Nha Trang giấy xác nhận hành khách Hâm đã mua vé. Tàu vào ga Nha Trang, tay nhân viên phụ trách toa bị trưởng tàu gọi xuống Văn phòng ga nhận bản fax, hắn vừa chạy vừa hậm hực nhìn lão Hâm. Còn Hâm ta thì khoái chí, xã hội văn minh là phải thế chứ, làm ăn đâu ra đấy!
Ra Hà nội, cả cơ quan phấn khởi sau chuyến đi nghỉ mát thú vị, lão Hâm cũng đầy ấn tượng về cảnh đẹp Nha Trang, về cú tắm bùn hi hữu, về …, tóm lại là nhiều ấn tượng lắm.
Đến ngày lĩnh lưong, Thảo bèo trừ của lão Hâm 500 ngàn, nói giọng lạnh tanh:
- Ông xã em phải mời mấy tay bên Ga Hà nội đi nhậu về việc mất vé của bác, hết hơn 500, thôi em chỉ trừ lương bác 500 thôi!
Cầm đồng lương còi trong tay, nó vốn đã rất nhẹ, hôm nay lão thấy nó càng nhẹ, như một làn gió thoảng!
(15/1-/2007)được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 23 Aug 2010 lúc 5:23pm
Nhân ngày Vu Lan, tôi xin mời các bạn đọc hai bài thơ, một bài tôi viết về mẹ, một bài viết về cha.

Có một lần mẹ đã đánh tôiCó một lần mẹ đã đánh tôi
Rồi vứt roi, mẹ ôm mặt khóc
Bị đòn oan, tôi ngồi ấm ức
Mẹ ghì tôi thật chặt vào lòng

Gần nhà tôi có một giòng sông
Bộ đội tắm chiều chiều trên đó
Các chú nhảy từ cây cầu nhỏ
Tiếng reo hò vang khắp đồng quê

Tôi mười tuổi, đứng xem say mê
Mẹ về muộn tìm tôi không thấy
Chạy băng đồng người run lẩy bẩy
Miệng la lên "Con ơi, con ơi!"

Và thế là mẹ đã đánh tôi
Tôi không nghĩ mình người có lỗi
Một bên má còn đau hôi hổi
Và bên kia nước mắt mẹ đau

Tôi không biết chuyện ấy, đã lâu
Cậu tôi chết đuối sông An Cựu
Mẹ tôi mất em trai mười tuổi
Ảnh cậu tôi bé mãi bàn thờ

Một đời tôi khờ dại ngu ngơ
Bao lầm lỗi mẹ không hề mắng
Nhưng một lần mẹ tôi đã đánh
Miệng la lên "Con ơi, con ơi!"

Bây giờ tôi sáu lần lên muời
Sáu đứa bé trong tôi từng trải
Sáu đứa bé trong tôi sợ hãi:
- Mẹ ơi, mẹ đừng đi ra sông...


Hóa vàng những bài thơ tình của cha

Con tìm thấy trong bừa bộn những sách vở của cha
Những bài thơ tình, giấy vàng, thời gian úa
Người ơi, nay đã về muôn thủa
Những bài thơ tình cha để lại cho ai?

Cái sôi nổi của một thời trẻ trai
Ăn cơm muối, rộn ràng đi kháng chiến
“Đoàn quân Việt nam đi!” - lớp chàng trai dâng hiến
Tuổi xanh, cho những mái nhà tranh

Mãi đắm đuối với bầu trời mông mênh
Một đời yêu, vẫn yêu và hơn thế
Cho thật nhiều và cho mạnh mẽ
Dẫu biết mình nhận lại chẳng bao nhiêu

Những bài thơ tình, những bài thơ yêu
Hôm nay con đốt trên phần mộ
Cha đâu cần bạc vàng, nhà cửa
Những bài thơ tình xin hãy đến bên cha!

Những bài thơ tình vẫn còn mãi trong ta
Dù chỉ là tàn tro vương chiều vắng
Chúng sẽ sống - những bài thơ đằm thắm
Và sinh sôi ngàn vạn khúc thơ tình…được đăng bởi: hai 5 tấn
Ngày đăng bài: 24 Aug 2010 lúc 9:35am

Anh Chí THắng ơi!

Cám ơn anh đã  cho chúng em thưởng thức những tác phẩm đầy" tình người" của anh, làm chúng em cũng nhớ lại những kỷ niệm sâu sắc với cha mẹ, tương tự như những tình cảnh trong thơ của anh mà chúng em không diễn tả thành thơ " trữ tình" như anh được.

Mùa VU LAN vui buồn xao xuyến, nhớ hơn những người đã mất, sống tốt hơn với những người còn  ở bên ta.


được đăng bởi: binhdin
Ngày đăng bài: 24 Aug 2010 lúc 12:00pm

Công nhận anh Chi Thang tài thật đấy %3chumbs%20Up, dùng toàn những từ rất "đắt" để diễn tả nội tâm rất mâu thuẫn của người Mẹ: đánh con mà "mẹ ôm mặt khóc", đánh con mà "nước mắt mẹ đau".

“Mẹ, mẹ ơi,

nhớ hoài đôi mắt ướt
ôm lấy con trọn vẹn phút lao đao” (ST)được đăng bởi: Guests
Ngày đăng bài: 24 Aug 2010 lúc 6:02pm
Rất cám ơn các bạn đã cho tôi thưởng thức những câu chuyện,  bài thơ. Nhân ngày Vu lan tôi xin gởi tới các bạn vần thơ sưu tầm ( vì không biết làm thơ mà, nhưng lại thích đọc thơ)
 
                                Ngày không mẹ
 
                      " Rồi sẽ một ngày con không
                    còn mẹ
 
                        trời vẫn xanh,
 
                        biển vẫn mặn ngàn đời
 
                        trái đất vẫn thiên di những
                    bước chân không mỏi
 
                        chỉ lòng con không còn
                    nắng mẹ ơi"
 


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 24 Aug 2010 lúc 10:20pm
Ngồi nhầm chỗ


Lão Hâm soạn một bài phát biểu để sếp đọc tại “Hội thảo ý tưởng phát triển tỉnh Y đến năm 2050”, nhưng đến phút chót, sếp lại phải đi dự một cuộc họp quan trọng hơn nên bút phê cho lão Hâm đi họp thay. Vì vậy, dù đã ba chân bốn cẳng mà lão Hâm vẫn đến hội thảo chậm 15 phút.
Trước mặt mỗi đại biểu đều có biển đề cơ quan mình đại diện. Chỉ còn duy nhất một chỗ trống có biển đề “Hội nông dân VN”, lão Hâm đành ngồi đại vào đó, thầm nghĩ chắc hẳn bác nông dân nào đó đã vô ý ngồi vào chỗ “Hội Điện tử” của lão mất rồi.
Cho đến trước giải lao, cuộc hội thảo diễn ra rôm rả, bởi chủ yếu là đại diện các cơ quan quản lý nói là chính, chung chung và cẩn trọng. Sau giải lao với màn ăn nhẹ, trà, cà-fê và cái phong bì xinh xinh, số lượng người tham gia hội thảo ngót đi trông thấy, phòng họp vắng hẳn đi một nửa.
Chỉ tay về phía lão Hâm, chủ tọa trân trọng mời đại biểu Hội nông dân phát biểu. Không thèm mất công đính chính mình không phải là nông dân, lão Hâm trình bày những ý tưởng của ngành điện tử trên địa bàn tỉnh Y: áp dụng công nghệ nano trong sản xuất vật liệu mới, ứng dụng các chương trình phần mềm trong quản lý giao thông nông thôn, trong quản lý vật nuôi và cây trồng…
Cả hội trường vỗ tay rào rào, nông dân mình chịu khó cập nhật kiến thức KHKT ghê!
Đến lượt ông “Điện tử dỏm” phát biểu, ông đề nghị xây dựng cơ cấu cây trồng dựa trên khả năng đất đai, khí hậu, năng lượng của tỉnh và kiến nghị ngành hàng không sản xuất hàng loạt máy bay trực thăng phục vụ bảo vệ rừng, phun thuốc trừ sâu…
Cả hội trường lại vỗ tay rào rào, dân điện tử mà nắm tình hình nông nghiệp sát ra phết!
Hội thảo thành công tốt đẹp, nó mở ra triển vọng sẽ còn có nhiều hội thảo tương tự trong tương lai.
Ra về, lão Hâm cứ băn khoăn: thực ra trong hội thảo hôm nay có bao nhiều người ngồi nhầm chỗ như mình?được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 25 Aug 2010 lúc 9:58pm
Chuyện bọn mặt nạ

Ông bạn lão Hâm có thú chơi mặt nạ. Ông làm rất nhiều mặt nạ, treo kín cả bốn bức tường căn phòng rộng, còn lại xếp đống một góc. Mặt nạ đủ loại, cái thì cười, cái thì khóc, cái thì đểu, cái thì hài.
Số mặt nạ lên tới dăm trăm cái. Thế là nẩy ra trò bình bầu mặt nạ trưởng, nghĩa là bỏ phiếu chọn người đứng đầu để lãnh đạo tập thể các mặt nạ.
Bầu đi bầu lại vẫn chưa có cái mặt nạ nào đạt số phiếu quá bán vì phe hài chỉ bầu cho mặt nạ hài, còn phe bi thì chỉ bầu cho mặt nạ bi, trong cùng một phe chưa hẳn phiếu đã tập trung cho một anh chị nào cụ thể, thậm chí có rất nhiều phiếu trắng.
Bầu mãi không xong, mặt nạ Tôn Ngộ không - con khỉ thần thánh - liền đưa ra sáng kiến:
- Bầu không xong thì bán! Mặt nạ nào được nhiều người mua thì mặt nạ đó là có giá nhất và nó xứng đáng làm mặt nạ trưởng.
Nghe theo lời con khỉ thông minh, tất cả các mặt nạ rùng rùng kéo nhau ra phố hàng Mã tự bán mình.
Trong vòng chưa đầy mười lăm phút, mấy cái mặt nạ từ bi bị người đời mua hết veo. Cả hội phấn khởi quay về nhà ông bạn tôi vì đã chọn được người đứng đầu. Cười, vỗ tay, reo vui.
Nhưng nhìn lại thì chả còn cái mặt nạ từ bi nào cả để làm mặt nạ trưởng, bởi chúng bị mua hết mất rồi.được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 26 Aug 2010 lúc 12:47pm
Viên kim cương lấp lánh


Lão Hâm được tiếng là người thanh bạch. Hồi còn ngồi ghế lãnh đạo, lão không ăn của đút, không bán chữ ký, không hoạnh họe người ta để kiếm tiền. Suốt đời lão nhớ lời của ông nội dạy khi lão còn bé tý: “Nghèo cho sạch, rách cho thơm”, “Giấy rách thì giữ lấy lề”. Ừ thì lão vẫn sạch, vẫn thơm. Vì vậy nên lão nghèo.
Mà có phải vì sạch hay chỉ vì nhát gan mà lão không dám ăn bẩn như nhiều kẻ khác? Thôi cứ coi như là lão là người tốt đi, người tốt bây giờ hiếm như lá mùa thu, nghĩ vậy lão cũng cảm thấy tự hào.
Nhưng lão không thể không cần tiền. Cái gì bây giờ cũng tăng giá, giá tăng như tức nhau tiếng gáy mà tăng chứ không phải tăng bình thường. Bát phở trước Tết có 10 ngàn, bây giờ mới hết tháng Giêng con mẹ béo đầu ngõ bán tận 15 ngàn. Bơm bánh xe máy hết 2 ngàn rồi. Xăng lên giá, điện cũng xin Chính phủ cho tăng nữa. Họ bảo tăng lên cho kịp mặt bằng giá thế giới, xoá bao cấp, hội nhập quốc tế đầy đủ. Thế cái giá lao động ở ta có tăng theo mặt bằng thế giới không nhỉ? Chả thấy ai nói điều này. Ông bạn lão, nhà thơ chính hiệu con nai vàng hẳn hoi, làm thơ ai cũng khen hay, Tây có làm thơ thì cũng chỉ hay đến thế là cùng, gửi anh bạn quen đăng báo giúp, nhuận bút chỉ có năm mươi ngàn bọ, hơn ba bát phở một tẹo. Nhà thơ nọ vẫn phải sống, không viết được thì lách, thỉnh thoảng làm vài ba bài văn xuôi vô thưởng vô phạt gửi mấy tờ báo có nhuận bút cao để kiếm tiền.
Lão chả có cách nào để kiếm tiền. Bơm xe không đến lượt lão, bán chè chén thì ngồi lâu mỏi lưng. Viết hồi ký thì lão chả có gì để viết, lão có quen ông nào nổi tiếng đâu mà viết, chả lẽ lại viết về cuộc đời vừa thơm vừa sạch nhưng nghèo của lão?
Thế là lão Hâm ngồi mơ suông. Cái kiểu mơ của lão cũng quân tử lắm, lão không thèm mơ vớ mơ vẩn, mơ nhặt được bó tiền vài tỷ hay đào được mấy cân vàng. Lão mơ có được một viên kim cương to bằng quả trứng gà, hình như theo thời giá cỡ trên một triệu đô. Chẳng phải vì một triệu đô là 17 tỷ đồng tiền Việt, mà vì một triệu đô nghe mới oai, mới sáng láng.
Mà lão mơ về viên kim cương thì có gì là xấu?
Một đêm nọ Bụt hiện lên, cho lão một viên kim cương to như lão mong ước. Ông Bụt này có vẻ bận nhiều việc, lão chưa kịp nói lời cảm ơn thì Bụt đã biến mất rồi. Bụt biến mất, nhưng viên kim cương thì vẫn còn nguyên, lão cầm lên xem, thấy nó vừa to vừa đẹp, sáng lấp lánh trong đêm tối như bưng.
Biết là kim cương rất cứng, lão dùng răng cắn thử. Cứng thật, chả có tí vết nào.
Ngày hôm đó, ngày hôm sau nữa, rồi mấy tháng sau lão không hề rời viên kim cương nửa bước. Lão ngắm, lão sờ, lão mê mẩn viên kim cương. Lão nghĩ đúng là lão đã được Trời Phật khen thưởng xứng đáng cho một đời lao động chân chính của lão.
Lão bọc viên kim cương trong một cái khăn mù xoa, buộc chun thật kỹ, dùng kim băng đính vào trong túi quần để ra đường không bị rơi hay kẻ cắp lấy mất. Thấy cái xe Toyota Camry đời mới chạy qua, lão cười khẩy: “Viên kim cương của ta có thể đổi được ba chục cái xe bóng lộn như thế!” Và lão cười tiếp, lần này là cười sung sướng.
Mấy tháng trôi qua, mấy tháng hạnh phúc tràn trề của lão. Rốt cuộc lão nghĩ mình sẽ làm gì với viên kim cương? Bán cho ai, bán như thế nào. Giá cả thế giới là một chuyện, chứ giá ở Việt Nam là bao nhiêu? Liệu có cửa hàng kim hoàn nào đủ tiền để mua viên kim cương to đùng của lão? Mà nếu lão để lộ ra là mình có viên kim cương bạc triệu đô thì có khi chưa kịp bán nó, lão đã bị bọn xã hội đen cho trôi theo sông Hồng rồi? Lão sợ, lần đầu tiên lão có cảm giác lạnh sống lưng khi nghĩ đến cảnh bị trói giật cánh khỉu, cho vào bao tải và bị ném từ trên cầu Thăng Long xuống dòng nước sông Hồng đục ngầu.
Lão già rồi, đời lão chả đáng mấy nữa, lão tiếc là tiếc viên kim cương sẽ không còn lão. Lạ nhỉ, viên kim cương có tiếc lão hay không mà lão nghĩ vậy?
Cuối cùng lão quyết định nói thật với đứa cháu làm công an kinh tế và tham khảo ý kiến của nó, dù sao thì cũng là hậu sinh khả uý. Nỗi đau hay niềm vui đều cần được chia sẻ với ai đó, giữ lâu trong lòng khó chịu lắm.
Lão lôi thằng cháu vào buồng riêng, thì thầm, bí mật cho nó xem viên kim cương. Chú trung uý công an ngạc nhiên, mặt dài như cái bơm. Nó mân mê viên kim cương, ngắm nghía hồi lâu rồi buông một câu làm lão bực mình:
- Liệu viên kim cương này có giả không chú, hoặc nó là kim cương nhân tạo? Loại to như thế này rất hiếm, thường có tên tuổi và đều được ghi trong danh sách kim cương của thế giới chú ạ.
- Của Bụt cho tao mà giả sao được? Lão chỉ biết trả lời như vậy.
Thằng cháu công an được đào tạo là cái gì cũng phải qua kiểm tra mới biết được thực hư. Nó khuyên chú mang viên kim cương đi kiểm tra, tốt nhất là đến phòng thí nghiệm của Viện Vật lý, ở đó có thiết bị hiện đại đáng tin và hơn thế nữa, nó có người quen cũng rất đáng tin làm ở đó.
Thế là dưới sự áp tải bảo vệ của đồng chí sỹ quan công an, lão Hâm mang viên kim cương của mình đến Viện Vật lý. Đích thân lão và thằng cháu ngồi dương mắt xem cô thí nghiệm viên tiến hành chiếu chụp, ép nén, cân đo cẩn thận. Người lão căng thẳng, giữa mùa đông mà trán lão toát mồ hôi, chờ lời kết luận của cô gái như chờ tuyên án tử hình.
Án tử hình đến thật, qua miệng cô gái:
- Đây là kim cương giả, nó được làm bằng thuỷ tinh cao cấp.
Không tin vào đôi tai đang ù lên của mình, lão Hâm thều thào:
- Có cách kiểm tra nào đáng tin hơn không?
- Có chứ bác, một cách rất đơn giản là ném nó xuống sàn đá hoa, nếu là kim cương thật thì sẽ không bao giờ vỡ.
Ừ nhỉ, chính lão cũng biết điều này, mà sao lão không thử nhỉ. Lão nhìn thằng cháu, cầu cứu nó ném giúp viên kim cương xuống đất. Trong chớp mắt, cánh tay có võ của chú công an vung lên, viên kim cương vỡ thành nhiều mảnh vụn, bắn tung toé như pháo hoa.
Lão Hâm đứng không nổi, ngồi phịch xuống ghế, thốt lên mấy tiếng:
- Trời ơi, Bụt mà cũng lừa đảo?được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 26 Aug 2010 lúc 11:03pm
Một làn gió nhẹ, một chiếc lá rơi... Ta bỗng nhận ra mùa thu đang tới.

Mùa thu hôn tôi


Mùa thu ôm tôi
Chặt hơn một người từng ôm người khác
Bàn tay heo may luồn trong man mác
Trên từng da thịt thấm đẫm hồn thu
Người tình trăm năm mang bóng dáng mùa

Mùa thu hôn tôi
Một vài nếp nhăn vòng theo khoé miệng
Đuôi mắt kéo dài hồ thu lúng liếng
Không còn ngọn lửa bỏng cháy trưa hè
Băng giá mùa đông đâu đó chưa về

Mùa thu yêu tôi
Bằng những cúc vàng không cần rực rỡ
Lá níu cành sợ không còn xanh được nữa
Làn sương phảng phất năm tháng chuông chùa
Cuộc tình trăm năm ngất ngây như thật như đùa

Tôi trong mùa thu
Người đàn bà yêu như rồi phải chết
Mùa của dịu dàng đắm say tha thiết
Tôi đã yêu và em đã yêu
Em đã yêu và tôi đã yêu


được đăng bởi: hai 5 tấn
Ngày đăng bài: 27 Aug 2010 lúc 9:11am

Ôi, thật là lãng mạn làm sao!

Nhiều khi tui đây tự hỏi: con người đến khi nào thì hết lãng mạn nhỉ ?( khi còn sống đấy nhen); Điều gì  , cái gì, yếu tố gì... có thể làm con người lãng mạn " mất" lãng mạn?
Chắc mọi người sẽ cười vì tại sao tui đây lại không hỏi" làm sao cho con người ta lãng mạn hoặc lãng mạn hơn" mà lại hỏi thế?... Đơn giản vì tui thích hỏi thế đấy! Ha ha!!!
Mà này , hỏi thêm "tí" nữa : lãng mạn làm người ta mạnh mẽ hơn hay yếu đuối hơn ? hu hu haha hi hi!!!


được đăng bởi: binhdin
Ngày đăng bài: 27 Aug 2010 lúc 4:10pm

Thảo ơi, bạn phân vân "lãng mạn làm người ta mạnh mẽ hay yếu đuối hơn" à? Hãy làm 1 chuyến ra Hà nội ngay bây giờ đi, Thảo sẽ được cảm nhận cái "luồn trong man mác” "thấm đẫm hồn thu" của “bàn tay heo may", "cuộc tình trăm năm ngất ngây như thật như đùa". Mùa thu Hà nội thật lạ: đẹp, quyến rũ, gợi tình …không phải bằng cái “bỏng cháy trưa hè”, cái “băng giá mùa đông”, nhưng lại man mát buồn, "phảng phất" "chuông chùa"? Có phải chăng đó là vì “người đàn bà yêu như rồi phải chết”” lá níu cành sợ không còn xanh được nữa”?. Thật ấn tượng đúng không Việt Thảo. được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 27 Aug 2010 lúc 8:13pm
Chuyến tàu đêm

 
Vì có việc đột xuất phải về Huế, lão Hâm phi ra ga Hàng Cỏ. “Hết vé!” Cô nhân viên bán vé thả một câu vô cảm giống y như ông thường trực Uỷ ban phường. Lãm Hâm làu bàu trong bụng:
- Đố cô tối đi ngủ mà dám buông câu trả lời “Hết vé!” như thế với chồng!
Thấy mình cáu kỉnh vô duyên, lão Hâm bỏ đi chỗ khác. Hai ba mụ xồn xồn tiến ngay lại, niềm nở chào mời. Không quá hai phút sau, lão đã có miếng vé trong tay, với giá đắt gấp rưỡi mức ghi trên vé. Lão chép miệng: “Coi như phải nhịn một két bia!”

Lên toa, chui vào khoang của mình, lão không thấy có vị khách nào khác ngoài lão. Cho đến lúc tàu sắp chạy mới thấy người phụ trách toa dẫn vào một cô xinh đẹp, mùi nước hoa đi trước cô ta mấy bước. Cô bé ngoan ngoãn chào:
- Chào chú!
Vẫn còn ấm ức về cái vụ hết vé, thay vì chào đáp lễ, lão hỏi cô bạn đồng hành:
- Cô cũng phải mua vé chợ đen?
- Không ạ, cháu đưa tiền cho nhà tàu, không phải mua vé. Cô gái trả lời giản dị, giản dị như chính cuộc sống mà chúng ta quen làm cho nó phức tạp.
Lão Hâm là người không ngừng khám phá cái hâm của mình, buột phì cười vì lại có thêm một chuyện hâm nữa để mà kể với bạn bè.
Cô gái chỉ có mỗi một cái ba lô bé xíu, loại của sinh viên. Ở ta có nhiều cái lạ lắm, ba lô của sinh viên đại học thường nhỏ hơn ba lô của học sinh cấp một. Có lẽ đi học cấp một cần nhiều sách hơn.

Tàu từ từ rời ga. Trong cuộc đời nhiều lần xê dịch của lão, bao giờ cái cảnh tàu chuyển bánh, tăng dần tốc độ, bỏ lại phía sau cuộc sống quen thuộc, cũng làm lão xúc động. Cô bạn đồng hành của lão thì bình thản nhìn qua cửa sổ, dường như cô ít quan tâm đến các chuyến đi, hoặc giả cô đi quá thường xuyên. Chiếc quần jean bó gọn cặp chân với những đường cong trẻ trung, áo phông ngắn, loại áo đang mốt hiện nay, cao hơn rốn một chút.
Cảm thấy lão Hâm đang nhắm trộm mình, cô gái quay lại cười, hỏi thăm lão đi đâu, việc riêng hay đi công tác. Và lão cũng hỏi lại cô có phải người Quảng Bình. Cô gái cười ngặt nghẽo:
- Sao chú tài thế, nghe giọng nói chú có thể đoán ra quê quán?
- Tôi có thể phân biệt được giọng nói các tỉnh Thanh Nghệ Tĩnh Bình Trị Thiên.

Cứ thế câu chuyện dần đi vào quỹ đạo đàm thoại mà chúng ta thường thấy trên tàu giữa những người hầu như chỉ gặp nhau một lần trên đời, hoàn cảnh buộc họ phải nói chuyện với nhau, nhưng nhiều khi lại khá cởi mở. Đó là một điều khó lý giải. Ta thường ít khi cởi mở với những người xung quanh, nhưng lại có thể cởi mở với một người hoàn toàn xa lạ trên một chuyến đi.

Cô gái tỏ ra khá thông minh, và cũng khá sành sỏi so với lứa tuổi. Có cái gì đó như là phớt đời, như là bất chấp ẩn sau khuôn mặt hiền lành và cân đối.
Lão Hâm bóc gói bánh lão đã kịp mua trên đường ra ga mời cô gái. Bàn tay với những ngón thon dài kết thúc bởi những chiếc móng giả sơn màu sim sẫm có vẽ hoa cầm cái bánh đưa lên miệng một cách điệu đàng. Con gái Quảng Bình mà trông chả khác gì con gái Hà nội, trừ cái giọng nguyên si chất bọ.
- Cháu đi học hay đi làm?
- Cháu đi làm cho một công ty tư nhân. Còn chú?
- Tôi làm nghề báo tự do.
- Nghề báo tự do là như thế nào hả chú?
- Là nghề viết báo nhưng không ăn lương của tờ báo nào hết, tờ nào đăng bài thì trả nhuận bút.
Lão Hâm không ngờ mình bịa tài thế. Mà đúng là việc gì phải khai thật công việc của mình với người lạ?
- Thế chú hay viết về đề tài gì?
- Tôi viết linh tinh đủ thứ, nhà báo tự do mà.
- Nhưng phải có một đề tài nào làm chú thích thú hơn cả chứ?
- Tôi thích đề tài “những người đàn bà có số phận bất thường”.
- Ô, hay quá. Cô gái tròn xoe mắt nhìn lão Hâm, vừa ngạc nhiên vừa như hơi co mình lại.
- Thế chắc là chú đi nhiều và cũng tiếp xúc với nhiều đàn bà?
- Tôi có may mắn được đi nhiều và gặp gỡ nhiều số phận éo le.
Lão Hâm tránh không dùng lại từ “tiếp xúc” hơi bị đa nghĩa của cô gái. Cô ta cũng hiểu ý tứ của lão trong cách diễn đạt, nhìn lão như thầm đánh giá cái ông nhà báo không còn trẻ nhưng trông còn khá phong độ này.

Gần 10 giờ đêm, hai người thống nhất tắt đèn đi ngủ. Nằm dài trên chiếc giường tàu hoả chật hẹp, đung đưa dập dờn theo nhịp tàu chạy, lão Hâm thấy cuộc đời cũng kỳ, tự nhiên nhốt lão cả đêm trong một buồng kín với cô gái trẻ xinh đẹp. Mấy hôm nữa về Hà nội, kể lại cho anh em trong cơ quan nghe, thể nào chúng nó cũng sẽ tra khảo xem lão đã sử dụng 12 giờ trên chuyến tàu đêm này như thế nào.

Trong loang loáng ánh đèn đường hắt vào, lão thấy trên giường đối diện, cách lão không quá một cái với tay, cô gái nằm quay lưng lại, lấy chăn đắp qua bụng. Hình như cô ta ngủ say rồi.
Nửa giờ trôi qua. Bỗng cô gái hỏi giọng tỉnh khô như chưa hề chợp mắt:
- Chú không ngủ được?
- Đúng, tôi thức khuya quen rồi nên giờ này đối với tôi là còn sớm.
Lão cảm thấy mình trả lời rất thành thật.
- Mà sao cô cũng không ngủ được?
- Cháu cũng ít khi đi ngủ sớm.
- Do công việc hay do thói quen?
- Công việc.
Lão không hỏi tiếp, không muốn cho cô gái nghĩ là mình có ý định nói chuyện dài dài. Khoảng mười lăm phút sau cô gái lại hỏi:
- Thế chú theo đuổi đề tài “những người đàn bà có số phận bất thường” thì chú có tiếp xúc với đám gái điếm không?
Lão Hâm nhận thấy cô gái lại cố tình dùng từ “tiếp xúc”, lần này lão hỏi lại cho rõ:
- Tiếp xúc theo nghĩa nào?
- Theo mọi nghĩa. Cô gái trả lời rành rọt.
- Tôi có biết một số người làm nghề đó. Có người đã về già, có người chuyển qua mở cửa hàng làm ăn buôn bán. Tôi dự định sẽ viết một truyện về những người này.
- Ơ, chú viết cả truyện nữa sao?
- Đó mới chỉ là ý định.
- Thế chú chỉ “biết” họ hay đã từng “tiếp xúc” với họ?
- Tôi biết họ, họ cùng sống trong một khu tập thể với tôi.
- Thế chú chưa bao giờ “tiếp xúc” với gái điếm thật sao?
- Tiếp xúc theo cái nghĩa mà cô nói thì chưa.
- Thật không? Cháu thấy đàn ông nhiều người đi với gái lắm, chỉ mấy trăm là được thoả mãn. Chú không thích hay chú khinh rẻ những người làm nghề đó?
- Tôi không khinh rẻ, thậm chí tôi còn thông cảm với họ. Họ không ăn cắp cái gì của ai cả, họ làm cái việc mà họ thoả thuận với người đàn ông cần họ và người kia phải trả cho họ một số tiền, phần nào bù lại sự mất mát về tâm hồn và thân thể của họ.
- Vậy là một con điếm còn hơn một kẻ ăn cắp?
- Theo tôi là như vậy. Ở một số nước, kinh doanh tình dục được coi là một nghề, được luật pháp bảo hộ, thậm chí còn có cả nghiệp đoàn gái điếm. Nhưng không đâu người ta tha thứ cho kẻ cắp. Mà sao cô lại hỏi tôi chuyện này?
- Cháu hỏi là vì vào vị trí của chú hiện nay, trên tàu, trong buồng kín với một đứa con gái, thể nào người đàn ông khác cũng nảy ý nghĩ này nọ. Cô gái trả lời thành thật đến trắng trợn.
- Thế ư, ý nghĩ trong đầu thì vô cùng, cái quan trọng là hành vi.
Câu chuyện đi theo hướng dựng một bức tường vô hình giữa hai người, một bức tường an toàn. Bởi cảm thấy an toàn nên cô gái mạnh dạn nói tiếp:
- Cháu có quen một anh nhà báo hay viết bài về xã hội ban đêm, anh ta chịu khó đi thực tế lắm.
Lão hiểu ngay ý cô gái muốn nói gì, nhưng không muốn tiếp tục câu chuyện nữa:
- Thôi chúng ta phải cố mà chợp mắt, mai tôi có nhiều việc phải làm lắm, bà cụ nhà tôi ốm nặng, đang cấp cứu trong bệnh viện Huế.
x
x    x
Lão Hâm ngủ rất sâu, khoảng 6 giờ sáng thì tỉnh dậy. Giường phía đối diện trống trơn, cô gái kia đã xuống tàu từ lúc nào vì cả người và cái ba lô xinh xinh đều biến mất. Có lẽ cô ấy xuống ga Đồng Hới, cô ấy quê Quảng Bình mà. Chắc là thấy mình ngủ say, cô ấy không nỡ đánh thức dậy để chào.

Tàu gần về đến Huế, lão Hâm chuẩn bị xuống tàu, đi giày, mặc áo ngoài, bỗng phát hiện cái ví của mình trong túi áo ngực không cánh mà bay! Tìm tới, tìm lui, lật gối, lật giường lên tìm mà vẫn không thấy. Ô, hoá ra cô bạn đồng hành tối qua là một kẻ cắp chuyên nghiệp, quá là cao thủ!
Lo lắng vì mất hết giấy tờ và tiền bạc mang về thuốc men cho mẹ, lão Hâm ngao ngán tự trách mình không cẩn thận.

Xách đồ đi về phía cuối toa để xuống tàu, lão bị tay phụ trách toa chặn lại:
- Bác ở khoang nào?
- Khoang 7.
- Cùng khoang với cô gái xuống ga Đồng Hới?
- Đúng.
- Cô ta gửi cho bác cái này.
Xé cái phong bao nằng nặng, dán băng keo niêm phong, lão vô cùng ngạc nhiên thấy cái ví của mình. Mở ví ra kiểm tra, tiền bạc giấy tờ còn nguyên, không suy suyển tẹo nào! Một mẩu giấy nhỏ với những dòng chữ bút bi nguệch ngoạc được gài vào cạnh cái thẻ tín dụng:
“Lần sau đi đường chú phải cẩn thận hơn. Cháu cảm ơn chú vì câu “một con điếm vẫn còn hơn một kẻ cắp”.  Chúc bà cụ thân sinh chú mau bình phục. Ký tên: Một con điếm đã từng ăn cắp.được đăng bởi: Liêm
Ngày đăng bài: 28 Aug 2010 lúc 5:30pm
Chào Chí Thắng !

Bài "Chuyến tàu đêm" rất thâm thúy . Nó an ủi các "cô gái ăn đêm", đồng thời cảnh tỉnh mọi dạng "kẻ cắp", dù họ vất vưởng lang thang ngoài hè phố, hay vinh thân phì gia trong biệt thự sang trọng...


-------------
Liêm


được đăng bởi: binhdin
Ngày đăng bài: 28 Aug 2010 lúc 10:35pm

Chuyện này cứ thấy nghi ghi thế nào ấy. Lão hâm chắc chả hâm đến nỗi như vậy đâu? Mà có ai làm chứng đâu đế mà tin được cơ chứ?.

Đọc chuyện này, BD nhớ đến 1 chuyện tương tự: hồi đó mình và đứa cháu gái (nhân chứng đấy) đi tàu từ HN đến HCM. Cùng phòng có 2 người đàn ông không quen biết. 2 cô cháu nằm phía trên. Đêm đến, đang thiu thiu ngủ chợt giật mình tỉnh giấc vì tiếng quát rất to: “con này đi ra ngay, cút khỏi tàu”. Mình ngó xuống thấy bóng 1 người phụ trách toa đang kéo 1 cô gái ra khỏi phòng. Đèn bật sáng, mọi người nhìn nhau ngơ ngác chẳng hiểu gì. Một lúc sau người phụ trách toa quay lại mắng người đàn ông cùng phòng: “sao anh cứ để nó nằm lên giường, nó là kẻ trộm đấy”. “Nào tôi có biết, thấy nó cứ nằm nép dưới chân, tôi ngại quá”.

Chắc ông ta không hâm nên thấy chân âm ấm cũng hay hay cứ “để yên xem sao” đấy nhỉ %3cink?. Chuyện này có thật 100%, không tin cứ hỏi nhân chứng sẽ rõ ngay thôi mà %3cig%20smile.    được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 29 Aug 2010 lúc 9:43am
Ba cái lá ngón


Năm đó nó mới 7 tuổi, học lớp 2 trường làng. Nó thường lang thang chơi thơ thẩn một mình bên cái ao bẩn thỉu mà hồi đó đối với nó là cả một thế giới đầy âm thanh và màu sắc. Nó đào một cái hố, bịt miệng lỗ bằng miếng mo cau, căng sợi dây rồi lấy que chống lên cái mo cau, thế là nó có được chiếc đàn đầu tiên trong đời. Lấy que tre bật lên sợi dây, cái đàn phát ra những âm thanh ngớ ngẩn mà nó cảm thấy thật vô cùng kỳ diệu.
Có những lúc nó nằm ngửa trên nền đất ẩm ướt, qua kẽ lá, nhìn lên bầu trời, thấy những đám mây tạo ra những hình thù huyền ảo theo trí tưởng tượng của nó: ông tiên râu dài, con chó cong đuôi chạy, bà già còng lưng gánh lúa... Nhưng chỉ trong phút chốc, các hình ảnh huyền ảo kia bỗng biến mất, nhường bầu trời cho những đám mây như mấy cái đụn rơm xấu xí.
Nó có người bạn hơn nó 10 tuổi - chị Mơ. Chị ở xóm trên, chỉ có hai mẹ con sống với nhau. Thỉnh thoảng đi làm đồng về, chị ngồi nghỉ dưới cây phượng nhà nó, lấy nón quạt bay bay mấy lọn tóc mà trước đó còn bị mồ hôi dính chặt trên trán. Chị hay dúi cho nó, khi thì mấy quả dại, lúc thì mấy quả sim tím, có lần chị cho nó con cua đồng với cái mai đầy thình thù kỳ bí. Đổi lại, nó hay hái các thứ hoa thơm tặng chị, mùa nào thức nấy: hoa bưởi, hoa lan, hoa cau. Chị Mơ không thích hoa nhài, không biết vì sao, mặc dù hoa đó rất thơm.
Chị biết cách gội đầu bằng nước thơm do chị tạo ra từ những bông hoa nó tặng chị, và lúc nào người chị cũng tỏa ra một hưong thơm dịu nhẹ, vừa dễ chịu vừa lạ lẫm.
Tình bạn giữa hai chị em đang yên thấm, bỗng xuất hiện một nhân vật mới, anh bộ đội chuyển ngành với chiếc răng vàng lấp lóe nơi cửa miệng. Anh này từ đâu đến chứ không phải người vùng này, anh nói giọng bắc nghe rất dịu dàng và ngọt ngào.
Vào những đêm sáng trăng, đám thanh niên nam nữ trong làng tụ tập trên sân đình để anh Răng vàng dạy hát. Anh biết nhiều bài hát mới, cả một số bài hát Liên Xô hay lắm. Vừa hát, anh vừa điệu nghệ vê dây đàn Măngđôlin, mái tóc dài xõa một bên trán, trông thật quyến rũ.
Chị Mơ cũng hay dán chặt mắt vào anh Răng vàng. Còn anh Răng vàng thì mỗi lần ngân cao giọng hát, anh lại tình tứ đảo mắt về phía chị Mơ, ánh mắt lấp lánh dưới đám tóc rủ, còn cái răng vàng thì lấp lánh bên khóe miệng.
Kết cục là hai người cưới nhau. Hôm đám cưới chị Mơ, khi chị đang trang điểm trong buồng, nó tìm cách lẻn vào, đổ ra bàn cả một vốc hoa bưởi. Chị cười, mặt đỏ hồng, bỏ mấy cái kẹo cau vào túi nó rồi giục nó về.
Trong đám cưới, anh Răng vàng lên hát mấy bài, có bài song ca cùng chị Mơ. Cả làng ai cũng khen hai người đẹp đôi. Riêng nó thì cảm thấy buồn, từ nay chắc gì chị Mơ còn cho nó quà nữa?
Hai tháng trôi qua, một hôm nó đang đuổi bắt chuồn chuồn cạnh bờ ao thì bỗng nghe có người thất thanh: ”Con Mơ ăn lá ngón chết rồi!”.
Không hiểu vì sao, nó chỉ nhận thức được hai tiếng “lá ngón”, còn thông tin về cái chết của chị Mơ dường như không đập vào tâm trí nó. Nó đứng lặng, nhớ đến lời dặn của mẹ “Lá ngón cực độc, mày ăn phải một lá là chết ngay!” Rồi nó ngồi bệt xuống đất, từ từ hiểu là chị Mơ đã ăn lá ngón chết rồi.
Mới cưới nhau được hai tháng, anh Răng vàng bỏ về Vinh theo một cô gái khác. Đau đớn và tủi hổ, chị Mơ tìm đến ba cái lá ngón!
Hôm đám ma chị, nó không dám đến gần. Từ xa nó nhìn thấy đám đàn ông xúm nhau khiêng cái quan tài gỗ mộc đi dọc đường làng và nghe tiếng khóc chửi của mẹ chị Mơ vọng theo: “Sao mày nỡ cướp cái quan tài của tao hở cái con Mơ bất hiếu kia!?”
Bây giờ nó mới cảm thấy ngạt thở và đau đớn. Chị Mơ đã chết thật rồi và người ruột thịt duy nhất của chị chỉ tiếc thương cho cái quan tài mà thôi.
x
x x
Nó lặng lẽ chui qua vườn nhà hàng xóm, bứt hoa bưởi đầy một vạt áo. Trở về góc vườn quen thuộc, nó gỡ vứt cái mo cau mặt đàn của nó, cẩn thận trải ba cái lá ngón xuống dưới đáy hố rồi từ từ thả từng bông hoa bưởi lên trên. Những bông hoa bưởi trắng ngần, mềm mại, thơm ngát nằm chồng lên nhau, ngây thơ không biết chuyện gì sẽ xảy ra với chúng. Khi đã cho hết số hoa vào hố, nó để cho dòng nước mắt chảy dài trên má, hít thở hương thơm quen thuộc của hoa bưởi lần cuối cùng rồi dùng tay cào đất lấp kín cái lỗ thùng đàn của nó hồi nào.
Đó là nấm mồ chôn tuổi thơ của nó.
Cho đến tận bây giờ nó vẫn không sao hiểu nổi: cuộc đời và hạnh phúc của một người con gái lại không bằng ba cái lá ngón hay sao?
Bây giờ trên trời vẫn đầy những hình thù kỳ quái, song nó không thấy có ông Bụt nào hết.
(9/11/2005)được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 30 Aug 2010 lúc 9:51am
Cây đa thôn Vĩ Hậu


Đúng ra thôn Vĩ Hậu là tên trước đây, từ khi huyện được nâng thành quận, xã thành phường thì nó được đổi thành Tổ dân phố số 25 phường Dịch Vọng. Được vài ba năm, người ta vẽ lại địa giới phường, nó lại mang tên tổ khác của phường khác. Chỉ khổ mấy người thích thăm viếng các sếp phường, chưa kịp đủ mặn mà thì lại phải đi tìm cửa khác.
Cũng giống như các thôn làng Bắc Bộ, Vĩ Hậu có cây đa. Cây đa có tự bao giờ không ai biết, nó được ai đó trồng lên hay chim tha hạt về thả xuống đó - không ai hay. Bây giờ nó đã là một cây với rất nhiều thân, tán lá xum xuê vươn ra mọi hướng.
Chuyện tôi muốn kể có liên quan đến tán lá cây đa.
Số là người dân ngoại thành có một cách đô thị hóa rất nhanh và hữu hiệu: bán bớt một phần đất, lấy tiền xây nhà đúc, mua TV, xe máy tủ chè sập gụ. Mọi thứ đều mới cả, tủ chè sập gụ cũng mới nhưng giả cổ. Thoắt một cái, sau mấy tháng ông bà trồng rau đã biến thành người Kẻ Chợ, bóng bẩy không kém ai. Thằng con trai học mãi không hết Phổ thông cưỡi @ phóng vè vè, tóc vàng rơm, nay không đứng bán “Kết quả đêêêê…!” đầu ngõ nữa mà hình như bán cái bột trắng mịn hơn mì chính…
Một tay trung niên tên là Thảo mua lại miếng đất bên cạnh cây đa. Chuyện đó cũng bình thường thôi, 70% hộ dân ở Vĩ Hậu là đám mới tậu đất xây nhà, ngày xưa gọi là dân ngụ cư. Anh mua đất? Anh hãy lên Phường chạy con dấu xác nhận mua bán rồi thì cứ việc xây. Đội quy tắc quy téo đến hò hét một chốc, anh hãy xì cái phong bì ra, chúng nó sẽ cười tươi và lễ độ như muốn làm con rể anh, anh cứ tự nhiên xây tiếp! Thiết kế nhà, khỏi cần! Kiểu nhà hình ống ở Việt Nam đã được hoàn thiện đến mức mấy anh thợ xây thuộc nằm lòng, nói sơ sơ mấy câu là họ làm được tất. Với lại thử tính xem có mấy cái nhà dân xây mà bị sập? Hầu như không có, tuyền nhà của công thì mới hay sập thôi. Hôm rồi ở Băc Ninh có cái tượng đài gì đó, khánh thành chưa được 2 giờ thì sập bố nó tường. Rõ là vừa buồn vừa cười!
Nhưng cái tay trung niên Thảo này lại gặp rắc rối ngay từ khi bắt đầu động thổ. Có mấy cành đa thò sang không gian đất nhà hắn, thường thì chỉ cần nói với hàng xóm một câu rồi cho thợ chặt đi. Khổ nỗi cây đa lại là của chung, nằm trên đất của Trụ sở Tổ dân phố. Phàm đã là của chung thì làm gì có chủ? Bởi vậy hắn cứ cho thợ chặt mấy cái cành đã lâu nay đung đưa trên đất nhà hắn theo quy luật tự tìm ánh sáng của loài cây.
Trong thôn, à quên tổ, có lão Đại, người bé tý, cao không hơn thước rưỡi, nặng không quá 40 ký. Chắc bố mẹ lão có cái tính hài hước nên mới đặt lão tên là Đại. Ngoài cái tên Đại ra, ở lão toàn tiểu cả, đặc trưng nhất là cái tính tiểu nhân.
Lão Đại mò sang nhà ông Tổ trưởng dân phố, hấp háy con mắt:
- Bác Tổ trưởng ơi, thằng cha Thảo nó chặt cây đa làng mình rồi!
Ông Vạn Tổ trưởng người Nghệ an, chẳng biết vì lẽ gì mà bỏ quê cha đất tổ ra đây làm Tổ trưởng, có người xấu bụng nói ông cố kiết làm Tổ trưởng để vợ ông chiếm được chỗ bán hàng thơm nhất đầu ngõ, còn con ông thì buôn bán vật tư xây dựng, xe chở cát sỏi chạy rầm rầm trong ngõ không ai dám kêu.
Dù sao thì ông cũng là Tổ trưởng, là quan dân chứ không phải kẻ tầm thường như lão Đại, nên ông thủng thẳng ra trụ sở xem thực hư thế nào. Trung niên Thảo vừa thấy quan đầu tổ, vội vàng chạy sang trụ sở (cũng là “hàng xóm” của hắn), móc bao Vina mời sếp:
- Chào bác, sáng em sang bác nhưng bác đi vắng, báo cáo bác hôm nay chọn được ngày lành tháng tốt, em làm cái thủ tục động thổ ạ. Mời bác ăn điếu thuốc.
Ông Tổ trưởng nói giọng Nghệ pha một vài từ bắc, nặng như hòn đá tảng:
- Đáng ra ông phải nói với Tổ một câu về việc chặt cành đa.
Thảo gãi tai:
- Đúng là nhà em có khuyết điểm, em muốn làm cho kịp giờ. Mý lại em nghĩ chặt vài cái cành không có ảnh hưởng gì cả.
- Thôi ông đã trót làm thì làm đi, ông tổ trưởng nói ậm ừ rồi bỏ về nhà.
Lão Đại không theo ông Tổ trưởng mà chạy sang nhà đồng chí Bí thư:
- Bác Bí thư ơi, thằng cha Thảo nó chặt cây đa làng mình rồi! Nhưng cái nhà ông Tổ trưởng không xử lý gì hết, thế có chết không chứ?!
Ông Hảo Bí thư là dân Vĩ Hậu gốc, mấy đời sống ở đây, nghe nói thế mặt ông tái đi. Lão  nói mặt ông tái đi là nói cho có chuyện, chứ mặt ông lúc nào cũng tái, không thể tái hơn được nữa. Đó là do nhiều năm sốt rét rừng, những cái năm ông làm bên Địa chất, len lỏi khắp các xó xỉnh rừng núi Tây bắc. Bây giờ đã nghỉ hưu, chi bộ có hơn chục người, toàn dân hưu trí, đùn đẩy bắt ông làm bí thư, chứ thực tình ông không rành công tác đảng lắm.
May là công tác đảng ở địa bàn cũng không phức tạp, ngoài việc phổ biến nghị quyết, thu đảng phí, tham gia các cuộc họp của dân phố thì cũng chẳng có việc gì nhiều.
Vứt cái điếu cày chưa kịp châm lửa hút, ông Hảo chạy vội ra Trụ sở, lão Đại lon ton bám theo.
- Ai cho phép anh chặt cây đa làng này? Anh có biết cây đa này có đã bao nhiêu đời nay rồi không? Anh có biết cây đa là thần phù hộ cho cái làng này ăn nên làm ra, mở mày mở mặt hay không mà anh dám chặt nó?
Ông Hảo nói liền một dây rồi hụt hơi không nói được nữa. Lão Đại nói đế vào như kiểu lên chùa tụng kinh, khi sư ông đuối hơi thì các con nhang phật tử phải tụng to thêm lên:
- Cái này là gay lắm, đụng đến long mạch làng này rồi trời đất ơi.
Chắc chắn lão Đại không hề biết cái long mạch có liên quan gì đến cây đa hay không, nhưng cứ nói cho được việc thì cần gì phải đúng mới nói?
Trung niên Thảo hơi bị bất ngờ trước thái độ của ông Bí thư, hắn nói rất dịu:
- Thưa bác Bí thư, như vậy là em sai rồi, bây giờ các bác có phạt thế nào em cũng xin chịu.
- Phạt hả, phạt bao nhiêu cho bù lại những thiệt hại to lớn mà anh mang lại? Trước mắt tôi quyết định, ông Hảo ưỡn ngực, phạt anh ba mươi triệu. Trong vòng 3 ngày phải nộp đầy đủ.
Trung niên Thảo vâng vâng dạ dạ, hẹn sẽ chồng tiền nghiêm chỉnh. Nhưng quá 3 ngày, không thấy hắn động tĩnh gì, ông Hảo lại ra trụ sở:
- Nhà Thảo kia, hôm nay là ngày thứ mấy rồi?
- Bác ơi, em biết hôm nay là quá hạn nộp phạt rồi, nhưng cảnh xây nhà phải đi vay xuôi mượn ngược, em lấy đâu tiền nộp các bác bây giờ?
- Ông nói đùa đấy à, có tiền làm nhà thì phải có tiền nộp phạt.
    - Hay các bác cho em khất đến khi xây xong em nộp cả thể? Trung niên Thảo gãi tai.
- Bốn năm tháng nũa ông mới xây xong nhà, bấy giờ mức phạt sẽ là 50 triệu, không phải là 30 mươi triệu như bây giờ đâu!
- Vâng em xin chấp nhận ạ.
- Không nói xuông, ông phải làm giấy cam kết nộp phạt.
Trung niên Thảo vào xé một tờ trong quyển sổ theo rõi công trình, viết rõ ràng:
    “Hà nội ngày … tháng … năm …
Tôi là Nguyễn văn Thảo, làm nhà trên đất hợp pháp của tôi, có trót dại chặt một số cành đa vươn sang không gian đất nhà tôi. Nay theo ý kiến ông Bí thư tổ dân phố, tôi xin cam kết nộp đầy đủ số tiền phạt theo pháp luật hiện hành.
Ký tên – Nguyễn văn Thảo”

Rồi nộp cho ông Hảo Bí thư. Ông này cất kỹ vào túi, quay về nhà ngồi hút thuốc lào.

Mấy tháng sau, nhà trung niên Thảo đã xây xong, bốn tầng một tum, sơn phết lòe loẹt đúng kiểu model đời mới. Thảo mời tất cả bà con hàng xóm, các vị chức sắc của tổ dân phố đến dự lễ tân gia. Ông Vạn Tổ trưởng và ông Hảo Bí thư cũng có mặt.
Mượn dịp đã ngà ngà say, ông Hảo nhắc chủ nhà về việc nộp phạt.
Trung niên Thảo cười tươi tắn:
- Ấy chết, về việc đó em phải mời hai bác với bác Đại một bữa đặc biệt, không thể lẫn lộn vào ngày hôm nay được.
Ông Vạn với ông Hảo không muốn dây dưa kéo dài, riêng lão Đại nghe nói được chén thêm bữa nữa thì vui mừng ra mặt:
- Ông cứ làm bữa thịt chó cho nó dân dã, nhé?
Mấy hôm sau, Trung niên Thảo sai con ra quán Cây Cọ mua đủ các món chó, bày đầy một mâm. Thảo sang tận nhà ba vị chức sắc của tổ mời sang nhắm rượu (đúng ra thì lão Đại chả có chức vụ gì, nhưng người đời thường hay sợ những thằng đâm bị thóc chọc bị gạo, cố tôn trọng nó một tý sẽ đỡ hại về sau).
Thịt chó ngon, miếng riềng ngon, bát mắm tôm thơm phưng phức, rượu nếp sủi tăm, mấy thứ đó đi với nhau như các bè trong dàn hợp xướng, nâng lên hạ xuống đan quyện vào nhau, làm nên bữa tiệc vô cùng khoái khẩu.
Khi môi đã mềm, không khí đã thân mật dễ chịu, Thảo mới từ từ mở cánh cửa tủ chè giả cổ, trân trọng lôi ra một cục gói giấy báo mà thoạt nhìn ai cũng biết ngay là gói tiền:
- Em đã chuẩn bị số tiền nộp phạt như đã hứa. Dưng cơ mà em đề nghị các bác cho em xem cái văn bản pháp luật hiện hành quy định về phạt việc chặt cành đa vươn sang đất nhà em. Có văn bản thì em mới nộp ạ.
Ông Hảo vội moi trong túi ra tờ cam kết của trung niên Thảo, đọc đi đọc lại đoạn “tôi xin cam kết nộp đầy đủ số tiền phạt theo pháp luật hiện hành”, ngồi đớ người ra không biết nói gì.
Lão Đại lầu bầu cái gì không rõ, còn ông Vạn Tổ trưởng thì lắp bắp rặc giọng Nghệ an (mỗi khi cáu lên, ông Vạn không nói pha giọng bắc được):
- Mi chượi cha bầy choa, mi ịa lên trốc bầy choa!
X
X X
Chuyện cây đa chỉ có thế. Cây đa vẫn to cao xanh tốt. Thôn Vĩ Hậu vẫn ngày càng to đẹp hơn nhờ có thêm nhiều nhà mới rất modern như nhà trung niên Thảo.
(2005)được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 30 Aug 2010 lúc 5:36pm
"Nhà số 10" ra lò

Sau 9 tháng ậm ạch trong bụng mẹ, hôm nay tập truyện ngắn và tản văn Nhà số 10 đã cất tiếng khóc chào đời.


(Trên bản vẽ bìa sách chưa ghi giá bán)


Tác giả: Phan Chí Thắng
Trình bày và vẽ bìa: Phan Chí Thắng
Nhà Xuất bản Lao Động
Ấn bản: 1000 cuốn, 220 trang khổ 13x20,5cm
Nhà sách Đông Tây phát hành

Vậy xin kính báo cùng bạn bè.


được đăng bởi: hai 5 tấn
Ngày đăng bài: 31 Aug 2010 lúc 10:51pm
Chúc mừng bố Chí Thắng dài , con Nhà số 10 tròn nhé!
Hai 5 tấn tui vừa đi họp giao ban của khu phố về, đọc " Cây đa..." mà mắc cười quá, vì "thời sự" ghê.Nhà trong khu phố xây quá tầng cho phép ...không ai hay( ?!), họp các ban bệ thông báo cái "thông báo cường chế " "phải  thiến"...rồi " chờ"...rồi" im re"...Mắc cười nữa là Bí thư chi bộ mà đòi " thu phạt". hi hi hu hu.
Và cứ thế thì chẳng sao hết được các các " cán bộ bất đắc dĩ" và sẽ " tiêu cực, yếu kém" dài dài . Nhưng nhờ thế anh Chí Thắng sẽ càng có nhiều tư liệu cho các tác phẩm "rất đời" phải không ạ?


được đăng bởi: Liêm
Ngày đăng bài: 07 Sep 2010 lúc 6:41pm

file:///C:/DOCUME~1/LIEMNG~1/LOCALS~1/Temp/msohtml1/01/clip_filelist.xml -

file:///C:/DOCUME~1/LIEMNG~1/LOCALS~1/Temp/msohtml1/01/clip_filelist.xml - - Chào Chí Thắng !

file:///C:/DOCUME~1/LIEMNG~1/LOCALS~1/Temp/msohtml1/01/clip_filelist.xml - -   file:///C:/DOCUME~1/LIEMNG~1/LOCALS~1/Temp/msohtml1/01/clip_filelist.xml - - Gớm ! Lão Hâm đẻ được cuốn sách “Nhà số 10”, rồi nghỉ đẻ lâu thế nhỉ ? file:///C:/DOCUME~1/LIEMNG~1/LOCALS~1/Temp/msohtml1/01/clip_filelist.xml - -   file:///C:/DOCUME~1/LIEMNG~1/LOCALS~1/Temp/msohtml1/01/clip_filelist.xml - - Vắng Lão Hâm lâu, nhớ Lão Hâm . Muốn hỏi thăm xem chừng nào Lão Hâm mới nghỉ đẻ xong ? file:///C:/DOCUME~1/LIEMNG~1/LOCALS~1/Temp/msohtml1/01/clip_filelist.xml -  

 -------------
Liêm


được đăng bởi: saođom3obs6
Ngày đăng bài: 09 Sep 2010 lúc 11:37am
     Chào các bạn . Chào anh C.Thắng .
Truyện ngắn :"Câu chuyện bên bàn cờ" của anh vô tình tôi đọc được . Phải
nói là hay và rất thấm ."Bàn cờ" chứa đựng những triết lý mà o phải ai
cũng nhận ra được . Sao anh o đăng trên diễn đàn này ?


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 09 Sep 2010 lúc 6:45pm
Gửi saođom3obs6,
Tôi chưa đưa lên hết tập "@lão hâm". Lại còn tập "Nhà số 10" nữa chứ!
Truyện cực ngắn "Câu chuyện bên bàn cờ" tôi đưa lên blog cá nhân như bản nháp. Còn diễn đàn này tôi phải đưa bản chính thức.
Song bạn đã nhắc thì tôi xin đưa nó lên đây mời mọi người chia sẻ!

Câu chuyện bên bàn cờ

Nhà cu Bi phun thuốc muỗi nên Bi phải sơ tán sang nhà ông ngoại. Biết là ông ngoại Hâm không thích chơi các trò trẻ con nên Bi mang theo hộp cờ vua, bắt ông phải chơi cờ với nó.
Bi bày quân, trịnh trọng nhường cho ông ngoại Hâm chơi quân trắng. Liếc thấy bên quân trắng chỉ còn có sáu quân: Tướng, hậu, xe, voi và hai tốt, còn bên đen thì thiếu có hai con tốt, lão Hâm hỏi ông cháu láu lỉnh:

- Con có biết là quân trắng được đi truớc không? Vậy là con nhường ông đi truớc?
Ông cháu tám tuổi tuy khôn vặt nhưng vẫn thật thà:
- Vâng, nhưng nếu quân trắng nhiều hơn thì con sẽ chơi quân trắng.
OK, ăn thua gì đâu, chỉ là một trò chơi thôi mà! Hai ông cháu chơi được một lúc thì lão Hâm chịu thua. Bi khoái chí kết luận:
- Ông phải chịu khó học lý thuyết cờ. Ông thua là vì ông chưa học chơi cờ như con.
- Con nói rất đúng, làm việc gì cũng phải học thì mới làm tốt được. Thế con có biết chơi cờ tướng không? Ông có bộ cờ tướng đấy?
Thế là hai ông cháu chuyển sang chơi cờ tướng. Tất nhiên là với biên chế đầy đủ, ông ngoại dễ dàng thắng Bi sau năm phút.
Không chấp nhận thất bại, cu Bi làu bàu là cờ tướng rắc rối hơn cờ vua, chơi không sướng.
Ông ngoại hỏi:
- Con có thấy cả hai loại cờ đều có 32 quân, các quân khá giống nhau? Nghe nói cờ vua cũng xuất xứ từ phương Đông, du nhập sang phương Tây rồi biến tướng thành cờ vua hiện nay. Con có thể đưa ra nhận xét gì về sự khác biệt rõ rệt giữa cờ vua và cờ tướng?
Chú bé suy nghĩ một lúc rồi trả lời:
- Cờ vua có con hậu, không có hai con sĩ, nhưng lại có cặp voi. Mã thì không bị cản.
- Con giỏi lắm. Đó là những khác biệt về quy định chức năng nhiệm vụ các quân cờ. Bây giờ ông phân tích thêm cho con thấy những khác biệt về nhận thức nhé?
Thứ nhất là tính quần chúng. Vua trong cờ tướng là một tay hèn nhát và lười biếng, luôn phải có hai con sĩ bảo vệ sát sườn, ông ta chỉ đi lại loanh quanh trong một khoảng không gian hẹp, bắt tất cả phục vụ mình. Vua trong cờ vua tuy vẫn là vua nhưng phải làm việc nhiều hơn, ông ta có thể đi khắp bàn cờ, tham gia chiến đấu mà không đòi hỏi có vệ sĩ cặp kè.
Con tốt là quân cờ có vị trí xã hội thấp nhất. Con tốt trong cờ tướng tiến lên tiêu diệt quân thù song nếu đi đến tận cùng thì nó thành con tốt lụt, không còn khả năng gì nữa, rất vô vị. Đó là kiểu vắt chanh bỏ vỏ đó con. Trong khi đó, con tốt trong cờ vua sau khi đã phấn đấu tích cực, đi đến tận cùng đẩt địch thì lại được tôn vinh công trạng và đãi ngộ xứng đáng bằng cách có quyền biến thành bất kỳ quân cờ nào có đẳng cấp cao hơn, trừ vua, tất nhiên! Rõ ràng là người châu Âu có quan điểm quần chúng hơn hẳn người châu Á? Họ biết động viên quần chúng tốt hơn và quần chúng có cơ hội thăng tiến nếu chịu phấn đấu hy sinh?
 Thứ hai là tính tự do. Trong cờ vua, các quân pháo không cần ngòi, quân mã không bị cản, quân tượng đi khắp bàn cờ. Rõ ràng là trong cờ vua các loại lực lượng cơ động hơn, tự do hơn, ít bị gò bó như trong cờ tướng?
Thứ ba, điều thú vị nhất, đó là chỉ trong cờ vua mới có nhân vật nữ - con Hậu. Không những thế con Hậu là nhân vật có sức mạnh to lớn nhất. Đó thực chất là tôn trọng phụ nữ, là đánh giá đúng vai trò và tài năng của người phụ nữ trong xã hội chứ không phải là cái trò cơ cấu vớ vẩn, cho vài bà ngu lâu dễ bảo ngồi vào chính quyền để làm dáng như ở một số nơi đâu con.
Cu Bi há mồm nghe. Chắc là nó chưa hiểu gì nhiều về dân chủ và tự do. Lão Hâm đoán vậy, khi nghe nó hỏi sau một hồi trầm ngâm suy nghĩ:
- Ông ơi, thế trong nhà con, mẹ con có phải là Hoàng hậu thật không, hay cũng chỉ là cơ cấu?
%3cing%20%3cang


được đăng bởi: MaiHa
Ngày đăng bài: 09 Sep 2010 lúc 11:44pm
Quá hay, Cám ơn nhiều

-------------
Một ngày cho công việc cực nhọc,
một giờ cho thể thao,
cả cuộc đời cho bạn bè vẫn còn quá ngắn ngủi


được đăng bởi: vuquynh
Ngày đăng bài: 10 Sep 2010 lúc 11:11am
Cam on anh Thang.minh dang muon hoi ,khong biet co the mua sach cua anh Thang o tpHCM khong nhi  ? neu duoc thi mua o dau  ? co ai chi dum voi ,xin cam on truoc .Truong Hung


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 10 Sep 2010 lúc 1:57pm
Gửi bạn Vuquynh,
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến cuốn sách Nhà số 10.
Cuốn này do Nhà sách Đông Tây phát hành trên toàn quốc. Tại tp HCM thì Nhà sách thông báo cho tôi như sau: (tôi copy nguyên văn e-mail của họ)
Nha sach Dong Tay con co chi nhanh tai dia chi:
Nha sach Ha Noi, 245 Nguyen Thi Minh Khai - Quan I - TP Ho chi Minh
Tel: 08.39257801.
Xin chan thanh cam on!được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 11 Sep 2010 lúc 1:45pm
Cô bé đá bóng


Năm tôi đã xong phổ thông, tập trung học tiếng để đi học nước ngoài, thì một chuyện buồn cười (buồn cười đối với bọn mới lớn chúng tôi hồi đó) xảy ra với Tuấn - cậu bạn vừa hàng xóm vừa cùng lớp với tôi: Tuấn có em bé!
Bố Tuấn là bộ đội, ông đi chiến trường lúc Tuấn mới hơn một tuổi, mười lăm năm sau trở về đã là một bác thương binh đầy thương tật và bệnh tật. Tuổi xuân của mẹ Tuấn trôi qua trong đợi chờ, tần tảo nuôi con và kết thúc bằng việc sinh ra cho Tuấn một em bé gái (trước khi mẹ sinh em, bố Tuấn đã qua đời).
Nếu bớt đi dăm tuổi hẳn chúng tôi đã trêu chọc Tuấn chuyện có em bé đến phát khóc mới thôi, chẳng hiểu vì sao lần này không ai làm việc đó, thậm chí mấy bạn gái còn đến giúp may tã, kiếm vải cũ may áo may mũ cho em. Bé trở thành đứa em chung của nhóm bạn chúng tôi.
Gần sáu năm sau tôi về nước, Tuấn bạn tôi đang ở chiến trường. Tôi mang cho em, cô học sinh lớp hai, con búp bê lật đật. Lần đầu tiên biết tôi, em rụt rè không dám nhận, nhưng sau thì không rời xa con lật đật một phút nào. Sau này tôi ân hận mãi, sao tôi không cho em một con búp bê tóc vàng mắt xanh xinh đẹp, lại cho em con lật đật để sau này cuộc đời em lận đận kéo dài.
Rồi tôi lại đi xa, lần này về em đã 9-10 tuổi. Phố tôi có cái vỉa hè vào loại rộng nhất Hà nội, bao thế hệ trẻ con đá bóng trên vỉa hè này. Chiều chiều đi làm về tôi dừng lại xem chúng đá bóng, ngạc nhiên thấy cô em của chúng tôi  cũng đang lăn xả tranh chấp quả bóng với bọn con trai cùng trang lứa. Mái tóc xõa bay, hai mắt long lanh, mỗi khi ghi bàn thắng bé khua khua chiếc áo sợi cộc tay quanh đầu. Từ đó chiều nào tôi cũng ghé qua Hàng Bông mua que kem đậu xanh gói vào tờ báo mang về cho em. Nhìn em đứng mút kem, mắt liếc về phía bọn nhóc trai đầy tự hào và khiêu khích, tôi thấy lòng mình ấm áp lạ thường.
Ngày đám cưới tôi, em đã là một cô gái dậy thì. Em vít đầu tôi xuống thì thầm: “Sau này lớn lên em sẽ lấy một người như anh”. Như anh ư, tôi nghĩ, quá dễ, người như anh vô khối!
Những ngày có mặt ở Hà nội, bao giờ tôi cũng dành thời gian dạy thêm cho em. Không có kỹ năng sư phạm nên tôi không dạy em cụ thể môn gì, giúp em giải bài toán bài lý nào. Tôi chỉ muốn gieo vào lòng em niềm đam mê kiến thức, ham muốn học hỏi, phương pháp tư duy chặt chẽ và quan trọng nhất là tính nghi ngờ khoa học, điều rất cần thiết cho những ai làm công tác nghiên cứu. Than ôi, nếu như em không quá thông minh, không hề biết nghi ngờ là gì thì đến giờ này em đâu phải cô đơn như vậy.
Em học rất giỏi, được đi nước ngoài, ở lại chuyển tiếp nghiên cứu sinh. Ngày về nước, em nhắn tôi ra sân bay đón. Một người không còn là thiếu nữ nhưng chưa nhuốm bụi trần ai chạy ào đến hôn vào má tôi. Nhớ lại, chỉ có mẹ hay hôn vào má tôi hồi tôi còn bé và hai đứa con tôi khi chúng còn chưa lớn.
Nhận việc ở một viện nghiên cứu, em khá bận rộn. Trưa chủ nhật nào em cũng đến nhà tôi, lăng xăng giúp vợ tôi nấu nướng, hỏi bài hai đứa con tôi và đến chiều thể nào hai anh em cũng đi xem đá bóng, hạng A hạng B gì cũng xem. Em hiểu và yêu bóng đá như cách của một người thông minh đã từng chơi bóng đá. Thật thú vị mỗi lần anh em tranh nhau bình luận, em hăng lên quên cả việc tôi hơn em đến gần một thế hệ, nói năng rất ngầu.
Cứ thế ngày tháng trôi đi, tôi không một lần dám hỏi chuyện chồng con của em. Đó là khu cấm địa trong quan hệ hai anh em chúng tôi. Cho mãi đến ngày con gái lớn tôi làm đám cưới, tôi vít đầu em xuống thì thầm: “Bao giờ đến lượt cô?”
Trong mắt em một nỗi buồn sâu thẳm mà tôi bắt gặp lần đầu. Em ngoảnh mặt nhìn ra hướng khác không trả lời.
Chắc hẳn nhiều chàng trai đã đến với em, nhiều người giỏi giang, đẹp đẽ và giàu có. Sao em không chọn cho mình một người trong số đó, một người để chia sẻ với em những buồn vui cuộc đời, một người để mỗi ngày đi làm về em cảm thấy náo nức đúng nghĩa mấy chữ trở về nhà? Hay có một kẻ trai nào đó đã làm em thất vọng? Hay không có trên đời này một tấm đàn ông nào xứng đáng với em?
Tết này em đang ở Pháp thỉnh giảng. Tôi viết bài này tặng em, cô bé đá bóng thủơ nào...
(2/1/2004)được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 11 Sep 2010 lúc 6:30pm
Mời các bạn thư giãn với một số hình ảnh về Kiev

[TUBE]http://www.youtube.com/v/6Ftf6napn3A?fs=1&hl=en_US"[/TUBE]


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 12 Sep 2010 lúc 6:42pm
Nàng công chúa biển


Gã thuê một apartment 80 USD/đêm ở Tuần Châu, dúi cho chú lái xe 300.000đ bảo tìm chỗ cất xe và trú ngụ qua đêm. Sau bữa tối nhẹ nhàng với ly rượu cô-nhắc, gã thả bước dọc theo bờ biển, để cho tâm hồn phiêu lãng cùng với sóng nước và mây trời. “Ngũ thập tri thiên mệnh”, gã qua ngũ thập mấy năm rồi, mệnh của gã chỉ còn mấy năm nữa là về hưu, điều này ghi rõ ở Luật công chức viên chức nhà nước, khỏi cần tài giỏi gì cũng biết.
Gã để đôi chân trần được cát ướt vuốt ve. Bãi cát nhân tạo ở Tuần Châu có nhiều hạt thô ráp không mịn như những bãi cát tự nhiên. Quay đầu nhìn về phía sau, gã thấy những vết chân của gã bị sóng chồm qua xoá nhoà như chúng chưa hề có.
Bỗng gã thấy một con cá bé xíu kẹt lại trên bờ, nó quẫy mạnh hòng ném mình xuống nước nhưng càng quẫy nó càng rơi xa mặt nước hơn nên đợt sóng kế tiếp không liếm được đến chỗ nó. Gã dừng lại, tò mò xem số phận con cá ra sao. Đời gã nhiều lần sa vào cảnh như con cá nọ và cũng nhiều lần chính gã đẩy người khác vào chỗ cùng quẫn không kém.
Con cá mỏi mệt và tuyệt vọng, nó cất tiếng người, giọng nhẹ như tơ: “Ông ơi cứu tôi với!”. Ngạc nhiên, gã nhặt con cá lên, đặt vào lòng bàn tay. Con cá bé nhỏ này rất lạ, thân nó lóng lánh ngũ sắc, đặc biệt rất nhiều vây, hai hàng vây cạnh sườn giống như những mái chèo của con thuyền đua trên sông Hàn.
Thay vì thả con cá xuống biển, gã chạy vội về căn hộ sang trọng kiếm cái xô mang ra múc đầy nước biển và thả con cá vào đó. Con cá bình tĩnh trở lại, ngon lành đớp từng ngụm nước biển quen thuộc, ngước mắt nhìn gã cảm ơn.
Thế là nhà gã có thêm một bể cá mới, bể cá nước mặn. Trong phòng ăn gã đã có con hồng long giá mười triệu, ngoài sân gã có hòn non bộ với tám con cá vàng một con cá đen (số lượng đúng theo phép phong thuỷ). Riêng con cá mới nhặt được ở Tuần Châu gã để trong phòng ngủ, bể cá gã thuê làm bằng kính dày 1,5cm, chạy dài suốt cả bức tường. Con cá rất đẹp, gã nhờ người hỏi xem là giống cá gì mà không ai biết, kể cả mấy chuyên gia ở Viện Hải dương học. Tuy được gã đặc biệt quan tâm, con cá vẫn buồn bã, không hề ăn bất cứ thứ gì gã cho, nó lờ đờ bơi quẩn quanh ống xục khí như nhớ thương cố hương biển cả mênh mông của nó.
Hàng tuần gã nhờ chú lái xe ra Tuần Châu lấy dăm bảy can nước biển mang về đổ vào bể thay cho lượng nước được hút ra làm sạch. Trong một lần thay nước như vậy, chú lái xe phát hiện thấy con cá bé nhỏ ăn mấy cọng rong biển, từ đó lần nào chú cũng cố tìm những sợi rong biển non nhất mang về cho cá.
Một đêm thu dịu mát, gã mở bản Ánh trăng, châm điếu thuốc thơm, lim dim mắt hưởng thụ giây phút thư thái sau một ngày vật lộn với bốn năm cuộc họp căng thẳng. Gã ngủ thiếp đi lúc nào không hay. Bỗng từ trong bể cá một cô gái xinh đẹp bước ra, áng chừng chưa đến 15 tuổi. Gã từng biết nhiều người đàn bà, nhiều tấm thân nõn nà người mẫu, nhưng đẹp và thuần khiết như cô gái này thì những lúc mơ mộng nhất gã cũng chưa bao giờ tưởng tượng nổi.
- Thưa chú, cháu cảm ơn chú đã cứu sống cháu. Nhưng cháu không thể sống trong cái bể chật hẹp này được, cháu phải về với cha mẹ cháu, với đại dương của cháu.
- Nàng là ai, hỡi nàng tiên xinh đẹp của ta?
- Không dấu gì chú, cháu là con gái Thuỷ Tề, hôm đó ham đi chơi xa bị sóng đánh lên bờ, nhờ chú cháu mới thoát chết, nay cháu xin chú cho cháu trở về biển cả.
- Ô, nàng hãy ở lại đây với ta, hãy làm vợ ta. Ta với nàng có duyên gặp nhau là trời đã định rồi, nàng đừng từ chối.
- Nhưng cháu còn bé lắm chú ơi.
- Ta đợi nàng lớn thêm mấy năm nữa.
- Nhưng chú đã có vợ rồi, vợ chú nằm ngay phòng bên cạnh kia thôi!
- H h h ừm, ta với bà ấy chỉ là nghĩa thôi, không còn tình nữa.
- Không được đâu chú ơi, cô bé oà khóc rồi biến vào bể trở lại thành con cá bé nhỏ.
Bàng hoàng chợt tỉnh, gã đăm đăm nhìn con cá đang lờ đờ bơi ở một góc bể, không biết câu chuyện vừa rồi là thật hay mơ. Gã chạy sang hỏi vợ, người phụ nữ đã về hưu đang ngồi lần tràng hạt lẩm bẩm đọc kinh Phật:
- Bà có nghe thấy tiếng động gì trong nhà không?
- A di đà phật, ông làm tôi giật mình, tôi có nghe thấy gì đâu?
Vợ chồng gã lấy nhau đã gần ba mươi năm. Hồi đó gã vừa tốt nghiệp khoa Vô tuyến điện Đại học Bách khoa và xung phong đi bộ đội ngay, thời ấy hầu hết thanh niên là như vậy. Gã được đưa về đơn vị thông tin thuộc một Sư trong đoàn 559, làm quen với cô bác sỹ quân y xinh đẹp có đôi mắt mở to như chú nai vàng trong thơ Lưu Trọng Lư. Một năm sau hai người làm đám cưới giữa hai đợt bom B52 của Mỹ. Ba tháng sau đám cưới, gã nhận lệnh về đi học Học viện quân sự ở nước ngoài, còn cô bác sỹ mắt nai thì chuyển về một bệnh viện ở Hà nội. Hoá ra bố cô bác sỹ là một vị tướng Tư lệnh quân khu!
Có bằng cấp, có lý lịch tốt, có quá trình ở chiến trường, gã leo tắt những bậc thang danh vọng nhẹ nhàng như người ta làm xiếc. Cô gái mắt nai nay đã nhìn rõ sự đời, nhìn rõ tâm can của gã, chỉ còn muốn an lạc nơi chốn Phật, mặc gã tự do với nhưng mưu đồ chính trị và đám gái gọi chạy xe Dylan.
Đêm hôm sau gã giả vờ ngủ gật, cô Công chúa biển lại hiện lên:
- Nếu chú thả cháu, Vua cha sẽ tặng chú 100 ngàn đôla.
- Từng ấy không bằng số tiền ta đã chi ra cho cậu út sang Mỹ ăn học.
- Một triệu đôla!
- Cái nhà này của ta có giá còn cao hơn.
- Thế thì một viên ngọc minh châu trường sinh!
- Trường sinh làm gì, nếu không có nàng làm vợ?
Thất bại trong vụ mặc cả, nàng Công chúa biển lại nức nở khóc, quay về với cái bể cá thắp nhiều bóng đèn màu rực rỡ.
x
x x
Những hôm không phải đưa thủ trưởng đi công tác, chú lái xe quay về nhà Sếp, đảm nhiệm thêm việc làm vườn, chăm lo cây cảnh và mấy bể cá nhà Sếp. Chú rất thương con cá ngũ sắc bị nhốt trong cái bể đẹp đẽ trong phòng ngủ của Sếp. Chú đặt cho nó cái tên là Sa, ngụ ý nó bị sa vào chốn tù hãm. Chú đâu có biết đó chính là nàng công chúa biển, chú cũng không hay dưới đáy biển, trong kho của Thuỷ Tề có hằng hà sa số vàng bạc châu báu mà nếu chú giúp giải thoát con gái Người thì Người sẵn sàng ban thưởng cho chú. Chủ chỉ thương nó, thế thôi.
- Sa ơi, anh sẽ tìm cách thả em về với biển.
Con cá ngừng bơi, chăm chú nhìn chú nghi hoặc:
- Anh cần tiền hay cần tình yêu?
- Sao em lại hỏi thế? Chàng trai buồn bã, bao giờ chú cũng buồn khi người đời đo bụng chú bằng thước đo trong bụng người ta. Chú càng buồn hơn vì con cá xinh đẹp cũng suy nghĩ tầm thường như vậy. Nước mắt chú ứa ra, vô tình rơi vào bể cá. Không rõ mấy giọt nước mắt của chú có mặn hơn nước biển hay không mà con cá bơi lên cao, đớp chúng vào bụng rồi tỏ ra rất xúc động.
x
x x

Đến ngày Rằm tháng Bảy, bà bác sỹ về hưu nói với chồng với giọng nghiêm trọng:
- Căn bệnh phổi của em lâu nay bây giờ được kết luận là “K” rồi, đã di căn. Các giáo sư quen biết không muốn dấu em - một người đồng nghiệp.
Gã choáng váng như lần đang đeo tai nghe bị sét đánh vào đường dây thông tin, há hốc mồm nhìn vợ. Lâu lắm rồi gã không nhìn kỹ vợ, khuôn mặt thân thương đã có nhiều nếp nhăn nhưng chưa già. Có lẽ nào, cái chết đến đơn giản thế sao? Thế là xong một kiếp người, là sẽ nhắm lại đôi mắt đen huyền ảo kia?
- Em hỏi có loại thuốc nào đắt nhất anh cũng sẽ tìm mua cho em, ở Mỹ ở Anh ở đâu anh cũng mua được.
- Y học thế giới bó tay. Chỉ còn một cách duy nhất, sư ông trụ trì chùa Quảng khuyên em ăn chay và phóng sinh. Nhân ngày Rằm tháng Bảy, anh cho em phóng sinh cá và chim, mỗi thứ 900 con.
Gã nhờ chú lái xe đi mua cho bằng được ngần ấy chim và cá còn sống mang lên Phủ Tây Hồ thả. Đàn chim ào ào bay đi, để lại một đám lông rụng bay theo gió ven hồ.
Ba tháng sau, vợ gã đi kiểm tra lại, thấy bệnh tình không những không phát triển mà hai đáy phổi có sáng lên. Gã mừng lắm, mail ngay sang Mỹ cho cậu út báo tin lành. Quả là có thờ có thiêng, có kiêng có lành!
Một tối nọ, trong dịp hiếm hoi hai vợ chồng nói chuyện với nhau, bà bác sỹ quân y về hưu ngập ngừng đề nghị gã:
- Sư ông lại bảo là em có thể khỏi được nếu anh cho phóng sinh tất cả cá cảnh trong nhà.
Lần này gã còn bàng hoàng hơn lần trước, như bom tấn nổ ngay bên tai. Con hồng long gã không tiếc, bầy cá vàng thì đáng kể gì, riêng nàng công chúa biển thì... không lẽ gã mất nàng ư?
Rồi cũng phải quyết định thả thôi. Đám cá vàng có sống sót được nửa buổi nếu chúng trở lại với tự nhiên, con hồng long quê hương tận Nam Mỹ làm sao mà tồn tại được giữa hỗn độn Hồ Tây? Phóng sinh mà đưa người ta vào chỗ chết là làm điều thiện hay làm điều ác đây?
x
x x
Chỉ có hai cô cháu - bà vợ Sếp và chú lái xe đưa công chúa biển ra vịnh Hạ Long, họ thuê một tàu ra xa ngoài vịnh, chọn chỗ nào nước trong nhất, ít người qua lại nhất để thả con cá bé nhỏ xuống biển. Con cá sung sướng lượn đi lượn lại mấy vòng rồi biến mất dưới biển xanh sâu thẳm.
- Sa ơi, em hãy hạnh phúc nhé! Chú lái xe lẩm bẩm một mình.
Khoảng mười phút sau, bỗng nhiên biển động sóng cồn, con tàu chở hai cô cháu không thể nào đi được nữa. Nước rẽ ra hai bên, Thuỷ Tề dẫn đầu văn võ bá quan chắp tay tạ ơn hai người đã cứu mạng nàng công chúa biển yêu quý của Người:
- Để trả ơn, ta ban cho mỗi người một điều ước, các ngươi ước ngay đi.
Chú lái xe vội vàng:
- Con mong cho bà chủ của con đây hết bệnh ung thư!
Thuỷ Tề vuốt râu cười ha hả:
- Bà chủ kính mến của con có bị ung thư bao giờ đâu!
Bà bác sỹ về hưu chắp tay như niệm Phật:
- Con đã theo Phật rồi, con không có điều gì cầu mong riêng cho con nữa!
Trời lại trong xanh, biển lại dịu êm như bất kỳ một ngày đẹp trời nào khác.
x
x x

Một tuần sau khi để vợ thả công chúa biển về với đại dương, gã lại mò ra Tuần Châu, thuê căn hộ quen thuộc rồi lại lững thững đi dọc theo bờ biển. Lần này gã không ngắm trời sao, không nghe biển gieo những vần thơ bất tận. Gã mong gặp lại cô gái xinh đẹp đáng ra đã là của gã, cũng chẳng phải để ngắm lại dung nhan của nàng, mà với mục đích khác - gặp được bố nàng. Gã đâu còn năng lực yêu mặc dù năng lực đàn ông của gã chưa hề suy giảm, thậm chí còn mạnh mẽ hơn hồi thanh niên nhờ những bình rượu ngọc dương, tắc kè và cá ngựa mà đàn em luôn lo đủ cho gã. Món đông trùng hạ thảo lão dùng thường xuyên như người ta ăn rau muống. Để yêu người ta cần phải có năng lực khác - năng lực hiểu và hy sinh dâng hiến cho người mình yêu, cái đó nay đã khô cạn trong lòng gã, đám đàn em làm sao tìm ra thứ thuốc khả dĩ chữa được bệnh này.
Ngay hôm vợ gã xách xe ra Hạ Long, gã gọi điện cho một người quen ở Thanh tra Bộ Y tế, nói rất khéo:
- Ông xem hộ hồ sơ bệnh án bà xã tôi ở Bệnh viện K. Tôi nghi là bà ấy bị ung thư nhưng các bác sỹ còn dấu. Tôi  muốn biết để sớm lo liệu, cho dù đó là sự thật tàn nhẫn nhất.
Không quá nửa buổi, người bạn kia gọi điện trả lời là vợ gã chưa hề điều trị ở Bệnh viện K nên không có hồ sơ bệnh án ở đấy. Thôi rồi, cao nhân hữu tắc cao nhân trị, vợ lão, con nai vàng ngơ ngác ấy đã đi một nước cờ cao qua mặt gã!
Đã thế thì gã phải đòi lại một cái gì chứ, không lẽ mất tuột hết? Vì lẽ đó gã có mặt ở Tuần Châu, vừa chậm rãi đi dọc bờ biển, vừa lẩm bẩm:
- Thuỷ Tề đâu, ta tha con gái nhà ngươi, đến một triệu đô la ta còn không thèm lấy, không lý gì ngươi không biết ơn ta?
Đúng lúc đó Thuỷ Tề hiện lên, ăn mặc bình dân kiểu vi hành, dắt theo vài chú vệ sỹ thuồng luồng, nghiêng mình chào gã:
- Thuỷ Tề ta tuy không được ăn học bằng nọ cấp kia nhưng lễ nghĩa ở đời không phải là không biết. Hôm nay ta đến đây để ban cho nhà ngươi một điều ước nhằm đền ơn ngươi đã cứu mạng và thả con gái út yêu quý của ta.
- Tôi  nhớ ngày xưa có ông già câu được con cá vàng, thả nó ra, nó còn cho ba điều ước, sao bây giờ Thuỷ Tề chỉ cho tôi  có một là sao?
- Thời văn minh hiện đại phải khác với thời cổ hủ xưa kia chứ. Ngày xưa ai dám ước có máy bay để đi, có internet để giao du với cả thế giới loài người? Một điều ước ngày nay có giá bằng mười điều ước ngày xưa, ngươi có hiểu điều đó không? Thôi ngươi hãy nói ra điều ước của ngươi ngay đi!
Gã suy nghĩ một lúc rồi gạ gẫm:
- Tôi ước gì được thăng lên đến cái chức mà tôi sẽ không bao giờ phải về hưu.
Gã biết có chức là có quyền, có quyền là có tiền, có tiền là có tất cả.
Thuỷ Tề vuốt râu cười:
- Trong vòng 100 ngày điều ước của ngươi sẽ thành hiện thực.
- Phép thần gì mà 100 ngày mới linh nghiệm, ông không gạt tôi  đấy chứ?
- Ta là Thuỷ Tề còn thèm lường gạt ai? Công tác tổ chức cán bộ làm có 100 ngày là thần thánh lắm rồi. Good bye nhà ngươi!
Chuyện 100 ngày sau gã có được thăng quan tiến chức hay không, chúng ta hãy cố đợi, khi nào có tin tức gì tôi sẽ xin chép lại cho các bạn hay.
Riêng cô công chúa biển, sau khi đã hoàn hồn sau chuyến chu du bất hạnh kia, cô rất ăn năn là khi chia tay cô không hề nói một lời với bà chủ và anh lái xe, không cả cảm ơn những người đã cứu mạng mình. Anh lái xe còn chúc cô hạnh phúc, vậy mà cô vội vã đến mức quên cả tạm biệt các vị cứu tinh của mình!
Thế là cô xin phép Vua cha được báo mộng cho chú lái xe, yêu cầu anh phải dùng lại lời ước mà lần trước anh sử dụng chưa đúng (anh cầu mong bà chủ khỏi bệnh ung thư, nhưng bà chủ đâu có bệnh tật gì). Chú lái xe rất vui mừng được gặp lại cô, vốn tính đa cảm, lại rơi nước mắt. Lần này nàng công chúa biển không uống những giọt nước mắt của anh lái xe như lần trước, nàng muốn hôn lên vầng trán trong sáng của anh như kiểu em gái hôn anh trai nhưng nàng không dám, dù sao nàng cũng đã lớn rồi.
- Sa ạ, anh chỉ mong em được hạnh phúc là anh mãn nguyện.
- Không được, phép thần của cha em chỉ có tác dụng khi anh ước cho bản thân anh.
- Nhà anh nghèo, anh phải đi làm nuôi mẹ và các em, không học lên đại học được...
- Nghĩa là anh muốn học đại học? Chuyện nhỏ như con thỏ! Anh vào khoa Công nghệ thông tin Đại học Bách khoa nhé? Giữa tháng này anh sẽ nhận được giấy gọi. Anh đừng thắc mắc là không thi sao lại được gọi, việc này cha em lo được. Anh phải làm có mỗi một việc là sáng mai mua một vé xổ số, anh sẽ trúng giải đặc biệt, đủ tiền nuôi mẹ cùng các em và anh ăn học đến lúc nào anh hết muốn học thì thôi.
Chuyện đã dài, tôi không dám làm mất thêm thì giờ các bạn nữa, chỉ xin nói thêm một tình tiết: chú lái xe đã làm đơn xin thôi việc, gã chủ cũng đồng ý ngay (kinh nghiệm của các Sếp là lâu lâu nên thay lái xe, để bọn này biết nhiều là không có lợi).
(5/9/2004)được đăng bởi: hai 5 tấn
Ngày đăng bài: 12 Sep 2010 lúc 9:47pm
Anh Chi Thang oi!
Hon tuan nay nhieu viec qua khong len dien dan duoc, doc may chuyen cua anh lai thay su doi sao nhieu cai nhu ton tai "vinh cuu" dung moi luc moi noi, va co nhieu cai muon thay doi cung khong duoc!!!( tam lien he trong ba cau chuyen o trang nay thoi day nhe!)
Chang kip thay doi de danh tieng Viet co dau nua.
Cam on anh da rat sieng nang cho chung em doc nhung chuyen thoi doi va that thoi su ( mac du hinh nhu anh da viet no tu lau )
Chuc anh va gia dinh vui khoe buoc sang tuan moi voi khi the moi! 
 


được đăng bởi: hai 5 tấn
Ngày đăng bài: 12 Sep 2010 lúc 9:49pm
Xin dinh chinh " thoi doi" la" that doi". hhe he!


được đăng bởi: vuquynh
Ngày đăng bài: 13 Sep 2010 lúc 2:05pm
Chào anh Phan Chí Thắng ,Mình đã ghé hiệu sách  (nơi anh chỉ chỗ  ) và mua được sách rồi,cám ơn anh  .Không hiểu các bạn khác thế nào ,đối với mình rất thích đọc sách ở tư thế...nằm,nhất là tản văn,thơ...   của Thắng. Các bạn  thử mua  sách và so sánh nhé , hí hí .Ngoài ra mua sách để đọc còn được ngắm dung nhan anh Thắng ở trang cuối, hè hè Rất tiếc ở nhà sách đó chỉ có 1 cuốn của anh Thắng không rõ các cuốn: Xanh ngày tháng cũ,@ Lão hâm,Mùa thơ ...có thể mua ở đâu...Anh có thể cho thêm 1 lời khuyên .Cám ơn anh .Trương Hùng


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 13 Sep 2010 lúc 9:43pm
Sắp xếp bài viết theo vuquynh

...không rõ các cuốn: Xanh ngày tháng cũ,@ Lão hâm,Mùa thơ ...có thể mua ở đâu...


Mấy cuốn trên không còn trên quấy sách vì xuất bản đã mấy năm nay rồi bạn ạ. Tôi có thể kiếm giúp bạn, nếu bạn không lấy làm phiền. Liên lạc với tôi qua phantit@gmail.com nhé?

 


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 13 Sep 2010 lúc 9:54pm
Thế là một truyện ngắn không thành

 Tôi biết S. gần hai mươi lăm năm nay. Một năm lại đây tôi có ý định dùng S. làm nguyên mẫu để viết một truyện ngắn về điển hình người nông dân lưu manh hóa song lại được ngồi lên cái ghế quyền lực, đục khoét của nhà nước, chèn ép đồng nghiệp. Tôi loay hoay mãi mà chưa tìm ra khúc kết cho câu chuyện sao cho hợp lý và hấp dẫn.
Khoảng năm 1982-1983 gì đó, S. chuyển ra khỏi quân đội, nhờ có mác đảng viên, S. được bố trí phụ trách một công trường, chú em ruột tôi làm phó cho S.
Nhà tôi chật, có mỗi một cái giường, thế mà trưa nào S. cũng về nhà tôi, tự nhiên như người… không phải Hà nội, leo lên giường ngủ đẫy một giấc rồi dậy, lừ lừ bỏ đi không thèm chào hỏi ai. Tôi  ghét S. từ độ ấy.
S. tham lam, gian manh, liều lĩnh và vô học. Người đời sợ những kẻ có những đặc điểm trong “tứ quý”, vậy mà S. có được ba thứ: lé, lùn và rỗ.
S. leo dần lên đến chức Phó Tổng Giám đốc một công ty xây dựng lớn ở Hà nội, xây biệt thự còn to hơn nhà bộ trưởng, lính tráng của Công ty chở vật liệu kìn kìn về xây cho sếp. Chỗ nào xây xong, không vừa ý là đập đi làm lại. Nếu cần tìm một ví dụ về tham nhũng, các nhà báo chỉ cần nêu tên S. là xong.
Tôi  bắt tay vào viết truyện, sửa đi sửa lại, vẫn không biết kết thúc câu chuyện ra sao. S. bị bắt, bị đi tù? Thường quá! S. hối hận về những việc làm của mình, xuống tóc đi tu? Sến quá!
Vậy là truyện ngắn của tôi  cứ nằm im trong đĩa cứng, dưới dạng chưa hoàn thành.
Hôm trước báo chí đưa tin có nhóm 21 người đi nghỉ mát Cửa Lò, bị lốc, năm ngưòi chết. Ở ta năm nào vào dịp nghỉ lễ chả có người chết, hoặc tai nạn giao thông, hoặc do tắm biển. Nghĩ vậy nên tôi cũng không quan tâm nhiều đến thông tin này.
Bỗng hôm Chủ nhật vừa rồi, chú em tôi  gọi điện, bảo có rảnh thì cùng đi thắp hương cho ông S.. Tôi  hỏi S. nào, sao mà chết? Em tôi nói ông S. Công ty em, chết đuối ở Cửa Lò, cùng với con rể và mấy người trong họ nữa.
Cùng chú em vào căn nhà rộng thênh thang, đứng trước bàn thờ S., tôi  không còn biết tâm trạng mình ra sao nữa. Bức ảnh S. trên bàn thờ đã được kỹ thuật photoshop xoá hết các vết rỗ, mắt cũng không còn lé. Người trong ảnh nhìn tôi bằng cặp mắt buồn buồn và trầm tư, giống cặp mắt nhà thơ hơn là mắt của một kẻ lưu manh.
Chả lẽ đó là quả báo? Mà quả báo gì lại nhanh thế và tàn nhẫn thế? Cả đại gia đình mất đi một lúc năm người! Liệu ông trời có sai lầm gì ở đây không?
Thắp hương cho S., tôi thầm khấn thôi ông hãy yên nghỉ nơi suối vàng, phù hộ cho vợ con được mạnh khoẻ, bình an.
Ra về, tôi  biết là cái truyện ngắn của tôi thế là không hoàn thành được rồi, đành phải bỏ đi thôi.được đăng bởi: binhdin
Ngày đăng bài: 14 Sep 2010 lúc 9:02am
Truyện thật sâu sắc, kết thúc thật bất ngờ. Đúng là nhân nào quả nấy.
Em ở "hà quê" sắp tới muốn lên "hà lội" chơi, không biết nhà sách nào có mấy kiệt tác của anh Chi Thang nhỉ? Mà anh Chi Thang ơi, sao anh không tái bản mấy cuốn sách trước đây để bọn "hà quê" chúng em được chiêm ngưỡng lão hâm, mùa em, mùa anh ...nhỉ?  


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 14 Sep 2010 lúc 10:50am
Thua đi thương khẻn

Lâu lắm rồi lão Hâm mới nhận được điện thoại từ ông bạn làm ở Ban Thi đua khen thưởng:
- Bác Hâm ơi, hình như bác về hưu rồi mà không được cái huân chương nào cả?
- Loại tài hèn sức mọn nỏ công lao như tớ thì không xứng đáng được huân chương. Đeo huân chương lên bộ ngực hâm này chỉ tổ làm ô uế cái huân chương!
- Sao bác lại nói thế! Ối thằng nhận quyết định thưởng huân chương đồng thời với nhận tống đạt bắt giam đấy thôi?
- Chú đừng có mỉa đời, đó chẳng qua chỉ là nằm trong tỷ lệ sai hỏng. Các chú chạy máy dập huân chương thể nào chả có cái phế phẩm?
- Vâng, em biết là ní nuận với bác khó lắm, riêng khoản đó đủ thấy bác đáng được tặng huân chương rồi. Thật lòng em muốn làm cho bác một cái huân chương, nhất là vào dịp đại lễ lần này, anh em với nhau em chưa giúp được bác chuyện gì…
- Để sau này khắc lên bia mộ tớ thêm một dòng “Huân chương lao động hạng ba”? He he.
- Thế bác có làm không thì bảo? Bây giờ thủ tục không phiền hà rắc rối như trước đâu. Cải cách hành chính rồi mà. Có sẵn mẫu tờ khai, chỉ việc điền thành tích vào thôi.
- Tớ đếch có thành tích!
- Thì em điền cho bác, em điền quen rồi mà.
- OK, chuyện “điền” thì dễ rồi, còn chuyện cũng vần “iền” thì sao?
Đến đây ông bạn huân chương hơi ngần ngừ một chút rồi mới trả lời:
- Cái đó thì không thể không có. Phần em bác không cần lo, coi như em giúp bác, bác chỉ phải chi cho các mắt xích khác trong dây chuyền thôi.
- OK. Vậy chú nêu tổng số đi, nếu anh kêu gọi tài trợ được thì anh sẽ báo lại với chú.
- Vậy nhé bác. Em chờ điện thoại.


Rất có thể trong thời gian tới đây lão Hâm sẽ được trao tặng huân chương.
Ai cần huân chương các loại xin liên hệ với lão Hâm vì lão có chân trong ở Ban Thua đi thương khẻn.

Chỗ quen biết không lấy phần trăm dịch vụ.
(14/9/2010)


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 14 Sep 2010 lúc 12:17pm
Sắp xếp bài viết theo binhdin

Em ở "hà quê" sắp tới muốn lên "hà lội" chơi, không biết nhà sách nào có mấy kiệt tác của anh Chi Thang nhỉ? Mà anh Chi Thang ơi, sao anh không tái bản mấy cuốn sách trước đây để bọn "hà quê" chúng em được chiêm ngưỡng lão hâm, mùa em, mùa anh ...nhỉ?  


Cơ chế thị trường, muốn tái bản phải có kim ngân. Bà xã chưa chi.
Em cứ đi Hà Lội đi. Anh sẽ đưa em lội một vòng Hà nội, thể nào cũng kiếm được sách ở hàng sách báo cũ...
%3cug


được đăng bởi: Liêm
Ngày đăng bài: 14 Sep 2010 lúc 7:17pm
Chào Chí Thắng !

Đọc bài "Thế là một chuyện ngắn không thành", tôi có suy nghĩ khác với tác giả .

Tại sao lại không thể kết thúc chuyện ngắn ấy bằng chính những gì đã thực sự xảy ra ?

Tôi nhớ nhà văn Victor Huygo đã viết :"Ít ai ngờ rằng sự thật thường phong phú và lạ lùng hơn hẳn trí tưởng tượng !"


-------------
Liêm


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 14 Sep 2010 lúc 7:40pm
Chào Liêm,
"Thế là một truyện ngắn không thành" đã thành một truyện ngắn rồi đó thôi?
"Không thành" chỉ là cách nói. Điều gì tác giả muốn kể thì người đọc đã đọc được. Nói gián tiếp như thế cho đỡ tàn nhẫn thôi mà.


được đăng bởi: Liêm
Ngày đăng bài: 14 Sep 2010 lúc 7:46pm
Chào Chí Thắng !

Rất tiếc là Liêm chưa hiểu hết ý của tác giả, cứ tưởng là chuyện ấy vẫn còn "không thành" thật .

Liêm vừa thử liên lạc với anh bằng email .
-------------
Liêm


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 15 Sep 2010 lúc 8:25am
Thơ và bình thơ

Ở cơ quan nọ có ông trưởng phòng tổ chức. Đâu mà chả có phòng tổ chức và ông tổ chức? Giống như mọi ông tổ chức khác, ông này ít học. Ít học nhưng hễ cần bằng cấp gì thì ông đều có bằng cấp đó. Cái thì tại chức, cái thì tại chỗ và cái thì chẳng biết từ cái lỗ nào trên trời rơi xuống. Ông ấy có cả bằng C tiếng Anh, mặc dù chẳng để làm gì vì ông ấy có bao giờ giao tiếp với ai bằng tiếng Anh đâu. Mà giả sử có phải đi nước ngoài tham quan du lịch thì ông chọn một cháu giỏi ngoại ngữ mang theo, cháu này thích bỏ xừ, tự nhiên được đi Tây, lại có dịp gần gũi cái ông có quyền quyết định hoặc không quyết định nhiều thứ liên quan đến đời cán bộ của nó.
Người có chút hiểu biết thì đoán được rằng ông tổ chức có bằng C ngoại ngữ là để đủ tiêu chuẩn xếp vào ngạch chuyên viên cao cấp.
Tuy ít học nhưng ông tổ chức lại có tài thơ. Ít ra thì chính ông nghĩ như vậy. Lâu lâu có các phong trào hay sinh hoạt nhớn trong cơ quan, thể nào ông tổ chức cũng góp một vài bài thơ. Ông đích thân đọc thơ của mình, mọi người vỗ tay đôm đốp. Và ông khoái chí.
Thơ của ông sáng tác đại loại như sau:
Lần này phát động thi đua
Chúng ta cố gắng không thua anh nào
Cùng nhau hưởng ứng phong trào
Đưa nền công nghiệp lên cao chưa từng
Khắp nơi phấn khởi tưng bừng
Quyết lập thành tích chào mừng Đảng ta
Một người làm việc bằng ba
Ba người làm việc thành ra bằng mười

….
 Dài lắm, bài nào cũng dài!
Nổi tiếng trong toàn cơ quan về tài thơ, ông càng ra sức sáng tác. Có một cậu chuyên viên đang thụ án kỷ luật vì tội ăn cắp tài sản nhà nước, muốn chóng được gỡ án, bèn sưu tầm và đánh máy vi tính, in ra khoảng gần một trăm bài, mang đến nộp cho ông tác giả:
- Cháu thấy chú có nhiều thơ hay thế này sao chú không cho xuất bản để đông đảo bạn đọc được thưởng thức?
Ông tổ chức, tác giả của tập giấy A4 dày cộp, như sực hiểu ra vấn đề. Đúng rồi, làm thơ là để phục vụ đông đảo quần chúng, mà muốn phục vụ đông đảo quần chúng thì phải phổ biến rộng rãi, muốn phổ biến rộng rãi thì phải xuất bản!
Cậu chuyên viên đang thụ án kỷ luật dấn thêm một bước:
- Cháu có ông chú làm bên báo “Công nghệ và môi trường”, để cháu hỏi giúp chú xuất bản tập thơ nhé?
Chúng ta, tôi và bạn - người đang đọc những dòng này đều hiểu là cậu chuyên viên nọ là người rất có triển vọng phát triển!
Cũng trong cơ quan đó có một anh tốt nghiệp khoa Văn Đại học tổng hợp, ra trường đi bộ đội chuyên làm thông tin tuyên truyền. Sau này chuyển ngành, nhờ có chữ “tin” trong lý lịch nên được xếp vào bộ phận nghiên cứu marketing về tin học. Chả ai biết điều oái oăm này, ngoài ông tổ chức, ông nắm hồ sơ cán bộ trong tay mà.
Ông tổ chức mời anh chuyên gia tin học nọ đến gặp, đưa bài thơ phát động thi đua chép ở trên, nói một cách khiêm tốn:
- Tôi thỉnh thoảng có làm một vài bài thơ, biết anh là dân nghiên cứu văn học, thỉnh thoảng có viết bài trên các báo, tôi mong anh xem giúp tôi bài thơ này và cho ý kiến để tôi rút kinh nghiệm trong sáng tác.
Ông chuyên gia tin học phấn khởi nhận lời. Ba ngày sau ông mang nộp cho ông tổ chức 5 trang A4 kín đặc chữ. Đó là bài phân tích đánh giá bài thơ phát động thi đua của ông tổ chức.
Tôi chỉ xin chép lại đại ý bài phân tích quan trọng đó:
1. Cái quan trọng nhất đối với một bài thơ là tính tư tưởng thì bài thơ này có tính tư tưởng rất cao, nó bám sát chủ đề công nghiệp hoá hiện đại hoá, động viên kịp thời cán bộ công nhân lao động hăng hái thi đua, đóng góp thật nhiều cho đất nước.
2. Về phương diện nghệ thuật, tác giả đã chọn hình thức thơ lục bát là thể thơ truyền thống (chính đại thi hào Nguyễn Du cũng dùng lục bát để viết Truyện Kiều bất hủ!), rất đơn giản mộc mạc, dễ đi vào lòng người. Tuy nhiên chỉ những người làm thơ lâu năm mới thực sự hiểu rằng, làm thơ lục bát không dễ một chút nào, phải có trình độ rất cao mới có thể làm được một bài thơ lục bát hay.
3. Ngôn ngữ được sử dụng trong bài thơ là một thứ ngôn ngữ gần gũi với quần chúng, nó mộc mạc, giản dị, dễ thấm vào con tim và khối óc người đọc. Chân lý bao giờ cũng giản dị, nhưng để đạt được sự giản dị mang tính chân lý thì không phải ai cũng làm được!
4. Tuy nhiên, để có thể biến bài thơ thành một ấn phẩm, hay nói một cách khác, là một tác phẩm văn chương dích thực, thiển nghĩ nên cố gắng sửa một đôi chỗ (tuy không quan trọng) để nâng cao hơn nữa tính thẩm mỹ của bài thơ.  (Phần này chắc chàng chuyên gia tin học muốn nhận việc biên tập thơ?)
5. V.v. và v.v., cùng một giọng điệu.
Ông tổ chức sướng râm ran, anh chuyên gia tin học mừng âm ỉ, còn tôi thì có cái chép ra để hầu bạn đọc. Tất cả đều có lợi, trừ văn chương nước nhà!

Chuyện tôi viết bao giờ cũng như chuyện này, không đầu không đuôi, không cao trào, không thắt nút mở nút. Làm sao thắt với mở đây, khi cuộc sống nó cứ diễn ra như thế?được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 16 Sep 2010 lúc 9:52am
Phạm Ngọc Cảnh – người viết bài thơ tình hay nhất


Tối hôm qua tôi dự đám cưới con một người bạn bên ngành thể thao, ngồi cùng mâm với Cảnh và mấy ông bạn già khác. Ngắm khuôn mặt đẹp trai với mái tóc đã thưa và hói của Cảnh, tự nhiên tôi muốn viết về anh.
Trước hết phải nói ngay là anh chỉ trùng tên với nhà thơ - nhà văn Phạm Ngọc Cảnh, anh chưa hề làm một câu thơ nào, nhưng như tiêu đề bài này, anh đã viết nên bài thơ tình bất hủ bằng chính cuộc đời mình.
Hiện nay anh đang là Trưởng Bộ môn môtô xe đạp của Sở Thể dục Thể thao Hà Nội, ở Seagames 22 vừa qua, Việt Nam dành được 7 huy chương xe đạp thì quân anh chiếm 4. Anh từng đạp xe xuyên Việt với nhóm cựu chiến binh Mỹ, trong đó có một người hiện đang ra tranh cử Tổng thống. Có người nói đùa: “Cha này mà lên Tổng thống thể nào cũng mời cậu sang Mỹ dượt xe đạp!” Anh chính là người đã được các bạn Mỹ mà anh đã kết thân qua những ngày cùng nhau “leo đèo lội suối” tặng 6 chiếc xe đạp địa hình để trang bị cho thể thao Hà nội (không ít tiền đâu nha!)
Thời học sinh anh rất nghịch và gan lỳ. Có lần đang giờ kiểm tra thì chiếc súng đầu van xe đạp trong túi quần của anh bị cướp cò, một bên đùi bỏng rộp, anh vẫn thản nhiên, mặt tỉnh bơ như không có gì xảy ra.
Lúc đã đi làm ở Viện Hoá, anh xách xe ôtô của Viện trưởng đi chơi, tông luôn vào bục công an chỉ đường. Dù đã van vỉ đủ kiểu mà tay công an (bây giờ gọi là cảnh sát giao thông) vẫn không tha phạt tiền, tức khí anh chỉ thẳng vào mặt tay công an chửi thề:
- ĐM mày, tao thề có trời cao đất dày, tao sẽ…
- Ông sẽ cái gì? Tay công an đặt tay vào bao súng.
- Tao thề tao sẽ là… bạn thân của mày!
Sau giờ làm việc ngày hôm sau, anh mò đến cổng 86 Lý Thường Kiệt (Trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông HN) đứng chờ tay công an kia, và sau nhiều lần chèo kéo, anh mời được “đối thủ” đi uống bia. Từ đó hai người chơi thân với nhau, tối hôm qua đồng chí Thượng tá Cảnh sát cũng ngồi cùng mâm với bọn tôi.
Cảnh là một người có tính cách đặc biệt như thế đấy. Anh nói chuyện có duyên, thích khôi hài. Chỉ có một điều lạ là anh không có bạn gái (thời thanh niên), không lấy vợ (lúc đã qua đầu 3 tiến dần đến đầu 4). Mỗi lần đám bạn chúng tôi tán gẫu, hễ đề tài chuyển sang chuyện đàn bà con gái là anh đánh lảng, chuồn đi chỗ khác. Một vài người giới thiệu em gái hay người quen cho anh, anh chỉ đỏ mặt từ chối. Chúng tôi cứ nghi là anh bạn đẹp trai này “súng ống có vấn đề”. Mãi đến năm 2002 chúng tôi mới sững sờ, khi anh thông báo làm đám cưới với cô Hy, một người đàn bà Triều Tiên mà anh đã đem lòng yêu từ năm 1967. Mối tình kết trái sau 35 năm đơm hoa gian truân chờ đợi!
Là con của một cán bộ có hạng ở Bộ Ngoại giao (bố anh từng làm Đại sứ VN tại Bungari), anh được Nhà nước cho sang Triều Tiên học ngành hoá, cùng năm với nhạc sỹ Thanh Tùng.
Năm 1972, trước khi về nước anh hứa với cô là anh sẽ làm mọi cách, vượt qua mọi rào cản để cưới cô, cô hứa sẽ chờ đợi anh mãi mãi. Họ đâu có luờng truớc đuợc là trời đất đã dành cho họ một thử thách khủng khiếp kéo dài gần hết tuổi yêu đương của một đời người!
Khoảng giữa những năm 90, Sở Thể dục Thể thao Hà nội mời một nhóm chuyên gia võ thuật Triều Tiên sang VN huấn luyện, Cảnh được bố trí làm phiên dịch. Anh nhận lời làm phiên dịch một phần vì yêu thể thao, một phần vì muốn tìm cơ hội sang Triều Tiên tìm người yêu. Mãi đến cuối năm 2001, nhờ sự can thiệp trực tiếp của Chủ tịch nước Trần Đức Luơng trong một chuyến đi thăm chính thức Tiều Tiên, phía Triều Tiên mới đồng ý cho Cảnh sang đón cô dâu về VN làm đám cưới.
Giám đốc Sở Thể dục Thể thao HN Hoàng Vĩnh Giang cho mượn nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức làm địa điểm tổ chức đám cưới, toàn bộ cán bộ công nhân viên của Sở có mặt đông đủ mừng hạnh phúc cô dâu 54 tuổi, chú rể 53 tuổi. Một đám cưới độc nhất vô nhị ở đầu thế kỷ 21!
x
x x
Hôm qua, ông bố chú rể trách Cảnh:
- Sao chú không cho cô Hy đến để tôi giới thiệu với mọi người?
- Nhà em bây giờ bán hàng cho một cửa hàng Hàn Quốc, phải 8 giờ tối mới được về.
Tôi hỏi:
- Cô ấy nói tiếng Việt sõi chưa?
- Học chính thức được 7 tháng rồi, bây giờ nghe và nói cũng tàm tạm, đi đâu tôi không phải làm phiên dịch nữa. Năm vừa rồi chúng tôi đã đi Điện Biên Phủ, vào Nam bộ, lên Đà Lạt chơi.
Vợ chồng Cảnh rất hay được bạn bè mời cơm. Có lần Hy khóc: “Các anh chị hay lừa em, bảo mời cơm mà thấy toàn thịt với cá!”. Thực ra cô ấy khóc vì ở quê hương cô, một năm may lắm được 2 lần ăn thịt.
Chuyện này Đài truyền hình VN đã làm một phóng sự rất cảm động, có báo còn viết “Một mối tình xuyên thế kỷ”. Tôi chỉ viết từ góc độ một người bạn đời thường của Cảnh.
Tôi muốn nói: xung quanh ta, bên cạnh ta có thể có những người thực sự cao đẹp mà nhiều khi ta không biết, nhiều khi ta vô tình coi thường họ, làm khó dễ họ, thậm chí xử tệ với họ.
Khó ai học tập được Cảnh để “phá kỷ lục” chờ đợi 35 năm, nhưng cái gương tình yêu chung thuỷ của cặp Cảnh – Hy thì mãi mãi ngời sáng! Cuộc đời anh là một bài thơ tình bất hủ!
Viết thêm: Chuyện này tôi viết cách đây 2 năm, gần đây được biết cô Hy trên đường đến cửa hàng bị một cành cây rơi trúng người, Cảnh sợ quá, không cho vợ đi bán hàng nữa.
(8/2006)được đăng bởi: Liêm
Ngày đăng bài: 16 Sep 2010 lúc 10:35am
Chào Chí Thắng !

Tôi rất thích những bài viết của anh về các nhân vật có cá tính khác lạ như anh Sơn, anh Giang, anh Cảnh... Đúng là quanh ta có nhiều người hay ra phết !

Tôi chưa hiểu một câu trong bài này :"Chỉ có một điều lạ là anh không có bạn gái (thời thanh niên), không lấy vợ (lúc đã qua đầu 3 tiến dần đến đầu 4)."  Thế nào là "đã qua đầu 3 tiến đến đầu 4" ? Mong anh giải thích dùm .

Cám ơn


-------------
Liêm


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 16 Sep 2010 lúc 10:41am
Sắp xếp bài viết theo Liêm


Tôi chưa hiểu một câu trong bài này :"Chỉ có một điều lạ là anh không có bạn gái (thời thanh niên), không lấy vợ (lúc đã qua đầu 3 tiến dần đến đầu 4)."  Thế nào là "đã qua đầu 3 tiến đến đầu 4" ? Mong anh giải thích dùm .
Cám ơn


"Đã qua đầu 3 tiến đến đầu 4" là cách nói dân giã về những người sắp đầy 40 tuổi Liêm ạ.được đăng bởi: binhdin
Ngày đăng bài: 16 Sep 2010 lúc 4:13pm

Hoặc tếu 1 tí người ta còn gọi là "đầu 3 đít vô tư" đấy Liêm à %3cO%3c

Mình cảm thấy chuyện của anh Thắng đúng là “không cao trào, không thắt nút mở nút”, như “cuộc sống nó cứ diễn ra như thế” nhưng lại thật kỳ diệu, cứ như là chuyện cổ tích thế kỷ 20 vậy.

Ới Chí Thắng ơi, mới bảo "đưa em lội một vòng hà nội" mà sao chưa kịp chuẩn bị gì anh đã vội "sang trang" mất rồi ? Đến lúc lên Hà nội thật rồi lại có người thông báo tìm kẻ lạc thì chít thôi %3cisapprove  được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 17 Sep 2010 lúc 7:14am
Anh mắt lác


Tôi quen Đức đã lâu. Tôi thích anh ta, từ tính tình đến dáng vẻ bên ngoài. Đức hòa nhã, nói năng ngắn gọn nhưng dễ hiểu. Đức không bao giờ cáu gắt với cấp dưới. Chỗ này tôi phải mở ngoặc nói thêm một chút. Bạn không nên thấy một người luôn nói năng lịch sự với cấp trên mà vội kết luận rằng anh ta là người lịch sự. Bạn phải xem anh ta đối xử với cấp dưới như thế nào, nếu anh ta cũng lịch sự với thuộc cấp, thì đó mới là một người đích thị có văn hóa.
Là giám đốc một doanh nghiệp nhà nước, anh ta tỏ ra là người có đầu óc kinh doanh, biết làm ăn và biết nuôi quân ngon lành. Có thể liệt kê nhiều ưu điểm của Đức, nhưng điều tôi thích nhất ở anh là kiểu anh ta thường nhìn thẳng vào mặt người đối thọai, một cái nhìn chăm chú và cởi mở. Tôi rất ghét những người mắt cứ lấm lét hay lơ láo trong khi nói chuyện, trông nó cứ gian giảo thế nào ấy. Đến đây tôi lại xin mở một cái ngoặc đơn nữa. Do cái sự giáo dục của nước ta hình như chưa đạt yêu cầu, học sinh của ta biết rất nhiều thứ đâu đâu, nhưng những thứ đơn giản, tối ư cần thiết trong giao tiếp cộng đồng thì chúng lại không biết. Chúng nói năng thiếu lễ độ, lúng búng hay cộc lốc, đi đứng thì giặt dẹo, trông không đàng hoàng một tẹo nào. Tôi nói thế để bạn đọc hiểu là không phải hễ thấy ai khi nói chuyện mà mắt không nhìn thẳng vào tôi thì tôi đều ghép người đó vào đám người bất nhã, thực ra tôi có biết một số lớn trong họ như thế chỉ là do nhà trường không biết dạy cho họ mà thôi, chứ họ có thể là những người rất tử tế.
Lâu lâu tôi lại gặp Đức, lúc thì tại cuộc họp này, khi thì tại chầu bia kia, lần nào anh cũng để lại trong tôi một cảm giác dễ chịu, có thể nói là hài lòng. Anh biết lắng nghe, biết bám sát chủ đề, đôi khi chen một vài câu làm cho câu chuyện thêm hào hứng sôi nổi. Đặc biệt là anh có thể tham gia được rất nhiều đề tài trong các lĩnh vực khác nhau. Giao du với những người như Đức quả thật là thú vị.
Nghe đồn anh ta có cơ còn được thăng tiến về đường công danh, tôi thấy cũng là hợp tình hợp lý.
Duy chỉ có một điều làm tôi khó hiểu. Đó là Đức luôn tìm cớ này lý do kia để thoái thác lời tôi mời anh đến chơi tennis với tụi tôi, ít ra là một lần giao lưu vui vẻ. Dân chơi tennis thường hay mời mọc nhau chơi chung, trước hết là cho vui, sau là để làm quen với nhiều “môn phái” khác nhau, cọ sát học hỏi. Đó là tôi nói chung chung vậy, chứ còn mời nhau đi chơi tennis để làm quen, tiến tới mánh mung làm ăn thì lại là một lẽ khác.
Tìm hiểu một thời gian tôi được biết là Đức chơi quần vợt rất giỏi, nhưng chỉ chơi duy nhất một sân, cùng đám bạn cùng học thời phổ thông, ngoài ra không bao giờ chơi ở hội nào khác. Kể cũng lạ, một người lịch lãm và quảng giao như Đức, sao lại né tránh giao lưu tennis?
Khi đã thắc mắc, người ta thường tò mò tìm hiểu cho bằng được. Vậy là nhân một lần công ty của Đức rất cần sự ủng hộ của cơ quan bên tôi để thắng thầu một dự án tương đối tốt, tôi ra điều kiện:
- Sếp tôi muốn mời ông hôm nào so vợt một hôm, OK? Ông thắng hay sếp tôi thắng đối với chúng tôi không quan trọng, đằng nào chúng tôi đều được uống bia!
Tôi cười ha hả, vui vẻ vì mình kiếm được cớ co kéo bắt anh này phá lệ. Tuy cười nhưng tôi vẫn kịp nhận thấy một thoáng ưu tư khó hiểu trên khuôn mặt anh ta.
Thế là trận banh giao hữu giữa sếp tôi và Đức được tổ chức. Nói là tổ chức cho nó oai, chứ chỉ cần Đức đến là chúng tôi có sân bãi sẵn sàng đón chờ, nghĩa là sếp bảo khẽ với đám nhân viên nào đang có giờ sân thì nhường cho sếp tiếp khách.
Sếp tôi chơi hay, Đức cũng không thua kém. Trận đấu diễn ra khá sôi nổi và đẹp mắt.
Bạn đọc thân mến ơi, bạn đừng bắt tôi phải tường thuật diễn biến trận đấu ấy, tôi sợ như thế sẽ lạc đề.
Điều tôi muốn nói là cái khác.
Trận đấu mới qua được vài game, tôi đang chăm chú theo rõi và thán phục cú đánh trái tay rất đẹp và đầy uy lực của Đức thì ông bạn ngồi bên cạnh ghé tai nói nhỏ:
- Hình như tay Đức này lác hay sao ấy?
Tôi thôi không quan sát đường banh nữa, tập trung nhìn vào đôi mắt Đức. Quả thật là anh ta lác! Tại sao đã bao nhiêu năm quen biết mà tôi không phát hiện ra điều ấy?
Trận đấu kết thúc, sếp tôi thắng sít sao, không rõ vì sếp chơi hay hơn hay Đức tế nhị nhường đôi chút. Quả thực lúc đó tôi không quan tâm nhiều đến trận đấu nữa mà chỉ chờ lúc ngồi uống bia để nghiên cứu kỹ hơn cặp mắt của Đức. Vẫn cặp mắt nhìn thẳng vào người đối thoại, cặp mắt và cái nhìn từng tạo nhiều thiện cảm nơi tôi và nhiều người khác!
Thôi chết rồi, tôi hiểu ra rồi! Hóa ra Đức đã kỳ công luyện tập: biết được cái nhìn của mình lệch bao nhiêu độ so với đối tượng, Đức nhìn lệch bấy nhiêu độ ra chỗ khác theo chiều ngược lại, kết quả phép tính đại số - âm A cộng với dương A bằng không! Người đối diện luôn tưởng là Đức đang chăm chú nhìn mình.
Nhưng khi chơi tennis, Đức không thể nhìn “nhân tạo” lệch đi một góc như khi ngồi nói chuyện mà buộc phải nhìn “thẳng” vào trái banh, nên đã để lộ cái sự lác của mình.
Dưng cơ mà tại sao tôi lại đi kể với các bạn câu chuyện chán ngắt này nhỉ?
(5/8/2006)được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 18 Sep 2010 lúc 8:19am
Ngọn gió thiếu nữ


Trên thảo nguyên mênh mông, ngọn gió thiếu nữ tung tăng dạo chơi, nó đùa với thảm cỏ xanh, với mây trắng và trêu ghẹo mặt nước hồ.

Một chàng kỵ sỹ cưỡi con ngựa trắng, mải miết xuyên qua thảo nguyên. Đến bên hồ, chàng dừng lại, cúi xuống uống những ngụm nước mát lành rồi ngả lưng xuống cỏ, mơ màng ngắm bầu trời trong xanh, mặc cho con tuấn mã nhẩn nhơ gặm cỏ.

Ngọn gió thiếu nữ lần đầu tiên thấy một chàng trai anh tuấn đến vậy, nó tiến đến gần, nhẹ nhàng vuốt ve khuôn mặt đẹp trai, rồi không thể cưỡng nổi, nó hôn lên đôi môi tinh khiết của chàng. Chàng trai ngây ngất trong dịu ngọt của nụ hôn đam mê lần đầu tiên chàng có trên đời. Ngọn gió thiếu nữ luồn vào ngực chàng, cảm nhận được hơi ấm từ bộ ngực nở nang. Chàng cảm thấy như mình đang bị những sợi dây mây mềm mại nhưng săn chắc siết chặt thân hình.

Đúng lúc đó từ xa vọng đến tiếng tù và hối hả gom quân. Người chiến binh bật dậy, huýt sáo gọi ngựa rồi phi thật nhanh về hướng tiếng tù và.

Ngọn gió thiếu nữ trơ lại trên thảo nguyên, hoảng hốt trước sự liều lĩnh của chính mình và những cảm xúc kỳ lạ mà nụ hôn mang lại.

Ngày tháng trôi qua, bốn mùa thay đổi, ngọn gió thiếu nữ không còn nhớ đã mấy chục mùa xuân rạo rực qua đi trên thảo nguyên, những mùa xuân mà nó lang thang tìm kiếm chàng kỵ sỹ của mình một cách vô vọng.

Một ngày nọ, có một kỵ sỹ già mỏi mệt ngồi trên con ngựa trắng gầy gò chậm rãi đi về phía hồ. Ông xuống ngựa, uống nước rồi ngả lưng nằm nghỉ. Ngọn gió thiếu nữ chăm chú nhìn rất lâu mới phát hiện ra đó chính là chàng kỵ sỹ của mình, nó thất vọng vô cùng. Người trong mộng của nó bây giờ nhăn nheo, má hóp, thân thể tiều tuỵ. Nó cúi xuống, lòng đầy thương cảm, đặt một cái hôn nhẹ nhàng lên má chàng trai. Thật bất ngờ, nơi nào đôi môi nó chạm đến, chỗ đó lập tức da dẻ trở nên hồng hào. Nó liền ôm hôn chàng trai khô héo, luồn vào trong áo chàng, quấn lấy tấm thân gầy gò tiều tuỵ.

Chàng kỵ sỹ trở lại với thân hình xưa kia, trẻ trung và đẹp đẽ. Chàng lại một lần nữa chìm đắm trong nụ hôn nồng nàn y như năm mươi năm về trước.

Bỗng tiếng tù và gom quân vang lên một cách giục giã, chàng trai bật dậy lao đi tìm ngựa…


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 19 Sep 2010 lúc 9:34am

Chống tham nhũng muôn năm!

Saturday, 22nd November 2008

 

Mới sáng mai ra, đang nhâm nhi ly cà phê sữa, định thò tay bật máy tính thì lão Hâm bất ngờ nhận được cú điện thoại của sếp cơ quan cũ:

- Chào anh, em đây mà, anh có khoẻ không?

Ui chao, đã lâu lắm rồi, kể từ khi sếp lên làm sếp, sếp không gọi lão bằng anh xưng em theo tuổi tác như trước đó. Vậy mà hôm nay... Ừ thì mình về hưu rồi, có còn là cấp dưới của hắn nữa đâu?

Khi còn làm việc, nếu lão Hâm được sếp gọi bằng bác xưng tôi là quý lắm rồi. Vậy mà... Chắc có chuyện?

- Vâng tôi vẫn thường, ăn ngon, ngủ kỹ.

- Nghe nói anh đang làm cố vấn cho một công ty. Anh đi làm thế cũng hay, đỡ buồn.

Tớ có buồn đâu nhỉ, tớ có khối việc để làm. Nếu không có việc gì đi nữa thì tớ vào internet, chơi blog, nhiều chuyện hay lắm.

- Tôi làm cố vấn từ xa, có việc gì cần thì trao đổi qua điện thoại hoặc e-mail.

- Hay quá, em đang có một việc muốn nhờ anh tư vấn. Trưa nay em mời cơm anh có được không? Vừa ăn vừa nói chuyện.

Tư vấn là chuyện vô thưởng vô phạt, nghe hay không là quyền người ta. Nếu mình từ chối e rằng sếp lại nghĩ là mình về hưu rồi quên hết tình xưa nghĩa cũ. Nghĩ vậy lão Hâm đồng ý.

- Vậy 11g30 ở nhà hàng Đồng quê anh nhé, em sẽ đợi ở đó. Trời hôm nay mưa, anh lấy taxi mà đi cho khỏi ướt.

 

Đúng giờ hẹn, xe taxi đỗ xịch trước cổng nhà hàng Đồng quê. Chú Chánh Văn phòng cầm ô đứng đợi sẵn, mở cửa xe, trao ô cho lão, nói sẽ có cô tiếp viên đưa bác vào phòng sếp đang đợi rồi lên xe vù về cơ quan, tất nhiên là để trả tiền cuốc taxi cho lão Hâm luôn. Cô tiếp viên váy ngắn cúi đầu chào, làm như không cúi thế thì lão Hâm không thấy được cái cổ áo sơ mi khoét rất sâu trên cái váy ngắn màu đỏ không thể ngắn hơn. Ở ta cái gì cũng buồn cười, người ta đi ăn là cần ăn ngon, cần quang cảnh lịch sự phù hợp với việc ẩm thực, can cớ gì phải thêm váy ngắn chân dài vào làm cho giá món ăn tăng lên không cần thiết?  Cô váy ngắn leo lên cầu thang, bắt cặp mắt lão Hâm đi theo sau phải ngang tầm cặp mông lẻo lẻo của cô ta. 

Sếp vòng hai tay chào đón lão Hâm, ôm ôm vỗ vỗ như nguyên thủ quốc gia đón nguyên thủ quốc gia:

- Ồ, anh vẫn gầy dong dỏng như xưa nay, anh có bí mật gì mà giữ eo tài thế. Sếp cười rung rinh cái bụng phúc hậu.

- Tôi vẫn chơi thể thao đều.

Chỉ có hai người trong gian phòng kín, bày biện trang nhã theo lối dân tộc. Sếp mở chai Heineken lạnh, khéo léo rót vào cốc cho lão Hâm. Khá thật, sếp vẫn nhớ là lão Hâm thích loại bia nào.

- Xin cụng ly chúc sức khoẻ anh!

Hai người uống bia nhắm với món cá rô chiên giòn. Vậy là sếp cũng nhớ lão Hâm thích món gì. Điều này chứng tỏ sếp có một việc rất quan trọng cần nhờ lão.

Sau một hồi nói chuyện xã giao, sếp nhập đề:

- Anh biết việc chống tham nhũng là một trong những công tác trọng tâm của đất nước chúng ta. Em đang đau đầu vì chuyện đó.

- Sếp bị trên thanh tra kiểm tra? Lão Hâm độp luôn như mọi khi.

- Đâu có, em lòng dạ như Ức Trai, có gì mà phải thanh tra. Mà anh đừng gọi em là sếp nữa, nghe xa lạ lắm, cứ gọi là thằng em của anh như ngày xưa, khi em mới ra trường được anh kèm cặp.

Sếp cười hí hí. Hoá ra sếp vẫn nhớ những chuyện đó, tưởng sếp tống quá khứ ra khỏi bộ nhớ lâu rồi chứ.

- OK, thì chú cứ nói có chuyện gì mà đau đầu?

- Gần hết năm 2008 rồi, về tất cả các mặt sản xuất kinh doanh, công tác đảng, đoàn thể, công tác xã hội Tổng Công ty chúng ta đều hoàn thành hoặc hoàn thành vượt mức kế hoạch, trừ duy nhất công tác chống tham nhũng là làm quá kém, không có vụ việc nào được phát hiện cả!

Khuôn mặt lão Hâm đần ra như ngỗng ỉa:

- Không có vụ việc tham nhũng thì quá quý rồi còn gì?

- Vấn đề là thế này. Theo thống kê chưa có một đơn vị nào, cấp uỷ đảng cơ sở nào trên toàn quốc lại tự phát hiện ra vụ việc tham nhũng ở đơn vị mình, toàn là do cơ quan điều tra phát hiện hoặc quần chúng tố cáo. Anh hiểu chưa?

- Chưa.

- Nếu Tổng công ty chúng ta tự đưa ra một vụ tham nhũng ngay trong Tổng Công ty của mình thì em sẽ là người đầu tiên làm được việc đó. Đơn vị của chúng ta là đơn vị tiên phong trong công cuộc chống tham nhũng. Anh hiểu chưa?

- Anh chậm hiểu, mới hiểu một nửa.

- Còn gì chưa hiểu?

- Chưa hiểu là tại sao chú không tóm lấy thằng cha Tổng Giám đốc, bắt nó khai lấy tiền đâu mà cho con đi Mỹ du học, rồi mấy thằng phó Tổng, mấy thằng trong Hội đồng Quản trị v.v., thằng quái nào cũng giàu sụ sau khi được cất nhắc làm lãnh đạo?

Sếp vỗ đùi:

- Làm rồi chứ anh. Thằng Luân Tổng Giám đốc giải trình là nó mua miếng đất rẻ như bèo năm 1982, sau này đất có giá, nó bán đi, được mấy tỷ, thừa tiền cho con du học ngoại quốc. Mấy thằng khác cũng đều giải trình minh bạch hết, đứa thì nhờ vợ mở công ty trách nhiệm hữu hạn, đứa thì chơi chứng khoán có lãi to, đứa thì gia đình bên Mỹ gửi tiền về cho. Thế mới gay chứ, không có thằng nào tham nhũng cả!

Mặt sếp đỏ gay, dù mới qua có hai chai:

- Vì thế em mới cần đến bộ óc của anh, ai cũng biết là đầu anh có con vi xử lý siêu tốc. Hì hì.

Lão Hâm châm một điếu thuốc, từ từ nhả khói. Sếp kiên nhẫn chờ cho đến khi lão Hâm chậm rãi hỏi:

- Thế các cán bộ cấp phòng ban thì sao?

- Em cũng đã cho anh em làm tự kiểm điểm, phát động quần chúng phát giác. Không vẫn hoàn không anh ạ.

Mười phút sau lão Hâm lại hỏi:

- Thế chú nhất quyết phải có một trường hợp tham nhũng?

- Vâng, em cần lắm, anh cố giúp em đi.

Sếp rót thêm bia cho lão Hâm, cứ làm như có bia vào thì tư duy tòi ra. Nhầm rồi chú em ơi, bia vào thì chỉ ra một thứ cũng màu vàng như bia thôi.

Mười phút nữa trôi qua, lão Hâm lại hỏi:

- Thế thằng Hùng Phó phòng quản trị bao giờ về hưu?

- Sáu tháng nữa. Nhưng sao cơ?

- Thằng ấy tham nhũng.

Sếp tròn xoe hai mắt vốn đã tròn sau cặp kính cận:

-   Sao anh biết là nó tham nhũng và sao lại hỏi nó bao giờ về hưu?

Lão Hâm im lặng hút thuốc, mặc kệ sếp bị dày vò bởi thắc mắc. Rồi lão mới thư thả nhả ra từng tiếng:

- Thằng Hùng tham nhũng là cái chắc. Riêng mỗi một ram giấy nó ăn 5 ngàn, mỗi tháng cả cơ quan dùng hết 100 ram giấy đã là năm trăm ngàn. Các đồ văn phòng phẩm, đèn tuýp, công tắc, dây điện v.v. cái gì nó cũng bảo người bán ghi thêm vào hoá đơn. Rồi ghi thêm số xăng xe đi công tác để ăn chia với đám lái xe, rồi tiền sửa chữa bảo dưỡng trang thiết bị văn phòng, xe cộ. Chú có biết chi phí cho mười cái xe ở cơ quan ta nhiều hơn hẳn so với các tổng khác cũng có khoảng 10 cái xe?

 - Trời!

Sếp kêu trời rõ to, không biết là thán phục tài phát hiện của lão Hâm hay kinh ngạc trước sự tham nhũng của Phó Phòng Quản trị.

- Nhưng sao anh lại quan tâm đến việc thằng Hùng sắp về hưu hay không?

- Là vì nếu nó sắp về hưu thì chú dễ xử lý hơn. Mọi việc tiếp theo chú tự nghĩ lấy.

Lão Hâm bế mạc cuộc tư vấn của mình ở đây, toàn tâm toàn ý tập trung vào việc ăn trưa.

Sếp ngồi im một lúc rồi rồi cười phá:

- Hay, hay, hay! Anh Hâm tuyệt vời! Thế là em có thành tích chống tham nhũng rồi! Ha ha!

Sau món ăn tráng miệng, thưởng thức ấm trà ngon, sếp bấm máy gọi xe đến đón hai người về cơ quan rồi nói lái xe đưa lão Hâm về nhà, lắc lắc tay lão Hâm rất lâu lúc chia tay.

 

Vào giờ xem thời sự buổi tối, lão Hâm nhận được điện thoại của Hùng Phó Phòng Quản trị:

- Anh Hâm, em có chuyện này muốn hỏi ý kiến anh.

- Nói đi.

- Chiều nay sếp gọi em lên, hỏi em về công tác quản trị rồi bắt em phải nhận là có tham nhũng.

- OK. Rồi sao nữa?

- Em chối một hồi nhưng cuối cũng cũng phải nhận, sếp biết chi tiết từng thứ anh ạ, không nhận không được. Sếp bắt em viết kiểm điểm gửi Ban chống tham nhũng của Tổng Công ty, trong đó phải tự nhận hình thức kỷ luật.

- Thì chú viết đi, viết trung thực và thành khẩn.

- Em biết tội của em rồi, nhưng trong cơ quan còn lắm thằng ăn còn bẩn hơn em, em biết, kể cả sếp.

- Hừm, chú nói thế là mang hoạ vào thân rồi. Mình nên biết phận mình và lo cho mình trước đã.

- Nhưng nếu chỉ một mình em ăn đạn thì bất công lắm.

- Bất công có giá của bất công.

- Là sao hở anh?

- Mai chú gặp sếp, trước khi nộp bản kiểm điểm, chú nói thẳng với sếp là chú có tội thì chú chịu tội, chú có công thì phải được hưởng công, nói thế là sếp khắc hiểu. Chú làm sẵn hồ sơ xin xét sáng kiến, đề nghị thưởng 30 triệu.

- Em có sáng kiến nào đâu mà báo cáo?

- Có chứ. Chú có sáng kiến kê lại bàn của sếp cho đúng phương vị phong thuỷ, chú có sáng kiến cho cơ sở cái xe sếp đang dùng để mua xe đời mới, sáng kiến cho vợ con sếp đi nước ngoài tham quan du lịch bằng tiền của Tổng công ty. Còn nhiều sáng kiến lắm, chú cứ kể ra.

- Thế còn hình thức kỷ luật?

- Rút kinh nghiệm sâu sắc. Mà chú sắp về hưu mẹ nó rồi, rút hay không rút kinh nghiệm thì khác gì?

Đầu giây bên kia thở phì phò một lúc rồi cười ngặt nghẽo:

- Hay, em biết ngay là việc này chỉ có bác Hâm là giải quyết được thôi!

Lão Hâm cười thầm: "Trong quy định về các hình thức kỷ luật làm đếch gì có hình thức rút kinh nghiệm sâu sắc". He he!

Một tuần sau lão Hâm nhận được tin là Ban chống tham nhũng của Tổng Công ty đã họp và ra thông báo về việc phó Phòng Quản trị có những hành vi tham nhũng nhưng nhờ đã thành khẩn nhận khuyết điểm và do mức độ thiệt hại không nghiêm trọng nên chỉ áp dụng hình thức kỷ luật rút kinh nghiệm sâu sắc.

Một tuần sau đó chính sếp chỉ đạo Văn phòng và Phòng Tài chính kế toán tổ chức cho Phó phòng Quản trị đi thăm các cơ sở trong cả nước để chào chia tay anh em đồng chí trước khi về nghỉ hưu theo chế độ, mọi chi phí ăn ở đi lại do Tổng Công ty lo. Chánh Văn phòng chịu trách nhiệm thông báo cho các cơ sở phải tiếp đón Phó Phòng Quản trị một cách nồng hậu, đầy tình nghĩa. Nói thế là cơ sở tự hiểu, nơi nào cũng sẽ chuẩn bị phong bao quà cáp đầy đủ.

Bóc cây thuốc sếp mới gửi biếu nhân dịp Tổng Công ty hoàn thành bản báo cáo năm 2008 một cách hoành tráng, trong đó có đầy đủ thành tích chống tham nhũng vào loại mạnh nhất trong toàn ngành,  Lão Hâm châm một điếu, bỗng dưng nổi hứng muốn sáng tác một ca khúc về chống tham nhũng.

 được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 20 Sep 2010 lúc 10:29pm

Chuyện lão Hâm làm hộ sinh


Đang ăn tối, vừa ăn vừa xem ti vi, lão Hâm nhận được cú điện thoại của chú em họ:

- Bác Hâm, bác Hâm, bác Hâm!

Lão Hâm gắt:

- Làm quái gì mà réo tên anh mày ghê thế, bị mất trộm à?

- Không ạ, em có việc này còn sợ hơn mất trộm, em vừa phải đưa vợ em vào viện cấp cứu.

- Thôi chết, cô ấy bị sẩy thai à?

- Đúng là bác hâm, chửa đến tháng thứ 10 rồi thì còn sẩy cái nỗi gì nữa? Đang lo không sẩy được đây này. Tính đến hôm nay là 9 tháng 20 ngày rồi mà cô ấy chưa chuyển dạ.

Lão Hâm thở phào:

- Mày làm tao hết hồn... Chưa chuyển thì sẽ chuyển, sao lại cuống lên đưa vợ đi cấp cứu?

-  Vì vợ em cũng không còn trẻ, máu lại chậm đông, em đưa trước vào bệnh viện nhỡ có chuyện gì thì xử lý cho kịp.

- Bây giờ người ta mổ nghéo một cái là xong, cần gì phải đợi trở dạ?

- Em đã nói là máu chậm đông rồi mà, bác sỹ không dám chỉ định mổ.

- Ừ... ừ....,  chú quyết định đúng đấy, trừ việc chú biết vợ già rồi, máu lại chậm đông mà chú vẫn còn "máu" đẻ thêm đưa nữa?

- Ừ thì kiếm thằng cu mà anh.

- Vậy chú gọi anh có việc gì?

- Nghe nói anh biết nhiều thứ, em muốn nhờ anh giúp xem có cách nào cho vợ em chuyển dạ.

Lão Hâm ngao ngán:

- Trời đất quỷ thần ơi, tao có học giờ nào về hộ sinh đâu mà mày bảo thế. Thôi mày nhanh nhanh ra siêu thị mua gói kẹo thật ngon mang vào bệnh viện.

- Bác thích kẹo à?

- Không phải mua cho tao, mà mua cho thằng cu con của mày.

- Đã đẻ nó ra đâu mà...

- Ngu lắm, đó là tao bày cho mày cách cho thằng cu mau ra. Mày cầm cái kẹo dứ dứ vào cái chỗ nó phải chui ra, luôn miệng dỗ dành: "Cu ơi cu ra mà ăn kẹo", thế là nó ra thôi. Cách dân gian đấy.

- Giời ơi, lúc này mà bác còn đùa, em cháy hết cả ruột gan rồi đây này. Bác ăn xong vào viện với vợ chồng em bác nhé, có bác động viên, chúng em đỡ lo lắng.

- Được rồi, đằng nào thì anh cũng phải vào thăm cô em dâu chứ.

 

Cô em dâu đang nằm trên giường, bụng to vượt mặt, thấy ông anh chồng đến vội vàng ngồi dậy. Giáng điệu khoẻ khoắn, trông không giống người sắp đẻ.

Lão Hâm kéo ghế ngồi bên cạnh, hỏi thăm như cách người ta vẫn hay hỏi khi đi thăm bệnh nhân, ăn được không, trong người thế nào v.v.

Nói một lúc cũng hết chuyện để hỏi, cô em dâu quay sang hỏi bác Hâm hồi này có bịa thêm được chuyện gì hay không. Láo thế chứ lỵ, người ta sáng tác mà nó nói là bịa? Có phải lúc nào, ngày nào cũng sáng tác được đâu, phải cần có giây phút thăng hoa chứ bộ?

Cô em nài nỉ em ở trong này buồn quá, anh kể chuyện gì vui vui cho em nghe. Tên chồng cũng xán vào đòi kể. Lão Hâm đành kể một câu chuyện tiếu lâm lão vừa chợt nhớ ra:

Vua Nê pan sang thăm Liên xô. Các lãnh tụ Đảng và Nhà nước Liên xô tiếp đón rất trọng thị, muốn lôi kéo Nê pan về phe mình, không theo các cường quốc lân bang khác. Chiêu đãi thịnh soạn, mời đi xem ca vũ kịch.

Tối nọ, sau khi xem vở Hồ Thiên nga về, vua Nê pan gọi điện cho Lãnh tụ Liên xô, xin cưới cô diễn viên đóng vai Thiên nga. Lãnh tụ quá bất ngờ nhưng vì chính sách ngoại giao nên nhận lời đồng ý tác động, giải thích thêm là ở Liên xô hôn nhân tự do, không ai ép buộc ai cả nên chỉ cố gắng tác động tối đa thôi.

Sáng hôm sau Lãnh tụ gọi cô diễn viên ba lê kia lên, giao nhiệm vụ:

- Tổ quốc cần cô phụng sự. Tổ quốc giao nhiệm vụ cho cô là phải lấy vua Nê pan. Thực ra thì đằng nào mà cô chả lấy chồng, lấy được vua, giàu sang phú quý tột bực, giàu hơn cả tôi nữa đấy!

Cô diễn viên không dám cãi thượng lệnh, lòng đau như cắt, tìm đến cô bạn thân tâm sự. Cô bạn bày cho cô diễn viên là mình đẹp thế, tài năng thế, nổi tiếng thế thì phải ra ba điều kiện, nếu vua Nê pan không thoả mãn ba điều kiện đó thì mình không lấy. Rồi cô bạn ghé tai cô diễn viên thì thầm...

Nghe xong lời khuyên của bạn, cô diễn viên ba lê yên chí lớn, tin chắc là vua Nê pan không thể nào thoả mãn 3 điều kiện của cô ta.

Sáng hôm sau, diện kiến vua Nê pan, cô nói rõ quan điểm cưới xin có điều kiện của cô. Vua Nê pan si mê quá rồi nên gật đầu đồng ý ngay.  

- Muôn tâu Bệ hạ, điều kiện thứ nhất. Thiếp là diễn viên nổi tiếng thế giới, thiếp phải được ở trong một toà lâu đài toàn bằng vàng.

Vua Nê pan gọi Bộ trưởng Bộ tài chính vào hỏi về lượng vàng hiện có trong Ngân khố, rồi gật đầu đồng ý:

- Vì nàng ta có thể huy động toàn bộ số vàng có trong toàn Nê pan để xây lâu đài cho nàng ở.

- Spa-xí-bơ Bê hạ. Điều kiện thứ hai. Thiếp chỉ công nhận chế độ một vợ một chồng, nếu Bệ hạ muốn cưới thiếp làm vợ, Bệ hạ phải đuổi hết các vương phi tỳ thiếp ra khỏi Hoàng cung.

Vua Nê pan đăm chiêu suy nghĩ mấy phút rồi cũng gật đầu đồng ý.

Cô diễn viên lo quá, hai điều kiện đầu nhà vua đều đáp ứng. Chỉ còn hy vọng vào điều kiện thứ ba, mà điều kiện này chắc chắn ông vua béo lùn kia không thể nào thoả mãn nổi:

- Muôn tâu Bệ hạ, đây là điều kiện thứ ba, điều kiện cuối cùng. Như bệ hạ biết thiếp là vũ công ba lê, chân dài tới nách, thiếp cần cái chày ngọc của Bệ hạ phài dài 25cm.

Nhà vua trố mắt ngạc nhiên...

- Chày ngọc là gì hở bác Hâm? Cô em dâu thắc mắc.
- Là cái đó đó, là cái mà vì nó cô chú muốn đẻ thêm một đứa nữa đó.

Cô em dâu tủm tỉm cười ra vẻ đã hiểu.

Nhà vua trố mắt ngạc nhiên rồi bóp trán suy nghĩ một lúc lâu, có thể tới cả nửa giờ, trông rất đau khổ. Cô diễn viên mừng thầm trong bụng là phen này chắc chắn nhà vua thấp lùn kia phải chịu thua.

Bỗng nhà vua đập mạnh tay xuống bàn, đứng dậy hạ quyết tâm:

- OK, vì nàng ta sẽ làm tất cả. Nếu nàng muốn cái đó dài 25cm thì ta sẽ chặt bớt đi một đọan.

Cô diễn viên té xỉu...

Chuyện đến đây là hết. Mặt lão Hâm tỉnh khô. Cô em dâu ngơ ngác vài chục giây rồi cười rú lên, ôm bụng lăn lộn cười:

- Ôi bác Hâm, ôi bác Hâm! Buồn cười quá!

Đến lúc đó cả tên chồng cô ta, chú em họ lão cũng cười nghiêng cười ngả, mắt tít cả lại.

Bỗng có tiếng rú lên:

- Ôi đau quá chồng ơi, chồng ơi em đau quá...

Cô em dâu từ chỗ ôm bụng cười chuyển sang ôm bụng kêu la đau đớn. Lão Hâm bấm chuông gọi y tá trực. Y tá chạy vào, với con mắt nghề nghiệp, biết ngay là sản phụ đã trở dạ đẻ.

Mẹ tròn con vuông.

Chuyện lão hâm làm hộ sinh là thế đấy, chứ lão ấy không hề động tay động chân đỡ đẻ cho ai bao giờ.được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 22 Sep 2010 lúc 8:32am

Bi kịch lạc quan


Lần đầu tôi gặp em cách đây đã 35 năm. Cho đến thứ 7 tuần trước thì đó là lần duy nhất anh em tôi gặp nhau.

Chiến tranh ném những anh chị em của cha tôi đến những vùng miền xa nhau. Bác ruột tôi hoạt động ở chiến khu Thừa Thiên, cha con tôi ở Hà Nội, gia đình cô ruột tôi ở Nha Trang, còn ông bà nội tôi cùng một người cô ruột khác sống trên mảnh đất tổ tiên của tôi ở một làng ven Huế.

Tôi biết đến cô và các em con cô ở Nha Trang qua lời kể của cha. Tôi chỉ gặp họ vào một ngày tháng 5 năm 1975. Khi tiếng súng vừa dứt, tôi “nam tiến”, về thăm bà nội ở quê rồi đi Đà Nẵng thăm gia đình người chị con bác ruột, từ đó đi Nha Trang rồi đi tiếp đến Sài Gòn.

Tôi rời Huế năm 6 tuổi, ký ức tuổi thơ không lưu giữ được gì nhiều về những người bà con ruột thịt mà chũng tôi đã bỏ lại để ra Bắc. Vì vậy mỗi một cuộc gặp năm 1975 là một sự kiện đầy hồi hộp, cảm động và xót xa.

http://img543.imageshack.us/i/img0144r.jpg/"> http://imageshack.us/ - Nha Trang ngày nay

Đến Nha Trang, tôi bắt xe lam (lambretta, một loại xe ba bánh chở khách phổ biến hồi đó) về thành Diên Khánh. Nhà cô tôi ở ngay sát Cửa Đông. Một cây hồng xiêm (sa pô chê) tỏa bóng rậm rạp, cành lá xum xuê đón tôi. Cả nhà ngơ ngác, cô em gọi mẹ: “Mạ ơi, có chú bộ đội hỏi gì này!” Cô tôi chạy ra nhìn tôi, ngỡ ngàng. Tôi nói không ra lời: “Con là Xù, cháu của O đây”. Cô tôi la lên: “Các con ơi, anh Thắng con cậu Chư đó!”

 Cô theo chồng vào sống ở Nha Trang khi tôi chưa đầy nôi. Các em con cô cũng như tôi, chỉ được nghe mẹ kể về những người trong đại gia đình chứ chưa bao giờ gặp mặt. Bây giờ họ thấy anh mình trong vai “chú bộ đội” từ ngoài Bắc theo đoàn quân giải phóng tiến vào Nam. Phút bỡ ngỡ qua đi. Chúng tôi cộng hưởng trên tần số dòng máu ruột thịt nên nhanh chóng cảm thấy thân thiết và gần gũi.

Năm đó em 26, tôi chưa đầy 28 tuổi.

Dượng tôi là giáo viên nên các con đều học giỏi. Em dạy Anh văn. Em gái tiếp theo tốt nghiệp Quản trị Kinh doanh ra làm Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp Ninh Hoà năm mới 23 tuổi. Cậu em học Luật ở Sài Gòn, giải phóng xong không được học tiếp nữa, về đi thanh niên xung phong. Cô em út năm đó mới 16 tuổi, học lớp 11, cứ quấn lấy ông anh từ Hà Nội vào.

Tôi ở Nha Trang 3 ngày. Mấy anh em ríu rít quanh nhau. Những lần dạo chơi trên bờ biển Nha Trang lộng gió, hàng dừa nghiêng nghiêng, biển xanh như ngọc, sóng dịu dàng cố gắng bạc đầu một chút dưới cái nắng chói chang.

Từ đó tôi không gặp lại em nữa, chỉ nhớ khuôn mặt xinh đẹp và cái dáng thanh tao em mặc quần trắng áo dài ngồi trên xe Honda đam. Từ 1975 đến 1990 là giai đọan khó khăn nhất của đất nước ta. Tất cả chúng ta đều nghèo. Gia đình em rất khó khăn. Hai chị em đi làm đồng lương ít ỏi mà phải nuôi cả nhà sáu người. Cha là giáo viên đã nghỉ hưu nên thanh bạch, tiền của chả có bao nhiêu.

Vì là lớn nhất trong số mấy chị em nên em là người chăm viết thư nhất cho cha tôi và cho chúng tôi. Nét chữ em đẹp, dịu dàng.

Năm 1991 em đi Mỹ. Từ đó chúng tôi càng khó gặp nhau.

Năm ngoái tôi sang Mỹ chơi, cô tôi và các con cô tập trung lại, tôi gặp được hết mọi người, trừ em vì em ở cách đó 8-9 giờ bay, chồng lại chưa xin phép nghỉ được.

http://smg.photobucket.com/albums/v57/phantit/?action=view&current=1285043445.jpg">%3chotobucket

Em gọi điện bảo anh ở lại thêm 10 ngày nữa anh em mình sẽ gặp nhau, nhưng tôi đã đến ngày về, vé máy bay giá rẻ nên không lui chuyến được. Vì thế mới nói là 35 năm rồi chúng tôi chưa gặp nhau.

Hôm rồi em về Sài Gòn, gọi điện cho tôi, nói em sẽ chỉ đi Nha Trang và Huế chứ không đi Hà Nội nữa vì chồng bận công việc không về lần này được. Tôi bảo thế thì anh sẽ đi Nha Trang gặp em.

Tôi và chú em lấy khách sạn xong, thuê một cái xe gắn máy rồi phi về Diên Khánh, cách Nha Trang khoảng 10 cây số. Sáu giờ rưỡi tối. Cây hồng xiêm bị chặt cụt nhiều cành. Nó già và không ai chăm sóc.

Tôi và chú em đeo kính, đội mũ bảo hiểm. Sân không có đèn sáng. Em lúng túng chưa đoán ra là ai. Chúng tôi im lặng mỉm cười.

- Trời ơi, anh Thắng, anh Quyết!

Mấy anh em ôm chầm lấy nhau.

Nếu nói tình cảm con người là những cuộc gặp thì anh em tôi mới gặp nhau có hai lần trong cả đời người. Bây giờ em đã là một người đàn bà 61 tuổi. Em bảo “Về già anh giống cậu y chang!”

Chúng tôi chỉ ở chơi với em có hai ngày. Chú em tôi không thể nghỉ lâu hơn.

http://img525.imageshack.us/my.php?image=img0150b.jpg">Free%20Image%20Hosting%20at%20www.ImageShack.us


http://img36.imageshack.us/i/dsc0942l.jpg/">Free%20Image%20Hosting%20at%20www.ImageShack.us

Ăn trưa và ký tặng "Nhà số 10" cho các em: "Hãy đọc để biết thời bao cấp ở Hà Nội là như thế nào!"

Chuyện trò. Nhắc lại những buồn vui của “thời xa vắng”. Những năm khổ cực sau chiến tranh và những năm vất vả em mới qua Mỹ. Rồi hy vọng vào một ngày mai tươi đẹp cho đại gia đình dân tộc Việt nam, trong đó có anh em chúng tôi.

Một tin rất vui, quá đỗi vui là cháu Ben, 17 tuổi, con gái của cô em út mà năm 1975 người mẹ mới có 16 tuổi, vừa được nhận vào học ở Harvard University - một trường đại học lâu đời và danh tiếng bậc nhất ở Mỹ. Cháu được cấp học bổng, chưa nhập học mà đã được nhà trường mua vé máy bay mời cháu đến xem trước chỗ ăn ở học tập xem có ưng ý hay không.

Rất hiếm người Việt được cấp học bổng vào Harwad. Học trường này ra sẽ có một tương lai rực rỡ.

http://img834.imageshack.us/my.php?image=img0040ben.jpg">Free%20Image%20Hosting%20at%20www.ImageShack.us

Ben mặc bộ màu đen đứng cạnh mẹ. Bố cũng từng là giáo viên, anh trai cũng học rất giỏi, đã tốt nghiệp đại học khoa máy tính, nói tiếng Việt giỏi y như đang sống ở Sài Gòn.

Chú em tôi gọi điện cho mẹ cháu để chúc mừng, nhưng lúc đó là ban đêm ở Mỹ, cả nhà đang ngủ.

Hôm sau, mấy người em bên Mỹ gọi điện cho cô em tôi ghen tỵ: “Chị sướng quá ha! Chị về được hai anh từ Hà Nội vô thăm!”

Một đời người được mấy lần sướng như vậy?được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 24 Sep 2010 lúc 8:51am

Tháng chin, mùa thu

Friday, 12th September 2008
 

Tân quay lại thành phố nơi anh đến làm việc gần hai năm khi mới ra trường. Anh đi bộ dọc theo những con phố cũ, gắng tìm lại những nét thân quen đã hằn sâu trong ký ức. Thành phố thay đổi nhiều quá, đường sá rộng rãi, làn cây xanh với những công viên nho nhỏ xinh xinh, những ngôi nhà cao, những tấm biển hiệu rực rỡ. Cuộc sống đổi thay nhanh chóng, cái hiện tại trong chốc lát đã biến thành quá khứ.

Tân thuê phòng khách sạn chỉ cách công ty Vân không đầy một trăm mét, trên miếng đất ngày trước là cái ao ruồi muỗi chen nhau bay. Nhìn qua cửa sổ có thể thấy Vân tất bật với công việc như thế nào. Phòng làm việc của Vân bọc kính, máy điều hoà không khí chạy suốt ngày, người ra vào ký tá liên tục.

Sang ngày hôm sau Tân mới gọi điện vào số máy của Vân. Danh bạ điện thoại ở một thành phố nhỏ thường ghi khá đầy đủ, tìm số của giám đốc Công ty X. không khó khăn lắm. Anh chỉ vừa mới nói: "A lô..." mà Vân đã nhận ra anh ngay sau gần hai mươi năm:

-   Anh Tân, anh đang ở đâu?
     -   Ở rất gần em, anh ở khách sạn Bông Sen.
     -   Phòng mấy?
     -   Phòng 507.

Vân hỏi theo phản xạ tự nhiên, đã nói ở khách sạn thì phải hỏi là phòng nào. Sau câu hỏi đó nàng hơi khựng lại rồi chuyển sang thăm hỏi tình hình công việc, gia đình, các con của Tân, cuối cùng mới hỏi anh đến đây làm gì.

- Anh đi phép, gần chục năm nay anh chưa nghỉ phép ngày nào. Anh muốn về thăm lại biển.
- Thế ư?

     Vân rất hay nói "Thế ư", đôi lông mày dướn cong trên cặp mắt đen tròn.

- Thế anh đã ra biển chưa?
- Anh ra rồi, đi dạo dọc bãi hai, ngắm bình minh lên.

Tân nói dối, anh chưa hề ra biển. Anh không hay nói dối, anh ghét sự giả dối, vậy mà trong câu chuyện với Vân, anh thường buột miệng nói không thật.

- Em sẽ đến thăm anh, xem anh hồi này có còn đẹp trai như trước nữa không.

Vân lại nói đùa, tính nàng thích đùa, nàng có thể đùa ngay cả khi đang buồn và nhiều khi nàng đùa để che đậy sự lúng túng của mình.  Anh biết nàng đang lúng túng trước sự xuất hiện của anh và anh cũng biết nàng đã nói thật là sẽ đến gặp anh.

*

* *

Gần mười hai giờ trưa ngày hôm sau, Vân gọi vào số máy trong phòng Tân:

- Anh ăn chưa? Anh xuống nhà ăn ở lầu một nhé, em và Sơn đang ngồi ăn ở đây, anh nên ngồi một bàn riêng.

Tân chọn một bàn cách bàn của hai mẹ con Vân khoảng 5 mét. Nhà hàng rộng rãi, không khí mát rượi nhưng rất ít khách vì là buổi trưa. Vân mặc bộ váy sẫm, thân hình đầy đặn của người đàn bà tuổi viên mãn, một người thành đạt, có quyền lực, và quen không bộc lộ quyền lực của mình.

Sơn là một chàng trai 18 tuổi, cao lớn, mặt thanh tú giống mẹ, đôi môi dịu dàng và có duyên, cặp lông mày rất đậm, đầy vẻ nam tính. Chàng trai vừa ăn vừa nhắn tin cho người yêu, Tân đoán thế, vì thấy Vân cười cười mỗi khi thấy con ngừng ăn để nhắn tin rồi chàng trai đỏ mặt quay sang kể lại nội dung tin nhắn vừa rồi cho mẹ nghe. Hai mẹ con cùng cười.

Sơn không một chút để ý tới người đàn ông tóc hoa râm ngồi cách hai mẹ con không xa. Người đàn ông hầu như không đụng đến đĩa cơm, luôn nhìn về phía họ, ngắm Sơn rất kỹ. Sơn cũng không biết rằng mẹ mình thỉnh thoảng nhìn người đàn ông kia, ánh mắt dịu dàng, không có gì hết ngoài sự dịu dàng mà nó luôn thấy trong mắt mẹ.

Máy Tân có tin nhắn: "Anh thấy Sơn giống ai?". Tân trả lời: "Giống em"

Bữa cơm trưa kéo dài khoảng 30 phút, hai mẹ con đứng dậy ra về. Cậu con trai đi cạnh người mẹ nhỏ nhắn, người đàn ông cao lớn như che chở cho người đàn bà đã sinh ra mình.

Tân về phòng, bật TV mà không biết trên TV đang chiếu cái gì. Anh bỗng sống lại cái cảm giác chỉ có một lần trong đời người, vào một đêm tháng chín mùa thu, trên bãi biển sóng vỗ không ngừng, Vân và anh hoà nhập làm một, hai tâm hồn hoà quyện vào nhau và đất trời chao đảo...

Mối tình ngang trái. Tân nhận hết lỗi về phần mình, anh bị kỷ luật và bị điều đi nơi khác, thật xa Vân.

Họ cố không liên lạc với nhau, nhưng họ biết hết những gì thuộc đời sống của nhau.

Máy di động của Tân có tin nhắn: "Sơn là con anh, anh đã thấy là em yêu nó biết chừng nào. Khi nào nó hoàn toàn trưởng thành, em sẽ nói với nó về anh"

Tân không trả lời tin nhắn, anh thu dọn đồ đạc, trả phòng và đi thẳng ra ga. Trên tàu anh mới nhắn lại cho Vân: "Anh đã rời thành phố. Cảm ơn em vì em rất yêu Sơn"

Còn tàu đưa anh từ quá khứ trở lại hiện tại. Mùa thu dịu dàng lướt qua cửa sổ khoang tàu, dịu dàng như đôi mắt của Vân. Nàng đã vất vả nuôi con như thế nào, nàng đã chịu bao nhiêu cay đắng, nàng đã vươn lên ra sao. Ôi, Vân của anh, anh có xứng một phần mười giá trị khổ đau và hạnh phúc của Vân?

Tháng chín, mùa thu. Tân lại rời xa thành phố, biết bao giờ anh mới quay lại nơi đây? 

 

Powered by Vnweblogs.com


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 26 Sep 2010 lúc 9:43pm
Xem bóng đá trên máy tính

Từ đầu mùa giải bóng đá ngoại hạng Anh đến nay, kênh truyền hình K+ độc quyền tường thuật các trận đấu ngày chủ nhật.

Giá thuê bao của K+ khá cao (250.000đ/tháng), người yêu bóng đá không phải ai cũng đủ tiền cho thú đam mê của mình.

Bạn hoàn toàn có thể xem các trận bóng đá hay, không riêng của Anh, còn có cả bóng đá Nga trên chiếc máy vi tính của mình. Không chỉ bóng đá mà cả phim, ca nhạc, tin tức...

Tôi chỉ nói cách làm để xem:

1. Tải về và cài đặt phần mềm xem truyền hình trên internet ở đây:

http://www.sopcast.cn/download/ - http://www.sopcast.cn/download/

Chú ý: Nó có đề nghị đăng ký tên và mật khẩu, bạn bỏ qua bước này, cứ đăng nhập với tên "vô danh" (mặc định) là được.

2. Mở trang giới thiệu các chương trình bóng đá hiện có trên internet:

http://www.myp2p.eu/competition.php?competitionid=&part=sports&discipline=football - http://www.myp2p.eu/competition.php?...pline=football

3. Xem có cái gì đang tường thuật trực tiếp, copy link từ trang trên (bấm chuột phải vào chữ Play để lấy link) rồi dán vào thanh địa chỉ của Sopcast và thế là xem thôi!

Chúc các bạn nhiều niềm vui với bóng đá Anh ngày chủ nhật (không có trên TV, trừ K+)!


được đăng bởi: Liêm
Ngày đăng bài: 27 Sep 2010 lúc 6:42am
Chào Chí Thắng !

Hôm nay tôi lại thắc mắc hỏi một câu, nếu thích thì bạn trả lời, nếu không thích thì bạn cứ im lặng :"Lão Hâm vừa đi thăm thành phố biển Nha Trang trở về . Vậy trong chuyện "Tháng 9 mùa thu", có phải Lão Hâm đã tự đổi tên thành Tân không ???"


-------------
Liêm


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 27 Sep 2010 lúc 8:01am
Gửi bạn Liêm,
Chuyện "Tháng 9 mùa thu" tôi viết năm 2008, không liên quan gì đến chuyến đi Nha Trang vừa rồi cả.
Tôi không pohải là Tân. Cũng muốn được như Tân mà không được, khổ thế đấy!


được đăng bởi: Liêm
Ngày đăng bài: 27 Sep 2010 lúc 9:47am
Chào Chí Thắng !

Thế ra Lão Hâm chẳng phải là Tân ư ? Tiếc quá, tiếc quá... tiếc ghê quá !


-------------
Liêm


được đăng bởi: Viet Trung
Ngày đăng bài: 29 Sep 2010 lúc 2:35am
Cảm ơn Chí Thắng, tôi đang xem live trận Auxerre - Real M ở PC đồng thời với trận Chelsea - Marseile trên TV.

-------------
VT


được đăng bởi: Liêm
Ngày đăng bài: 29 Sep 2010 lúc 6:57am
Chào Chí Thắng !

Sao tôi thử làm theo chỉ dẫn của anh mà không xem được bóng đá .  Hôm nay thấy Việt Trung xem được thì chắc chắn là tại tôi dở vi tính rồi .


-------------
Liêm


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 29 Sep 2010 lúc 7:34am
Gửi Liêm,
Tôi sẽ lập một topic mới, trong đó vào thứ 7, chủ nhật, hoặc có sự kiên thể thao nào hay thì tôi sẽ đưa link lên cho bà con xem.
Mọi người chỉ việc tải về và cài đặt cái Sopcast thôi.


được đăng bởi: Chi Thang
Ngày đăng bài: 29 Sep 2010 lúc 11:17am

Xin giới thiệu một số bức ảnh Hà Nội do PCQ mới chụp phố nhỏ ngõ nhỏ Hà Nội.

  http://www.flickr.com/photos/8681667@N05/5034684935/">%3cSC_1398
Ngàn năm trĩu nặng vai gầy...

http://www.flickr.com/photos/8681667@N05/5034685659/">%3cSC_1401
Bánh xe mòn những vòng quay cuộc đời

http://www.flickr.com/photos/8681667@N05/5034686419/">%3cSC_1415
Phố chiều vài lá thu rơi

http://www.flickr.com/photos/8681667@N05/5034687193/">%3cSC_1422
Vá ai, ai vá những lời nước non? 

  http://www.flickr.com/photos/8681667@N05/5035307928/">%3cSC_1424
Ngõ xa buông một phím buồn http://www.flickr.com/photos/8681667@N05/5035307928/ -

  http://www.flickr.com/photos/8681667@N05/5035308624/">%3cSC_1430
Hòn than đỏ lửa râu tôm ruột bầu

http://www.flickr.com/photos/8681667@N05/5034689239/">%3cSC_1434
Dưỡng sinh - tập để sống lâu   http://www.flickr.com/photos/8681667@N05/5034689239/ -


được đăng bởi: saođom3obs6
Ngày đăng bài: 29 Sep 2010 lúc 12:22pm
                           TỨC CẢNH...
       Rừng cần giàu , lại kiệt .
       Phố cần khô , lại ngập .
       Sông cần nước , lại cạn .
       "Răng cần trắng , lại đen".
       "Tóc cần đen , lại bạc".
       "Chức vụ chẳng chịu cao".
       "Chỉ toàn cao huyết áp".
       Lương cần cao , lại thấp .
       Giá cần thấp , lại cao .
       Ông nhỏ , đi xe to .
       Thằng to , lại đi xe nhỏ .
       Ông nhỏ , ở nhà to(C.cư) .
       Thằng to , lại ở nhà nhỏ(Villa).


được đăng bởi: Liêm
Ngày đăng bài: 29 Sep 2010 lúc 7:02pm
Chào Chí Thắng !

Những hình ảnh đời thường mà sao mang nhiều ý nghĩa quá . Chẳng biết tác giả PCQ là ai ? Có phải là Phan Chí Quậy chăng ?

Về việc xem bóng đá, có thể anh làm cách nào mà không cần trải qua nhiều giai đoạn rắc rối, chỉ bấm vào một cái là thưởng thức ngay được chăng ? Cám ơn .


-------------
LiêmIn | Đóng cửa sổ